Thừa nhận cảm xúc của con trẻ giúp con phát triển tốt hơn

Thay vì cấm đoán khi con không nghe lời, các bậc làm cha mẹ hãy học cách thừa nhận cảm xúc của con. Điều quan trọng nhất khi giải quyết sự việc không phải là cấm đoán con mà chính là sự thừa nhận cảm xúc ấy của bé. Và bố mẹ sẽ nói thay cho trẻ cảm xúc ấy để dạy trẻ cách diễn đạt cảm xúc của mình.

Thua nhan cam xuc cuua con tre giup con phat trien tot hon - Hinh 1

Với trẻ con chúng chỉ biết thể hiện cảm xúc của mình thông qua hành động, lớn chút thì các bé có thể thể hiện qua lời nói.

Khi con ném đồ vật khi nổi cáu

Có mẹ chia sẻ, khi con được hơn tuổi, con đã bắt đầu “ương bướng” và con thể hiện bằng cách khi không đồng ý việc gì con sẽ ném tất cả đồ vật đang có trước mặt con. Cho dù ba mẹ ông bà có quát mắng, đe nẹt mãi vẫn không thay đổi được. Nhưng mẹ đã vô tình không nhận ra rằng không phải con đang “ương bướng” hay “khó dạy” mà là con chưa biết cách thể hiện cảm xúc của mình một cách nhẹ nhàng, con chỉ thể hiện cảm xúc “nguyên thủy” của bản thân mình.

Thay vì răn đe, dọa nạt, mẹ hãy thử thay đổi bằng cách nói thay cho cảm xúc của con như:

“Mẹ biết con đang nổi cáu vì khó chịu” hay “mẹ biết con đang buồn”. Sau đó mẹ sẽ nói nhẹ nhàng việc hậu quả của việc con ném đồ như “con ném đồ chơi sẽ làm bạn đồ chơi đau đó”.

Khi đó con sẽ hiểu và học được cách diễn tả cảm xúc qua lời nói, một vài lần đầu con có thể không hợp tác nhưng mẹ cố gắng kiên nhẫn để giúp con nhận thức tốt hơn và những lần sau chắc chắn sẽ tốt hơn những lần đầu.

Thua nhan cam xuc cuua con tre giup con phat trien tot hon - Hinh 2

Nhưng cũng hãy nhớ cho con một cái mốc để con biết giới hạn, và nếu vượt qua giới hạn đó con cũng sẽ bị phạt, va hãy cân nhắc hình phạt vua đủ để con hiểu giá trị nhé.

Hãy dạy con cách đọc cảm xúc bản thân và cảm xúc người khác

Các gia đình Việt Nam ngày nay dường như đều đi chung một lối mòn là thường hay quát mắng con vô tội vạ, từ những chuyện rất nhỏ cũng có thể xé to và gào thét hay la mắng con. Nhưng trên thực tế, chính những khi cha mẹ càng la thì con lại càng ngỗ nghịch hơn, càng ương bướng hơn. Vì khi ấy cha mẹ la con không thật sự nghiêm túc, khiến con không biết phân biệt đâu là việc nên làm và không nên làm, đâu là giới hạn được làm và không được làm.

Chính vì như thế, cha mẹ đã quên không nói cho con những cảm xúc đang trải qua, quên dạy cho con cách đọc cảm xúc của bản thân mình và đọc cảm xúc của người khác.

Các bậc làm cha mẹ đừng nghĩ rằng con còn nhỏ nên chưa hiểu, chưa biết nhiều nhé. Thật ra trẻ con rất thông minh, con có thể thể hiện cảm xúc của mình một cách tự nhiên và thường xuyên. Và khi con được dạy thêm cách đọc cảm xúc của bản thân mình và của người khác con sẽ trở thành một đứa trẻ phát triển toàn diện về nhân cách cũng như về tình cảm.

 

  • 791 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?