Thực hư ra sao đằng sau điều kiêng kỵ “có bầu không nên đi thăm bà đẻ"

Nhiều mẹ bầu được khuyên rằng khi mang thai thì không nên đi thăm người đẻ, người bị sảy thai… vì sợ rước những điềm xấu vào người. Điều này có đúng hay không?

thuc-hu-ra-sao-dang-sau-dieu-kieng-ky-co-bau-khong-nen-di-tham-ba-de

Quan niệm dân gian "có bầu không nên đi thăm bà đẻ"

Thực tế, điều kiêng kỵ "có bầu không nên đi thăm bà đẻ" là từ dân gian. Nhiều mẹ khi mang thai sẽ được ông bà, cha mẹ khuyên về những điều cấm kỵ, truyền miệng vì sợ con cháu mình sẽ gặp phải điềm xấu. Cụ thể như:

 • Nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì hai đứa bé sinh ra sẽ ganh tỵ với nhau. Bé mới sinh sẽ "át vía" bé trong bụng mẹ, khiến em chậm lớn và khó nuôi hơn.
 • Mẹ nếu kinh doanh buôn bán thì thăm bà đẻ còn trong cữ cũng ảnh hưởng tới vận may của mình, khiến mọi sự đều trì trệ và không có may mắn.

 • Đi thăm bà đẻ thì dễ ảnh hưởng tới đứa bé trong bụng, bé sẽ bị “gọi ra”, có thể gây nguy cơ sảy thai hay sinh non của bé.

Những điều cấm kỵ này thực tế xuất phát từ lòng tốt, sự lo lắng của người lớn đối với sức khỏe của mẹ bầu nhưng đôi lúc khiến các mẹ khó xử và đâm ra lo lắng. Nếu người đẻ kia là anh chị em thân thiết, là bạn bè lâu năm… thì việc không đi thăm cũng khiến mẹ phải suy nghĩ. Nhưng thực hư của những điều cấm kỵ đó là gì, có nên lo lắng không?

thuc-hu-ra-sao-dang-sau-dieu-kieng-ky-co-bau-khong-nen-di-tham-ba-de

Sự thật của những điều kiêng kỵ

Xét về mặt khoa học thì chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh cho những điều cấm kỵ "bà bầu không nên đi thăm bà đẻ", mà hoàn toàn là những kinh nghiệm và lời truyền miệng trong dân gian.

Cũng chưa có bằng chứng hay nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối liên quan của việc sảy thai hay sinh non với việc đi thăm bà bầu. Việc sảy thai, sinh non phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ trong thời gian thai kỳ (mẹ bị bệnh tim, thận, bị biến chứng thai kỳ, các vấn đề về nhau thai, stress nặng, suy dinh dưỡng…).

Việc chậm lớn của bé cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải chỉ việc đi thăm người đẻ. Còn chuyện ganh đua giữa các bé của hai nhà thân thiết với nhau cũng không phải chuyện hiếm gặp.

Vì vậy, các mẹ đừng nên quá lo lắng về chuyện kiêng đi thăm bà đẻ trong thời gian mang thai. Chỉ cần mẹ chuẩn bị chu đáo và lưu ý những điều cần thiết là được.

thuc-hu-ra-sao-dang-sau-dieu-kieng-ky-co-bau-khong-nen-di-tham-ba-de

Những điều chú ý nếu bà bầu đi thăm bà đẻ

Về phương diện khoa học thì bà bầu đi thăm bà đẻ là chuyện bình thường, nhưng mẹ cần lưu ý kỹ những điều dưới đây:

 • Mẹ bầu có sức khỏe tốt. Mẹ bầu dễ xúc động và được bác sĩ khuyên không nên đi lại nhiều thì tốt nhất là nên ở nhà, chỉ gọi điện hỏi thăm là được.
 • Mẹ nên thăm bà đẻ ở nhà của họ, tránh đi trực tiếp đến bệnh viện. Bởi bệnh viện là môi trường có rất nhiều vi khuẩn, sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ bầu.

 • Đi thăm khi bà đẻ và con mới sinh đang khỏe mạnh, không đến thăm khi họ bị các bệnh về hô hấp hay cảm.

 • Trước khi đến thăm nên gọi điện hỏi trước, để thuận tiện thời gian cho hai bên. Ngoài ra, mẹ bầu cần vệ sinh sạch sẽ nếu bế bé nếu được mẹ đẻ cho phép, cũng không được hôn bé.

 • Thời gian thăm nom vừa đủ, không ngồi quá lâu để mẹ bầu và mẹ đẻ đều có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.

Trên đây là những lý giải và những điều chú ý về việc bà bầu đi thăm bà đẻ, hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của mẹ nhé.

 • 37.9k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?