Thông báo

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Các bé trong độ tuổi từ 6 - 8 tháng tuổi đã sẵn sàng để hấp thu các thức ăn đặc hơn so với sữa mẹ. Bài viết sẽ giúp mẹ lựa chọn những loại trái cây cho trẻ 6 tháng ăn dặm và cách chế biến phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ 6 tháng tuổi vẫn chưa sẵn sàng để ăn trái cây nguyên miếng do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ, bao gồm cả răng miệng và sức nhai của trẻ. Xay nhuyễn trái cây cho trẻ 6 tháng ăn dặm là một cách thức tuyệt vời.

Sau đây là danh sách một số loại trái cây cho trẻ 6 tháng ăn dặm rất tốt cho sức khỏe.

Táo xay nhuyễn

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Một trong những loại trái cây thích hợp cho bé 6 tháng tuổi là táo đỏ hoặc táo gala.

Táo được khuyên dùng cho bé bắt đầu ăn dặm vì chúng chứa nhiều vitamin C và chất xơ - những thành phần thiết yếu cho sự phát triển của bé. Một số nghiên cứu cũng cho thấy táo có thể bảo vệ bé khỏi các bệnh như hen suyễn.

Thành phần: 1/4 quả táo tươi.

Cách làm: Làm sạch và gọt vỏ táo, sau đó cắt táo thành từng miếng nhỏ và hấp trong nồi hấp trong khoảng 12 phút hoặc cho đến khi táo mềm. Xay nhuyễn táo cho mịn.

Đối với trẻ mới ăn việc hấp táo chín kĩ để cân bằng lượng đường và chất xơ nạp vào cơ thể bé, nên bắt đầu với 2 muỗng/bữa và tăng dần.

Chuối xay nhuyễn

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Chuối rất giàu kali và là loại trái cây lý tưởng cho bé 6 tháng tuổi. Chuối nghiền nhuyễn rất tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh, xoa dịu cơn đau dạ dày và chống tiêu chảy.

Chuối có vị ngọt và có thể sử dụng để cân bằng vị khi kết hợp với các loại trái cây chua như cam, dâu tây...

Thành phần: 1/2 quả chuối chín, 1 muỗng canh nước, sữa mẹ.

Cách thực hiện: Rửa và lột vỏ một trái chuối chín, sau đó sử dụng nĩa để nghiền chuối và thêm nước hoặc sữa mẹ cho đến khi hỗn hợp đạt được sự đồng nhất và nhuyễn mịn mong muốn.

Mẹ nên cho bé ăn ngay sau khi chế biến xong, không nên để lâu.

Quả đào

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Đào rất giàu kali và beta-carotene, hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Mẹ có thể chế biến đào riêng lẻ hoặc kết hợp với chuối, có thể thêm vào sữa chua để tăng vị ngon, giúp bé ăn được nhiều hơn.

Thành phần: 1/4 quả đào chín

Cách làm: Trước tiên mẹ cần rửa, gọt vỏ và cắt những quả đào thành hai nửa. Hấp các lát đào trong nồi hấp trong khoảng 6 phút hoặc cho đến khi đào mềm. Xay nhuyễn đào thành hỗn hợp mịn là dùng được.

Quả lê

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Quả lê có vị rất ngọt và ngon, bất kỳ em bé nào cũng khó có thể cưỡng lại. Bên cạnh đó, lê rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

Thành phần: 1/4 quả lê chín

Cách làm: Rửa và gọt vỏ lê, cắt quả lê thành bốn phần và gọt bỏ lõi và hạt. Hấp các lát trong nồi hấp trong khoảng 8 phút hoặc cho đến khi lê chín mềm.

Đối với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, hãy bắt đầu với 2 muỗng/bữa và tăng dần khi trẻ đã quen với thức ăn đặc.

Bơ nghiền nhuyễn

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Bơ nghiền nhuyễn là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, hỗ trợ sự tăng trưởng của bé. Quả bơ không cần phải hấp mềm mà có thể cho bé ăn ngay sau khi nghiền, bơ cũng rất ngon khi phối hợp với các loại hoa quả nghiền khác (ví dụ như chuối nghiền).

Thành phần: 1/4 quả bơ, sữa.

Cách làm: Rửa và cắt bơ thành hai miếng, dùng muỗng nạo lấy phần thịt quả, sau đó dùng nĩa để nghiền nhuyễn, thêm sữa cho đến khi hỗn hợp đạt được độ đặc mong muốn. Mẹ cần phải cho bé ăn ngay khi chế biến xong.

Quả mận

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Mận xay nhuyễn rất giàu chất xơ giúp trẻ chống lại chứng táo bón. Mận có vị chua chua ngọt ngọt, thích hợp để trở thành món ăn dặm yêu thích của bé.

Thành phần: 3 quả mận sạch, gọt vỏ, cắt đôi và bỏ hạt.

Cách làm: Hấp mận trong nồi hấp trong khoảng 7 phút hoặc hấp cho đến khi mận chín mềm. Sau đó xay nhuyễn cho mịn. Đối với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên bắt đầu với 1 muỗng nhỏ hỗn hợp trong một bữa và tăng dần số lượng.

Quả mơ

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Hỗn hợp mơ xay nhuyễn rất giàu beta-carotene. Mơ có thể được trộn với khoai lang nghiền, chuối hoặc táo để làm phong phú thực đơn của bé.

Thành phần: vài quả mơ khô mềm và nước.

Cách làm: Hấp quả mơ với nước trong nồi, để lửa vừa trong khoảng 30 phút hoặc hấp cho đến khi mơ mềm, sau đó xay nhuyễn mịn.

Mẹ có thể cho bé ăn ngay hoặc kết hợp thêm cam, nho xanh hoặc táo nghiền. Bên cạnh đó, mơ thêm vào sữa chua cũng rất bổ dưỡng cho bé mới bắt đầu ăn dặm.

Quả việt quất

Thực đơn dinh dưỡng đầy màu sắc cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Quả việt quất hay còn gọi là blueberry. Đây là loại trái cây nhập khẩu được bày bán khá phổ biến ở siêu thị. Việt quất xay nhuyễn rất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ sự phát triển của bé.

Sau khi xay nhuyễn, việt quất sẽ cho một hỗn hợp màu tím đậm, có vị hơi chua hoặc rất chua, thường kết hợp với táo, lê và chuối.

Thành phần: 100g quả việt quất tươi.

Cách làm: Rửa quả việt quất thật sạch. Đối với quả việt quất chưa chín hoặc việt quốc đã đông lạnh, mẹ nên hấp quả trong 3 phút, sau đó xay cho nhuyễn mịn. Đối với quả việt quất tươi đã chín mềm, mẹ có thể bỏ qua giai đoạn hấp và nghiền nhuyễn bằng máy xay rồi điều chỉnh vị cho phù hợp với bé.

Khi lựa chọn trái cây cho trẻ 6 tháng ăn dặm, mẹ có rất nhiều sự lựa chọn ngoài các loại trái cây kể trên.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không nên cho trẻ ăn trái cây có vị quá chua, phải rửa thật sạch trước khi chế biến và với một số loại, mẹ nên hấp chín để hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ diễn ra thuận lợi hơn.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 10.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?