Thông báo

Nghiên cứu mới: thuốc tránh thai có thể gây trầm cảm

Một nghiên cứu mới cho biết, các cô gái trẻ ở độ tuổi 16 đã sử dụng thuốc tránh thai dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như khóc, ăn và ngủ nhiều hơn so với thanh, thiếu niên cùng tuổi không sử dụng thuốc.

Thuốc tránh thai có thể gây trầm cảm

Một nghiên cứu mới công bố cho thấy, các cô gái đưới 16 tuổi uống thuốc tránh thai dễ bị trầm cảm nhiều hơn. Thuốc tránh thai bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào năm 1960, và kể từ khi được sản xuất, các nhà nghiên cứu vẫn nỗ lực để tìm ra những tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh của phụ nữ.

Hadine Joffe, phó chủ tịch phụ trách việc nghiên cứu của Khoa Tâm thần Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Phụ nữ (Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết: ”So với các nghiên cứu cùng dạng, nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên đi sâu vào các diễn biến tỉ mỉ hơn của các triệu chứng tâm lý và thường xảy ra phổ biến hơn so với giai đoạn trầm cảm, nhưng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và gây lo lắng cho các cô gái, phụ nữ và gia đình của họ”.

Thuốc tránh thai có thể gây trầm cảm

Vào ngày 2/10 vừa qua, những nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women, Trung tâm Y tế Đại học Groningen (UMCG) và Trung tâm Y tế Đại học Leiden được thực hiện trên 1010 phụ nữ vị thành niên từ 16 đến 25 tuổi trong 9 năm đã được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry.

Những phụ nữ tham gia vào nghiên cứu này được khảo sát ba năm một lần, để trả lời các câu hỏi về các vấn đề sức khỏe, như: khóc, ăn, ngủ, tự làm hại bản thân, ý tưởng tự tử, cảm giác vô dụng và cảm giác tội lỗi, năng lượng, buồn bã và thiếu khoái cảm.

Phản ứng của họ dẫn đến một số điểm nghiêm trọng về triệu chứng trầm cảm. Mặc dù những người 16 tuổi có nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm cao hơn, nghiên cứu không tìm thấy triệu chứng trầm cảm chung ở nữ giới từ 16 tới 25 tuổi.

Nghiên cứu cho biết, các triệu chứng trầm cảm, như: khóc, rối loạn ăn uống và ngủ có thể diễn biến ở mức độ tinh vi hơn so với những người được chẩn đoán bị trầm cảm lâm sàng. Tuy nhiên, qua khảo sát hơn 1.000 phụ nữ theo thời gian, các nhà điều tra đã có thể thu thập dữ liệu về các triệu chứng cận lâm sàng như vậy.

Thuốc tránh thai có thể gây trầm cảm

Một đồng tác giả khác là Anouk de Wit cũng cho biết: “Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của phụ nữ, cũng như thanh thiếu niên và cha mẹ của họ khi đang cân nhắc việc sử dụng thuốc, là về những rủi ro trầm cảm mắc phải ngay lập tức. Hầu hết phụ nữ lần đầu tiên uống thuốc tránh thai khi còn là thanh thiếu niên. Thanh thiếu niên có rất nhiều vấn đề tình cảm buộc phải giải quyết, vì vậy, việc theo dõi những diễn biến tâm lý là điều đặc biệt quan trọng.”

Bác sĩ tâm thần Veerle Bergink, Giám đốc Chương trình Sức khỏe Tâm thần Phụ nữ tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai cũng đồng ý với quan điểm, cần phải theo dõi diễn biến tâm lý ở phụ nữ khi họ sử dụng thuốc.

Bà cũng cho biết thêm:”Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến việc theo dõi các triệu chứng tâm lý một cách cẩn trọng hơn bên cạnh việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đang sẵn có đối với thanh thiếu niên có nhu cầu sử dụng.”

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 876 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?