Thú vị 5 giai đoạn phát triển phổi quan trọng của bé yêu trong bụng mẹ

Phổi là một trong những cơ quan quan trọng bậc nhất đối với bé lúc chào đời. Từ lúc trong bụng mẹ, sẽ có 5 giai đoạn quan trọng để phổi bé được trưởng thành trước khi tiếp xúc với thế giới xung quanh.

Dường như mọi diễn biến phát triển của phôi thai, thai nhi cho đến lúc bé yêu chào đời đều là những điều cực kỳ thú vị của tạo hóa! Và sự phát triển của phổi bé được “trình chiếu” không chỉ khiến chúng ta bất ngờ mà còn là mối quan tâm đặc biệt quan trọng vì cho biết nhiều thông tin về bé hơn mẹ tưởng!

Trong những tuần thai đầu tiên, bé yêu chỉ như một "quả bóng" nhỏ. Phổi của bé yêu trong giai đoạn bào thai bắt đầu được hình thành vào khoảng bốn tuần tuổi trong bụng mẹ. Sẽ có một giai đoạn biệt hóa sớm, làm phân tách các tế bào thành các lớp khác nhau; trong đó có một lớp tạo thành các cơ quan. Phổi phát triển từ các tế bào tách biệt và dần dần trở nên hiệu quả hơn và thích nghi với quá trình hô hấp.

Sự phát triển phổi của thai nhi có năm giai đoạn riêng biệt, bài viết này sẽ cung cấp cho các ba mẹ những thông tin vô cùng thú vị về con yêu!

Giai đoạn ban đầu

Phổi của bé yêu trong quá trình bào thai sẽ bắt đầu phát triển vào thời điểm tầm bốn đến năm tuần tuổi thai. Trong giai đoạn này, hai chồi nhỏ sẽ bắt đầu phân nhánh, một trong hai sẽ hình thành phổi phải và cái còn lại sẽ hình thành nên phổi trái. Thanh quản, khí quản sẽ được hình thành từ đoạn ruột trước trong giai đoạn này.

thu-vi-5-giai-doan-phat-trien-phoi-quan-trong-cua-be-yeu-trong-bung-me-h1

Giai đoạn giả tuyến

Giai đoạn giả tuyến của sự phát triển phổi của thai nhi bắt đầu vào tuần thứ 17 theo tuổi thai. Các nghiên cứu y học kết luận rằng chồi phổi ban đầu phân nhánh thành các đơn vị nhỏ hơn và nhiều hơn trong giai đoạn giả tuyến. Trong một khoảng thời gian, mỗi chồi phát triển thành một đơn vị hô hấp độc lập bao gồm một phế quản và rất nhiều mao mạch máu giúp cung cấp máu cho phổi cho các nhu cầu oxy của nó.

Giai đoạn tạo kênh

Giai đoạn tạo kênh của phổi thai nhi bắt đầu vào khoảng tuần thứ 25 tuổi thai. Trong giai đoạn tạo kênh, hình thành một hàng rào ngăn cắt giữa không khí và máu, cho phép oxy cung cấp máu thông qua các mao mạch hô hấp và cho phép carbon dioxide rời khỏi phổi thông qua các mao mạch. Trong giai đoạn này cũng có các loại mô khác nhau trong phổi của thai nhi phát triển trong giai đoạn tạo kênh, từ đó sẽ ngày càng có sự phân hóa giữa các mô mang oxy với các mô thải khí carbon dioxide.

thu-vi-5-giai-doan-phat-trien-phoi-quan-trong-cua-be-yeu-trong-bung-me-h2

Giai đoạn chính

Giai đoạn chính của sự hình thành và phát triển phổi ở tuần thứ 36 của tuổi thai. Việc sản xuất chất hoạt động bề mặt bắt đầu trong giai đoạn này của phổi. Chất hoạt động bề mặt hay còn gọi là surfactant là một loại chất lỏng đặc biệt đảm bảo chức năng của phổi hoạt động tốt và ngăn không để phổi bị dính bên trong, co dãn hiệu quả hơn.

Surfactant cực kỳ quan trọng trong quá trình bé yêu chào đời vì nó cho phép nước ối trong phổi thoát ra ngoài và làm đầy phổi với không khí một cách thích hợp. Trẻ sinh non dễ bị các vấn đề về hô hấp và tình trạng sức khỏe phổ biến như xẹp phổi nếu bé chào đời trước khi hình thành đầy đủ chất hoạt động bề mặt.

Pha phế nang

Giai đoạn phế nang, hay giai đoạn cuối của sự phát triển phổi của thai nhi, kéo dài cho đến khi bé yêu của bạn bắt đầu mở mắt nhìn ngắm thế giới xung quanh. Sản xuất bổ sung chất hoạt động bề mặt diễn ra trong giai đoạn phế nang. Đồng thời có sự tăng trưởng các tiểu phế quản và túi khí, hay còn gọi là các phế nang. Hơn nữa, các mô chứa khí của phổi mở rộng và trở nên hiệu quả hơn để có thể trao đổi khí trong giai đoạn phế nang.

Biết được sự phát triển của phổi sẽ giúp cho ba mẹ hiểu rõ hơn lý do tại sao với các thai phụ có thai kỳ nguy cơ cao thì các bác sĩ vẫn cố gắng hết sức để kéo dài hơn thời gian bé được ở trong bụng mẹ, đúng không? Và với những trường hợp bé phải sinh non, khi phổi bé chưa hoàn thiện, thì sẽ có các chỉ định cấp cứu và thuốc nhằm giúp cho bé không bị xẹp phổi đấy.

thu-vi-5-giai-doan-phat-trien-phoi-quan-trong-cua-be-yeu-trong-bung-me-h3

Để các cơ quan trong cơ thể con hoàn thiện, con cần được sinh đủ tháng đủ ngày, nên mẹ hãy cố gắng để có được thai kỳ khỏe mạnh, an toàn nhằm giúp cho thai nhi phát triển tốt mỗi ngày, mẹ nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 15.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?