Thực hư việc chữa tiêu chảy cho trẻ nhỏ bằng lá ổi xanh và hồng xiêm xanh

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho con. Do đó, cha mẹ cần có sự hiểu biết nhất định về căn bệnh này để có những phương pháp chăm sóc và điều trị đúng cách.

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho con. Do đó, cha mẹ cần có sự hiểu biết nhất định về căn bệnh này để có những phương pháp chăm sóc và điều trị đúng cách.

Đặc biệt, khi phát hiện con bị tiêu chảy thì thay vì đưa con đi thăm khám tại các cơ sở y tế, nhiều mẹ lại áp dụng các phương pháp chữa tiêu chảy truyền tai nhau như dùng lá ổi, hồng xiêm xanh để tự chữa tiêu chảy tại nhà cho con. Thế nhưng, theo nhận định của các bác sĩ thì phương pháp dùng lá ổi và hồng xiêm xanh đều không có tác dụng như nhiều mẹ vẫn nghĩ, thậm chí có khi còn gây nguy hại cho sức khỏe của con nhiều hơn.

Giải thích tác hại này, các bác sĩ cho biết rằng trong lá ổi xanh và hồng xiêm xanh có chứa tỉ lệ chất tanin cao. Chính thành phần chất tanin này có tác dụng làm giảm nhu động ruột nên tần suất tiêu chảy của bé cũng giảm đi.

Tuy nhiên, trên thực thế thì việc giảm tiêu chảy chỉ là dấu hiệu giả, tác dụng tạm thời bởi những tổn thương trong đường ruột của bé vẫn còn nguyên mà không hề thuyên giảm. Thậm chí, số lượng vi khuẩn, virus, ký sinh trùng do không được tống ra ngoài cơ thể nên ứ đọng lại và sinh sôi nhiều hơn làm cho tình trạng đi ngoài của bé thêm nặng và kéo dài.

Nguy hiểm hơn nữa là việc dùng lá ổi xanh hoặc hồng xiêm xanh để cầm tiêu chảy cho bé dễ khiến các triệu chứng bệnh bị che lấp nên gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và phát hiện các biến chứng nguy hiểm sau đó.

Khi bé bị tiêu chảy thì mẹ nên làm gì

nguyên nhân khiến bé đi ngoài

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé đi ngoài, ví dụ như từ vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và đường lây thường qua tiếp xúc cơ thể, ăn uống,… Do đó, khi bé bị tiêu chảy thì các mẹ nên lưu ý vệ sinh tay chân, cơ thể con sạch sẽ. Ngoài ra, việc vệ sinh nhà cửa, đồ dùng, đồ chơi của con cũng rất cần thiết.

Bên cạnh đó, việc quan trọng nhất là chống mất nước cho con. Do đó, các mẹ cần phải ưu tiên bổ sung nước cho bé, quan sát kỹ các hiện tượng mất nước như mắt trũng sâu, da nhăn và khô, khô môi,… để có cách ứng phó kịp thời.

Đối với bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì vẫn duy trì bổ sung nước qua nguồn sữa mẹ bằng cách tăng số lần bú nhiều hơn. Đối với trẻ đã bắt đầu ăn dặm thì ưu tiên bổ sung thức ăn lỏng. Tuy nhiên nên hạn chế thức ăn và thức uống ngọt, nhiều đường, nhiều chất béo, các loại nước giải khát công nghiệp.

chất điện giải oresol

Các mẹ có thể bổ sung chất điện giải oresol để bổ sung chất lỏng kịp thời giúp bé mau phục hồi. Tuy nhiên, liều lượng pha thế nào còn tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng của bé nên cần phải thông qua ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý tránh sử dụng các loại thuốc bừa bãi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Và nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu như tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày không thuyên giảm, nôn ói nhiều, không cho ăn uống được và kèm theo sốt cao thì cần đưa trẻ đi đến các trung tâm y tế gấp để bác sĩ có thể chữa trị kịp thời và hiệu quả hơn cho con.

  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?