Thực phẩm nào có nhiều vitamin tốt nhất cho não bộ

Bộ não của bạn là ngôi nhà mà tâm trí bạn đang sống. Bộ não là cơ quan có năng lượng cao nhất mà chúng ta có và đòi hỏi lượng và loại nhiên liệu phù hợp để hoạt động tốt. 

Khi chúng ta không cung cấp cho não bộ nhiên liệu phù hợp, nó sẽ làm chúng ta chậm lại, làm giảm sự tập trung của chúng ta, khiến chúng ta không hạnh phúc và không có động lực.

Nếu bạn muốn tối đa hóa sức mạnh não bộ của mình để tăng sự tập trung, suy nghĩ rõ ràng hơn và sống một cuộc sống hạnh phúc và lâu dài hơn , thì hãy chú ý vì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng hàng đầu bạn cần để tối đa hóa sức mạnh não bộ và những loại thực phẩm cần bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn để có được chúng. Đây là những gì bộ não của bạn cần và nơi để có được chúng:

Omega-3 tốt cho não bộ

Thực phẩm nào có nhiều vitamin tốt nhất cho não bộ

Bộ não của bạn được tạo thành từ 60% chất béo, vì vậy nếu bạn muốn một bộ não hoạt động tốt và tối ưu, bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp cho bộ não của bạn các khối xây dựng phù hợp và chất béo là một trong những điều quan trọng nhất. Chất béo đã bị phỉ báng trong những năm qua là nhân vật phản diện lớn của sức khỏe, nhưng trên thực tế, chất béo chất lượng cao không chỉ tốt cho bạn, nó cần thiết cho sức mạnh và sức khỏe của não.

Một số chất béo quan trọng nhất để cung cấp cho bộ não của bạn là Omega-3. Omega-3 như DHA là các chất dinh dưỡng thiết yếu hình thành lớp ngoài tế bào não của chúng ta. Trên thực tế, việc không cung cấp đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và nhận thức của não bình thường. Nó cũng đã được chứng minh là có liên quan đến lão hóa não sớm và suy giảm nhận thức.

Có được nguồn omega-3 lành mạnh từ chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng để có sức mạnh não tối ưu. Quả óc chó, hạt chia, cá mòi, cá hồi, hạt lanh, trứng, dầu cá... chứa nhiều Omega-3 lành mạnh.

Magiê tốt cho não bộ

Magiê là một khoáng chất thiết yếu rất quan trọng đối với hoạt động của não và được biết là làm dịu não và hệ thần kinh đến mức nó được gọi là Valium tự nhiên của Thiên nhiên. Magiê rất cần thiết cho hàng trăm quá trình trao đổi chất trong cơ thể và não. vẫn là thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến thứ hai trên thế giới.

Magiê giúp não bằng cách:

 • Cung cấp các lợi ích chống viêm
 • Giảm hormone gây căng thẳng
 • Tăng tính dẻo dai
 • Thư giãn hệ thần kinh
 • Giúp giảm trầm cảm
 • Giảm lo lắng

Những nguồn thực phẩm chứa nhiều Magie như: Hạnh nhân, rau bina, hạt điều, bơ, đậu đen

Vitamin B1: Thiamine tốt cho não bộ

Nhiều vitamin B được biết là có lợi cho sức khỏe của não nhưng đối với bài viết này, hãy tập trung vào một số vitamin B quan trọng.

Thực phẩm nào có nhiều vitamin tốt nhất cho não bộ

B1, còn được gọi là thiamine, cần thiết cho một số lượng lớn các quá trình trao đổi chất trong cơ thể bao gồm các quá trình quản lý năng lượng của bạn. Bộ não của bạn sử dụng lượng năng lượng rất lớn trong suốt cả ngày. Có lượng thiamine thấp có thể cướp đi bộ não của bạn nguồn năng lượng quan trọng mà nó cần.

Thiamine có thể tăng cường tâm trạng, năng lượng và sự tỉnh táo của bạn bằng cách cung cấp năng lượng mà các tế bào não của bạn cần để hoạt động hiệu quả và duy trì sức mạnh của chúng.

Nồng độ thiamine thấp có liên quan đến:

 • Tổn thương thần kinh
 • Viêm dây thần kinh
 • Mệt mỏi
 • Mất trí nhớ ngắn hạn
 • Sự hoang mang
 • Cáu gắt

Có đủ vitamin B1 (thiamine) là điều cần thiết để có hiệu suất và sức khỏe não tối ưu bằng cách cung cấp cho bộ não của bạn năng lượng cần thiết để có được trong ngày.

Rong biển, hạt hướng dương, hạt macadamia, đậu lăng, đậu đen... đều chứa nhiều Thiamine cần thiết cho cơ thể.

Vitamin B6 tốt cho não bộ

Vitamin B6 rất quan trọng để giúp cải thiện tâm trạng của bạn để làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn nhưng cũng rất quan trọng để chống lại sự mệt mỏi về tinh thần. B6 là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng các chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrine.

Serotonin được biết đến như là chất dẫn truyền thần kinh hạnh phúc của bạn và cực kỳ quan trọng để cải thiện tâm trạng của bạn. Norepinephrine giúp bộ não của bạn tập trung và tỉnh táo.

Các triệu chứng thiếu B6 bao gồm:

 • Cáu gắt
 • Mất tập trung và tập trung
 • Mệt mỏi
 • Sự cố bộ nhớ
 • Đau cơ

Đừng quên bổ sung các loại thịt bò, quả hồ trăn, cá ngừ, ức gà tây, bơ... để hạn chế tình trạng thiếu hụt vitamin B6 cho cơ thể.

Vitamin B9 tốt cho não bộ

Thực phẩm nào có nhiều vitamin tốt nhất cho não bộ

Vitamin B9 được gọi là folate. Folate đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển não bình thường. Folate là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra nhiều chất dẫn truyền thần kinh mà não sử dụng để giao tiếp và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta. Folate cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp bảo tồn chức năng và trí nhớ của não.

Nồng độ folate thấp có thể gây bất lợi cho não. Nồng độ folate thấp đã cho thấy dẫn đến tăng thoái hóa ở vỏ não cũng như suy giảm nhận thức và suy giảm.

Các triệu chứng của mức độ thấp folate bao gồm:

 • Giảm chức năng miễn dịch
 • Mệt mỏi mãn tính
 • Tăng sự khó chịu hoặc lo lắng
 • Sương mù não

Thực phẩm giàu vitamin B9: Rau bina, gan bò, bông cải xanh, măng tây, rau diếp romaine.

Vitamin B12 tốt cho não bộ

B12 rất cần thiết cho nhiều khía cạnh của sức khỏe và phúc lợi của chúng ta bao gồm xây dựng xương, tóc, da, móng, hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. B12 cũng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của bạn.

B12 là cần thiết cho nhiều khía cạnh của hiệu suất tinh thần bao gồm khả năng ghi nhớ và tập trung. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin và dopamine. Dopamine là động lực của bạn và thưởng cho chất dẫn truyền thần kinh.

Có mức B12 thấp có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng bao gồm:

 • Sương mù não
 • Mất trí nhớ
 • Trầm cảm
 • Sự lo ngại
 • Sự hoang mang
 • Phiền muộn
 • Ảo giác và tâm thần phân liệt (trường hợp nặng)

B12 thường được tìm thấy trong nhiều sản phẩm động vật và thịt, vì vậy những người ăn chay và thuần chay nên đặc biệt chú ý đến B12 của họ để đảm bảo rằng họ có đủ chất này trong chế độ ăn uống từ nguồn thực vật hoặc bổ sung.

Vitamin B12 có nhiều trong: Gan bò, cá mòi, cá hồi hoang dã, trứng, men dinh dưỡng

Vitamin C tốt cho não bộ

Thực phẩm nào có nhiều vitamin tốt nhất cho não bộ

Vitamin C là một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ và quan trọng cho não của bạn. Bộ não của bạn tiêu thụ rất nhiều năng lượng và oxy để thực hiện công việc của mình. Các chất chống oxy hóa như Vitamin C bảo vệ não khỏi sự hao mòn khi thực hiện công việc của nó.

Vitamin C cũng cần thiết để sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như dopamine, serotonin và norepinephrine. Những chất dẫn truyền thần kinh này là những yếu tố điều chỉnh quan trọng cho tâm trạng của bạn, vì vậy nếu không có Vitamin C để tạo ra những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng này, tâm trạng của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Các loại thực phẩm chứa vitamin D: trái cây họ cam quýt, ớt chuông, dưa hấu, rau bina

Vitamin D tốt cho não bộ

Vitamin ánh nắng mặt trời được cho là một trong những vitamin quan trọng nhất mà nhiều người bỏ lỡ. Vitamin D thường liên quan đến sức khỏe xương và sức khỏe của tim nhưng nó đã được chứng minh trong nghiên cứu rằng Vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của não bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp có thể làm giảm chức năng và hiệu suất nhận thức.

Rất ít người ra ngoài trời nắng tự nhiên dẫn đến nhiều trường hợp thiếu vitamin D hơn bao giờ hết. Phần tốt nhất về Vitamin D là bạn có thể nhận được nó miễn phí hoặc cực kỳ rẻ. Chỉ cần một vài phút mỗi ngày ánh sáng mặt trời tự nhiên có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong mức độ Vitamin D của bạn.

Ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc tìm một chất bổ sung Vitamin D thông qua thực phẩm.

Vitamin E tốt cho não bộ

Thực phẩm nào có nhiều vitamin tốt nhất cho não bộ

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa là rất quan trọng để giúp cơ thể chúng ta chống lại stress oxy hóa. Stress oxy hóa là một quá trình trao đổi chất xảy ra trong cơ thể mòn và chảy nước mắt trên các tế bào của chúng ta. Chất chống oxy hóa chống lại sự hao mòn này để giữ cho các tế bào của chúng ta trẻ trung và hoạt động tối ưu.

Vitamin E là một loại vitamin thường bị bỏ qua cho sức khỏe não bộ. Nó ngăn chặn căng thẳng oxy hóa làm hỏng một thành phần quan trọng của các tế bào não của chúng ta, DHA. DHA tạo thành màng ngoài của các tế bào não của chúng ta và Vitamin E hoạt động để ngăn chặn stress oxy hóa làm hỏng các tế bào não của chúng ta để giữ cho bộ não của chúng ta trẻ trung, tràn đầy năng lượng và hiệu suất cao.

 • Các triệu chứng thiếu vitamin E bao gồm:
 • Suy giảm nhận thức
 • Bệnh tiêu chảy
 • Yếu cơ

Vitamin E có nhiều trong các loại thực phẩm: Hạnh nhân, cải xoăn, củ cải, rau mùi tây, ô liu

Kẽm tốt cho não bộ

Kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng và hiệu suất của tế bào thần kinh. Nồng độ kẽm cao nhất nằm trong não của bạn, đặc biệt là ở vùng đồi thị, vùng não liên quan đến việc điều chỉnh hệ thống limbic của bạn, khu vực điều chỉnh cảm xúc. Các tế bào thần kinh đòi hỏi kẽm để giao tiếp hiệu quả với nhau. [10]

Hàm lượng kẽm thấp có liên quan đến:

 • Vấn đề chú ý và tập trung
 • Hệ thống miễn dịch giảm
 • Mụn trứng cá hoặc phát ban
 • Bệnh tiêu chảy

Hạt bí ngô, thịt bò ăn cỏ, hạt điều, nấm, rau bina... chứa nhiều kẽm tốt cho não bộ.

Thực phẩm nào có nhiều vitamin tốt nhất cho não bộ

Bộ não của bạn làm việc chăm chỉ và cần nhiều chất dinh dưỡng và nhiên liệu để giữ cho nó hoạt động tốt. Lấy số lượng và loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có thể tạo ra sự khác biệt trong cảm giác tràn đầy năng lượng hoặc cảm thấy chậm chạp trong suốt cả ngày.

Làm thế nào bạn sẽ cung cấp nhiên liệu cho một chiếc Ferrari? Bạn sẽ không đặt xăng rẻ tiền vào một chiếc Ferrari. Đây là một máy hiệu suất cao, vì vậy bạn cần đưa vào nhiên liệu có chỉ số octan cao để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Ăn nhiều loại thực phẩm bao gồm một loạt các chất dinh dưỡng hàng đầu của não để đảm bảo não của bạn nhận được nhiều tài nguyên cần thiết để hoạt động hiệu quả. Nếu bạn muốn có nhiều năng lượng não hơn, hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho nó thực phẩm năng lượng não.

 • 1.2k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?