Thực hiện can thiệp chuyển dạ sớm và những điều bạn cần biết

Mang thai và sinh con là cả một quá trình diễn ra theo từng mốc thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều gia đình đang có ý định nhờ bác sĩ can thiệp chuyển dạ sớm vì một vài lý do hay kế hoạch quan trọng nào đó. Liệu việc can thiệp chuyển dạ sớm có nên hay không và có ảnh hưởng đến trẻ không?

Theo số liệu thống kê thì có khoảng 10 – 15% phụ nữ mang thai lựa chọn các phương pháp giục sinh và mổ chủ động lấy thai mà không phải vì các nguyên nhân bất ổn về sức khỏe. Chủ yếu là do xem ngày đẹp, sinh con hợp phong thủy… Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nếu trẻ chào đời trước tuần thứ 39 thì cả mẹ và trẻ sẽ dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm trong và sau quá trình chuyển dạ.

Thực hiện can thiệp chuyển dạ sớm và những điều bạn cần biết

Tại sao không nên can thiệp chuyển dạ sớm?

Can thiệp chuyển dạ sớm gây các biến chứng cho trẻ

Có khoảng 25% trẻ chào đời trong khoảng từ tuần thứ 37 – 39 cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng trong lồng ấp khoảng 4 – 5 ngày. Còn nếu trẻ sinh ra từ tuần 39 trở lên thì tỷ lệ gặp phải biến chứng ít hơn, chỉ còn khoảng 5%.

Trẻ gặp các vấn đề về tăng trưởng và phát triển

Những đứa trẻ chào đời quá sớm sẽ phải được nuôi trong lồng hấp để giúp trẻ phát triển hoàn thiện như lúc còn ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, trẻ sinh thiếu tháng cũng gặp khó khăn trong việc điều hòa thân nhiệt, trẻ bú sữa mẹ cũng khó hơn do những trẻ sinh non thường nhỏ và yếu hơn. Và một khi trẻ không được bú sữa mẹ thì trẻ sẽ dễ gặp phải những vấn đề về sức khỏe khác.

Thực hiện can thiệp chuyển dạ sớm và những điều bạn cần biết

Can thiệp chuyển dạ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của trẻ

Trẻ gặp các vấn đề về não

Não của bé ở tuần thứ 35 chỉ nặng khoảng 2/3 so với trọng lượng của não ở tuần 40. Chính vì vậy, những trẻ sinh đủ tháng thì khi lớn lên trẻ sẽ có quá trình học tập và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Còn trẻ sinh thiếu tháng sẽ làm tăng nguy cơ khiến bé mắc phải các vấn đề về học tập và hành vi. Không những vậy, những trẻ sinh ra từ khoảng 34 – 36 tuần sẽ có nguy cơ bị bại não gấp 3 lần so với những trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ gặp vấn đề về hô hấp

Trẻ chào đời quá sớm thì phổi của trẻ không phát triển hoàn thiện. Chính vì vậy, những trẻ sinh thiếu tháng sẽ dễ gặp các vấn đề về hô hấp. Theo các chuyên gia thì những trẻ chào đời khi được 37 tuần sẽ có nguy cơ mắc phải hội chứng suy hô hấp, viêm phổi cao hơn so với các bé chào đời từ 39 – 40 tuần.

Nguy cơ sinh mổ cao

Giục sinh có thể gây ra rất nhiều vấn đề và cách giải quyết cuối cùng sẽ là sinh mổ. Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia thì nếu mang thai lần đầu và sử dụng các biện pháp giục sinh, bạn sẽ có nguy cơ sinh mổ khẩn cấp cao gấp 2 lần. Ngoài ra, sinh mổ cũng sẽ khiến cho quá trình hồi phục của phụ nữ sau sinh lâu hơn.

Gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ

Thực hiện can thiệp chuyển dạ sớm và những điều bạn cần biết

Can thiệp chuyển dạ sớm cũng gây khó khăn cho quá trình sinh con của mẹ

Để can thiệp chuyển dạ sớm, bác sĩ thường sẽ sử dụng thuốc giục sinh như prostaglandin (thuốc uống hoặc thuốc nhét âm đạo) để làm mềm cổ tử cung hoặc hormone tổng hợp oxytocin (Pitocin hoặc Syntocinon).

Một phương pháp khác là lóc ối cũng có thể được chỉ định sử dụng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc sử dụng thuốc giục sinh sẽ gây ra các cơn co thắt mạnh hơn so với chuyển dạ tự nhiên.

Tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng trong quá trình sinh con

Dù sinh mổ hay sinh thường thì vẫn có thể gây ra những biến chứng bất thường trong quá trình sinh con. Và đối với sinh mổ thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng, nhiễm trùng và cần có thời gian hồi phục lâu hơn (từ 5 – 7 tuần).

Ngoài ra, khi can thiệp chuyển dạ sớm cũng có thể gây ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo của chị em. Thậm chí, khi mổ lấy thai quá nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ xuất huyết, nhiễm trùng, cắt bỏ tử cung, tổn thương ruột, bàng quang và tình trạng nhau thai bất thường.

Mẹ và trẻ không được da kề da

Thường thì đứa trẻ sau khi chào đời sẽ được nằm da kề da với mẹ (skin to skin), tuy nhiên với những trẻ sinh non thì bắt buộc phải nằm trong lồng hấp và mẹ không thể ôm ấp trẻ ngay được. Điều nay tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất thì nó sẽ ảnh hưởng đến việc hô hấp, việc bú sữa mẹ, sự ổn định nhịp tim của trẻ và đặc biệt là mối liên hệ giữa mẹ và trẻ.

Khi nào thì nên can thiệp chuyển dạ sớm để mổ lấy thai?

Ngoại trừ những lý do cá nhân như muốn sinh con ngày đẹp, giờ phong thủy… thì nếu những mẹ bầu hoặc thai nhi gặp phải những bất thường về sức khỏe thì vẫn sẽ được kích thích chuyển dạ. Một số trường hợp như:

 • Thai kỳ bị kéo dài quá lâu, hơn 40 tuần tuổi mà không xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ tự nhiên.

Thực hiện can thiệp chuyển dạ sớm và những điều bạn cần biết

Những mẹ gặp các vấn đề về sức khỏe thì nên thực hiện can thiệp chuyển dạ sớm

 • Mẹ bị tiền sản giật hoặc cao huyết áp mãn tính dù đã điều trị ổn định.
 • Thai phụ khi mắc bệnh tiểu đường cần phải giục sinh để tránh cho bé bị suy hô hấp.
 • Khi thai phụ bị vỡ ối sớm nhưng không có cơn co tử cung bác sĩ cũng sẽ tiến hành giục sinh.
 • Thai phụ gặp các vấn đề nghiêm trọng khác như dư ối, thai nhi bất thường, tử cung có vấn đề, xuất huyết âm đạo, huyết áp cao, nhiễm trùng…

Nguồn: Conlatatca.vn
 • 2.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?