Thông báo

Thực hư quan niệm mẹ ngực nhỏ sẽ không có nhiều sữa cho con bú

Ngực tròn đầy là ao ước của mọi phụ nữ. Nhiều chị em sẽ cảm thấy tự tin, quyến rũ và thuận lợi hơn khi cho con bú. Tuy nhiên, đối với những chị em sở hữu bộ ngực nhỏ, điều này có đồng nghĩa với quan niệm không đủ sữa cho bé của nhiều người?

Có hay không chuyện mẹ ngực nhỏ không đủ sữa cho con?

Nhiều người thường cho rằng phụ nữ ngực to thì sẽ càng có nhiều sữa cho con bú. Nhìn bề ngoài, ngực to có thể cho ta cảm giác sẽ có “không gian” lớn hơn để tích trữ nhiều sữa nhưng về mặt y học thì không hẳn vậy.

Yếu tố quyết định lượng sữa tiết ra từ cơ thể mẹ chính là thể tuyến sữa. Tổ chức tuyến sữa càng phong phú thì mẹ càng có nhiều sữa cho bé bú.

thuc-hu-quan-niem-me-nguc-nho-se-khong-co-nhieu-sua-cho-con-bu

Vì vậy, chuyện mẹ có đủ sữa nuôi con hay không trên cơ bản là không có mối liên hệ với kích cỡ núi đôi. Rất nhiều mẹ tuy vòng 2 “khủng” nhưng khi sinh con lại chưa chắc có nhiều sữa vì có thể đó chỉ là mỡ tích trữ mà thôi. Ngược lại, nhiều chị em ngực hơi khiêm tốn nhưng nếu biết chăm sóc đúng cách vẫn có sữa dồi dào cho em bé.

Bên cạnh đó, lượng sữa mẹ cũng có liên quan rất nhiều nhân tố. Ngoài tổ chức tuyến sữa phong phú và chức năng của nó được hoàn thiện còn phải xem ống dẫn sữa có thông thoáng hay không. Ống dẫn sữa là con đường truyền sữa mẹ đến em bé. Nếu sau khi sinh mẹ có hiện tượng tắc sữa thì cần kịp thời thông tuyến sữa để quá trình tiết sữa tự nhiên không bị trở ngại.

Tiêu chuẩn nào để phán đoán lượng sữa mẹ không đủ cung cấp cho bé?

Về người mẹ

thuc-hu-quan-niem-me-nguc-nho-se-khong-co-nhieu-sua-cho-con-bu
Khi lượng sữa ít, sữa vẫn chảy với lượng nhỏ nhưng khi bé bú lại không phát ra âm thanh “nút” và nuốt sữa. Trước khi cho con bú, mẹ cũng không có cảm giác bầu vú căng lên, thậm chí bé bú xong thì ngực cũng không có thay đổi gì rõ rệt.

Ngoài ra, nếu sau khi sinh khoảng 5 ngày mà mẹ hoàn toàn không có hiện tượng tiết sữa, ấn vào cũng không chảy ra hoặc kèm theo đầu nhũ hoa sưng đau cũng là những biểu hiện cho thấy mẹ ít sữa hoặc bị tắc ống dẫn sữa.

Về em bé

thuc-hu-quan-niem-me-nguc-nho-se-khong-co-nhieu-sua-cho-con-bu
Trong 3 ngày đầu tiên sau khi chào đời, số lần “đại tiện” mỗi ngày của trẻ sơ sinh ít hơn 6 lần, phân có màu đen, nâu hoặc xanh lục. Khi trẻ được hơn 1 tháng tuổi mà số lần đại tiện mỗi ngày dưới 3 lần cũng là biểu hiện cho thấy trẻ không được bú đủ sữa mẹ.

Ngoài ra, nếu mỗi ngày trẻ bú dưới 8 lần hoặc dù đủ số lần nhưng vẫn ngậm vú mẹ rất lâu vì không có cảm giác no, thậm chí bé có thể khóc quấy, sau đó lại tìm vú mẹ thì có thể sữa mẹ quá ít. Cũng chính vì vậy, 5 ngày sau sinh mà thể trọng của trẻ không tăng được 15gr – 30gr mỗi ngày thì mẹ nên chú ý tình trạng sữa của mình.

Bí quyết giúp mẹ “gọi sữa về”

Cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt và nên nhẫn nại: Nửa giờ sau sinh, mẹ nên cố gắng cho bé ngậm vú ngay, cho dù lúc đó chưa có sữa. Hành động nút vú mẹ của trẻ sơ sinh góp phần giúp thông tuyến sữa, kích thích sữa mẹ tiết ra. Do đó, nếu thật sự ít sữa thì mẹ vẫn phải kiên nhẫn cho bé thường xuyên ngậm vú.

Duy trì tâm trạng vui tươi và tự tin ngay sau khi sinh: Sinh con khiến cơ thể mẹ yếu đi, cộng thêm những lo lắng và áp lực dễ khiến mẹ giữ tâm trạng tiêu cực. Theo các chuyên gia sản khoa trên Sohu, khả năng tiết sữa mẹ có liên quan mật thiết với trung khu thần kinh. Nếu mẹ quá căng thẳng, dễ giận dữ hay sợ hãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng sữa mẹ cần thiết cho em bé.

Vì vậy, mẹ nên chuẩn bị tốt tâm lý trước khi sinh để khi bé chào đời, mẹ đủ khả năng điều chỉnh tâm trạng của mình. Ngoài ra, người chồng và các thành viên khác nên chia sẻ, giúp đỡ mẹ trong quá trình chăm con nhỏ.

thuc-hu-quan-niem-me-nguc-nho-se-khong-co-nhieu-sua-cho-con-bu

Bồi bổ hợp lý: Phụ nữ muốn nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi thì nên chú ý ăn uống khoa học. Tuy nhiên, bạn cần tránh thói quen bồi bổ quá mức ngay khi vừa mới sinh con vì các thức ăn nhiều protein, chất béo sẽ khiến dòng sữa đầu tiên có hiện tượng quá đậm đặc, khiến việc dẫn sữa không thông.

Tốt nhất đợi sau một tuần rồi hãy tăng cường các món ăn bổ dưỡng, có tác dụng lợi sữa nhưng cần thanh đạm và ít chất béo, protein.

Chú ý vệ sinh hai bên vú: Mỗi lần trước khi cho bé bú, mẹ có thể dùng khăn lông ngâm nước ấm, vắt nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm cho khăn và đắp lên hai bầu vú. Hai lòng bàn tay có thể ấn nhẹ và xoay vòng quanh đầu vú theo chiều kim đồng hồ, massage khoảng 15 phút để thúc đẩy thông tuyến sữa và giảm tình trạng sưng đau ngực cho mẹ.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?