Thực đơn các món bột, cháo dinh dưỡng cho bé

Dù cho con ăn theo phương pháp ăn dặm truyền thống, nhưng chị Thùy Duyên (Hà Nội) đã khéo léo đa dạng thực đơn để con luôn hào hứng với bữa ăn.

Hiện tại bé Bông (7 tháng tuổi) nhà chị Thùy Duyên (Hà Nội) mới đang ở giai đoạn đầu của ăn dặm nên chị đang áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống cho bé là chính. Bên cạnh đó vẫn kết hợp thêm cả phương pháp ăn dặm BLW. Cùng trò chuyện với bà mẹ trẻ này để biết lý do tại sao lại áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống cho con.

Chị Duyên (Hà Nội) và bé Bông (7 tháng tuổi).

Chào chị Duyên, chị có thể chia sẻ về giai đoạn đầu cho con ăn dặm?

Bông được ăn bữa ăn dặm đầu tiên khi tròn 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất cho bé bắt đầu ăn dặm vì bộ máy tiêu hoá của trẻ đã gần như hoàn thiện đầy đủ. Cũng không nên cho trẻ ăn dặm sớm quá hoặc muộn quá. Sớm nhất cũng phải từ 5 tháng rưỡi trở đi.

Trong giai đoạn đầu của ăn dặm, bé Bông được mẹ cho ăn những loại hoa quả, củ như bơ, chuối, đu đủ nghiền nhỏ hay khoai lang, khoai tây hấp chín nghiền mịn trộn với một lượng nhỏ sữa mẹ. Tuỳ theo loại củ quả mà bé thích thì bé rất hào hứng muốn ăn. Nói chung thời gian đầu bé hợp tác khá tốt.

Bữa ăn dặm đầu tiên của bé Bông là hoa quả nghiền trộn sữa mẹ.

Tại sao chị lại chọn ăn dặm truyền thống chứ không phải ăn dặm kiểu Nhật hay BLW?

Mỗi phương pháp ăn dặm đều có ưu nhược điểm khác nhau. Mình lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống cho con trước tiên vì mình muốn tự tay đưa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết vào từng bữa ăn của con cho cân bằng với hệ tiêu hoá của bé. Con sẽ được tiếp nhận lượng thức ăn vừa đủ trong từng bữa ăn. Cũng từ đó mình cũng sẽ thấy được con thích ăn loại bột cháo nấu với rau củ quả hay chất đạm nào hợp với cháu. Tất nhiên ăn theo phương pháp truyền thống thì em bé có nhược điểm là không có sự chủ động lựa chọn đồ ăn mình thích như phương pháp BLW.

Do vậy, để khắc phục nhược điểm này. Mình kết hợp song song hai phương pháp ăn dặm truyền thống và hiện đại. Mình vẫn cho cháu tự cầm nắm một số củ quả luộc chín hay hoa quả thái miếng để cháu tập thêm được khả năng nhai nuốt của bé.

Chị có lo cho bé ăn dặm truyền thống sẽ hạn chế khả năng nhai của bé? Vì ăn bột, cháo mãi thì bé sẽ có thói quen nuốt, chứ không tạo phản xạ nhai như các phương pháp ăn dặm hiện đại khác?

Mình không lo nếu cho con ăn dặm theo phương pháp truyền thống sẽ hạn chế khả năng nhai nuốt của bé vì mình thay đổi chế độ ăn của cháu theo từng giai đoạn phát triển. Từ xay mịn thực phẩm, lọc qua rây rồi đến quá trình cho ăn thô, ăn đủ cả chất chất xơ của rau củ quả, khi này không cần nghiền mịn hay lọc qua rây mà chỉ cần băm nhỏ thực phẩm rồi đem nấu với cháo là được. Ngoài ra mình vẫn kết hợp cho cháu ăn dặm thêm theo phương pháp BLW. Thi thoảng cháu vẫn được tự cầm nắm củ quả luộc chín hay hoa quả thái miếng, được tự cho thức ăn vào miệng mà không cần mẹ bón, đút.

Chị có đặt nặng vấn đề cân nặng của con khi cho con bắt đầu ăn dặm?

Mục đích chung của bất cứ bà mẹ nào khi lựa chọn cho bé nhà mình tập ăn dặm cũng chỉ mong con phát triển một cách hoàn thiện nhất cả về thể chất lẫn tinh thần, và mình cũng không nằm ngoài mục đích đó. Mình cũng không đặt nặng vấn đề cân nặng của bé. Làm sao nuôi chăm sóc để bé phát triển trong mức đạt chuẩn cả về cân nặng và chiều cao là tốt nhất. Không suy dinh dưỡng hay thừa cân béo phì là được. Cũng may mắn bé nhà mình cứng cáp, phát triển cân đối cả về cân nặng và chiều cao.

Các món hoa quả nghiền đều được trộn với sữa mẹ.

Chị có thể chia sẻ nhiều hơn về quá trình ăn dặm của bé Bông?

Khi bé Bông tròn 6 tháng mình tập cho con dặm bằng những loại hoa quả tươi nghiền nhỏ kết hợp với sữa mẹ trong 1 tuần đầu tiên cho đến khi con đã quen.

Sang tuần thứ 2 mình cho con làm quen với bột ngọt là cháo nghiền mịn hoặc bột gạo xay mịn nấu với các loại rau củ.

Đến tuần thứ 3 trở đi mình tăng thêm một lượng đạm nhỏ vào khẩu phần bột của con cùng với các loại rau củ quả khác rồi lọc qua rây nấu chín cho con thưởng thức.

Dần dần từ tháng thứ 7 trở đi, mình tập cho con ăn thức ăn thô, đa dạng thực phẩm hơn nữa như cháo nấu bằng gạo xay vỡ kết hợp với rau củ quả và thịt, cá, tôm... xay hay băm nhuyễn. Bên cạnh đó cũng thử kết hợp cho con ăn dặm theo phương pháp BLW.

Vì mới trong giai đoạn đầu tập ăn dặm nên giờ bé ăn 2 bữa/ngày. Mình vẫn giữ nguyên các cữ sữa bú của cháu vì giai đoạn này sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng của bé.

Chị có lời khuyên nào dành cho những bà mẹ cũng đang có con ở độ tuổi ăn dặm không?

Mình chỉ muốn tạo không khí vui vẻ hào hứng cho con mỗi khi con ăn. Khi bé không hợp tác nên dừng lại không nên cố ép con ăn thêm sẽ làm cho trẻ sợ dễ dẫn đến nôn trớ. Các mẹ nên cho con ăn ít một, tập ăn cháo cho con từ loãng cho đến đặc, cho con ăn tăng lượng cháo từ ít đến nhiều theo từng giai đoạn phát triển của con.

Sau đây là thực đơn ăn dặm truyền thống khá phong phú và đa dạng mà chị Duyên chuẩn bị cho con. Mời các mẹ tham khảo!

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 27.6k lượt xem64 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?