Thực hư về các dấu hiệu dự đoán giới tính thai nhi

Các mẹ bầu hầu như mẹ nào cũng từng “kinh qua” các phương pháp truyền miệng để phỏng đoán giới tính con mình. Và dưới đây là các phương pháp phổ biến nhất, được nhiều mẹ áp dụng nhất!

Dựa vào nhịp tim

Thuc hu cac dau hieu du doan gioi tinh thai nhi - Hinh 1

Đây có lẽ là cách dự đoán giới tính thai nhi phổ biến nhất của các mẹ bầu. Lời đồn thổi cho rằng, nếu nhịp tim thai nhi dưới 140 lần/phút là con trai, trên 140 lần/phút thì chắc chắn là con gái nên sau khi khám thai, mẹ nào cũng thắc mắc với bác sĩ xem nhịp tim con mình là bao nhiêu. Đúng là tim bé gái thường cao hơn bé trai thật, nhưng là ở thời điểm sau khi bé chào đời kìa. Còn khi ở trong bụng, nhịp tim bé còn dao động theo tuần tuổi. Khoảng 5 tuần, nhịp tim của bé khoảng 80- 85 lần/phút. Qua tới tuần thứ 9, nhịp tim dần dần tăng lên 170-200 lần/phút, đến tam cá nguyệt thứ hai, nhịp tim lại dần dần chậm lại từ 120-160 lần/phút. Sự thật là nhịp tim thai nhi chẳng liên quan gì đến giới tính của bé đâu mẹ ạ.

Dựa vào hình dáng bụng bầu

Kinh nghiệm dân gian nói rằng: bụng bầu nhọn là sinh con trai, bụng bè bè là sinh con gái. Hoặc bầu cao là con gái, bầu thấp là con trai. Thực ra bụng nhọn hay bè là do hình thể người mẹ và nhiều yếu tố khác của thai nhi không liên quan gì đến giới tính (ví dụ vị trí nhau thai, tư thế thai…). Chưa kể tới những mẹ mang thai con so thì bụng thường gọn, mang thai con dạ bụng thường bè bè do cơ địa phần bụng đã lỏng lẻo. Mẹ hơi thấp bé thì bụng bầu ngang bè, còn mẹ cao ráo bụng bầu sẽ thon hơn. Do đó, nếu chỉ nhìn bụng mà đoán hình dong thì thiếu chính xác. Bụng tròn hay nhọn có liên quan rất lớn đến cơ thể của người mẹ, không liên quan gì đến giới tính của thai nhi.

Thuc hu cac dau hieu du doan gioi tinh thai nhi - Hinh 2

Dựa vào dấu hiệu thâm da

Khi có thai, da của người mẹ thường xạm đi do ảnh hưởng của hormone trong cơ thể, mức độ hormone của tế bào kích thích sắc tố đen làm cho da một số bộ phận đã thẫm màu nay càng thẫm hơn. Phần da sẽ xạm hơn thường ở quanh vùng da bụng, nách, ti, bikini… Thế nhưng nhiều người vẫn quả quyết, núm vú mẹ xạm đen là con trai. Sự thực là màu sắc của núm vú chẳng liên quan gì đến giới tính em bé cả. Da mẹ từ chỗ thâm thâm sẽ trở nên sáng hơn sau vài tháng sinh em bé.

Dựa vào thói quen ăn uống

Ăn chua là bầu con gái, ăn ngọt là bầu con trai - sai hoàn toàn! Thực tế không ít bà bầu thèm của ngọt cho đến lúc sinh con nhưng lại sinh con gái và ngược lại. Thực tế là cơ thể thiếu chất gì sẽ sai khiến trí óc kích thích thèm thứ đó, trạng thái mất cân bằng của acid - kiềm thông thường là do bệnh tật gây nên chứ không phải là biểu hiện giới tính thai nhi.

Dựa vào cơn ốm nghén

Thuc hu cac dau hieu du doan gioi tinh thai nhi - Hinh 3

Ốm nghén buổi sáng là mang thai con gái, ốm nghén buổi chiều là bầu con trai? Chưa có một chứng cứ khoa học nào chứng minh điều này cả. Thực tế cho thấy, mặc dù triệu chứng ốm nghén xảy ra phổ biến vào buổi sáng sau khi bạn vừa tỉnh giấc nhưng đó không phải là tất cả. Theo số liệu thống kế, 24% bà bầu có cảm giác ốm nghén vào bất cứ giờ nào trong ngày. Ốm nghén sẽ thuyên giảm sau 12-14 tuần trong thai kỳ. Tuy nhiên, có đến 11% chị em bị ốm nghén trong suốt 9 tháng mang thai.

Dựa vào vị trí nhau thai

Thuc hu cac dau hieu du doan gioi tinh thai nhi - Hinh 4

Vị trí nhau thai không biểu hiện giới tính thai nhi, dù có lời truyền miệng rằng nhau thai bám mặt sau là thai con trai, nhau thai bám mặt trước là thai con gái. Nói thế chẳng khác nào bảo nhau thai bám mặt giữa là thai… lưỡng giới? Thực ra nhau bám mặt trước hay mặt sau đều được, miễn là nhau bám đừng quá thấp phía dưới (gần cổ tử cung), gọi là nhau bám thấp hay nhau tiền đạo - sẽ có nguy cơ chảy máu trong thai kỳ và mất máu nhiều khi chuyển dạ.

Dựa vào tuổi mẹ và năm thụ thai

Một cách được các mẹ ưa chuộng để đoán giới tính của thai nhi, đó là xem độ tuổi của người mẹ khi thụ thai và năm thụ thai (tính theo âm lịch). Nếu cả hai đều là chẵn hoặc lẻ, mẹ sẽ sinh con gái. Nếu một chẵn một lẻ, đó sẽ là con trai.

Nhìn từ góc độ y học, sinh nam sinh nữ chủ yếu là do nhiễm sắc thể quyết định, trứng trong cơ thể mẹ đều là nhiễm sắc thể X, trong tinh trùng có nhiễm sắc thể X và Y. Nếu tinh trùng vào trong trứng là nhiễm sắc thể X tức là con gái. Nếu tinh trùng vào trứng là nhiễm sắc thể Y tức là con trai. Vì vậy sinh nam hay nữ trên thực tế là do người bố quyết định chứ không liên quan gì đến những lời truyền miệng trên đâu mẹ ạ.

Nguồn: webtretho
  • 104.9k lượt xem31 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?