Tiền sản giật - Nỗi khiếp đảm của bà bầu khi vượt cạn

Quá trình mang thai là khoảng thời gian không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với mỗi người phụ nữ mà còn là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi. Ngay từ lúc mang thai, sản phụ và thai nhi đều đối mặt với rất nhiều nguy hiểm do các biến chứng thai kỳ mang lại.

Trong đó, tiền sản giật được đánh giá là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất bởi nó có nguy cơ đe dọa tính mạng cả mẹ và con. Vậy tiền sản giật là gì, nguy hiểm đến mức nào và phòng tránh ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Theo thống kê, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 76.000 thai phụ và 500.000 trẻ tử vong vì tiền sản giật. Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ mang thai bị tiền sản giật lên đến 10%. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây sinh non hoặc tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Dấu hiệu tiền sản giật và hướng xử trí của bác sĩ

Thực tế, ngay từ lúc mang thai đến lúc sinh con, mẹ bầu và thai nhi phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm do biến chứng thai kỳ mang lại. Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, bà bầu sẽ có những tai biến khác nhau, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian có nhiều tai biến dồn dập nhất, trong đó cần phải chú ý đến tiền sản giật và sản giật.

tien-san-giat-noi-khiep-dam-cua-ba-bau-khi-vuot-can

Điều đáng nói nhất là hiện nay việc phát hiện tiền sản giật chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàn, tuy nhiên lúc này sức khỏe sản phụ đã có nhiều chuyển biến nghiêm trọng. Điển hình như huyết áp đột ngột tăng cao, đau đầu dữ dội, đau bụng buồn nôn, giảm tiểu cầu trong máu, suy giảm chức năng gan,...

Ngoài ra, tình trạng bất ngờ tăng cân hay tay chân bị sưng phù cũng xuất hiện. Theo các bác sĩ, một khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên thì biện pháp can thiệp duy nhất là nhanh chóng kết thúc thai kỳ, nghĩa là ép thai nhi ra sớm để giảm thấp nhất tai biến cho bản thân người mẹ. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đối với tình trạng của đứa trẻ. Bởi trẻ sinh ra bị non tháng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Đối tượng dễ mắc tiền sản giật và biến chứng thường gặp của tiền sản giật

Những nghiên cứu mới nhất gần đây đã chứng minh rằng tiền sản giật không chỉ xuất hiện ở giai đoạn gần cuối thai kỳ như lâu nay nhiều người vẫn lầm tưởng mà thực chất chúng đã xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ. Các đối tượng dễ mắc tiền sản giật là phụ nữ trên 40 tuổi và dưới 20, có tiền sử bị huyết áp cao hoặc tiểu đường thai kỳ, bị rối loạn tự miễn hoặc hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, mang thai lần đầu, mang song thai, đa thai.

tien-san-giat-noi-khiep-dam-cua-ba-bau-khi-vuot-can

Nếu không được phát hiện sớm, biến chứng thường gặp của tiền sản giật rất nguy hại, một khi khởi phát thì có nguy cơ gây xuất huyết não, suy thận, suy gan, vỡ gan, phù phổi, nhau bong non ở mẹ. Đối với bé thì gây giảm tăng trưởng, sinh non, thậm chí là thai chết lưu.

Trong nhiều trường hợp, tiền sản giật còn xuất hiện sau sinh còn gọi là tiền sản giật hậu sản. Cho dù xuất hiện trong thai kỳ hay sau khi sinh thì hậu quả mà tiền sản giật gây ra đều vô cùng nguy hiểm.

Chính vì vậy, việc tầm soát chẩn đoán sớm tiền sản giật trong giai đoạn đầu thai kỳ là khâu cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con.

Mẹ bầu cần tầm soát sớm để ngăn ngừa tiền sản giật nguy hiểm

Hiện nay, vấn đề chăm sóc sức khỏe phụ nữ trước, trong và sau khi sinh đang được đặc biệt quan tâm. Với sự phát triển của y học hiện đại thì ngày càng có nhiều phương pháp, thiết bị hiện đại có khả năng tầm soát trước sinh ít xâm lấn với tỉ lệ chính xác cao. Việc tầm soát này ngoài giúp phát hiện tiền sản giật còn có khả năng phát hiện những dị tật bất thường ở thai nhi để kịp thời có biện pháp can thiệp phòng ngừa nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ biến chứng trong thai kỳ, từ đó tỷ lệ sinh bé khỏe mạnh càng cao.

Như vậy, hậu quả của tiền sản giật là vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe mẹ lẫn thai nhi và việc chấm dứt thai kỳ khi gặp tình trạng này là việc không ai mong muốn. Chính vì vậy, để phòng ngừa tiền sản giật khi mang thai thì các chị em nên đến các cơ sở y tế để được tầm soát, chẩn đoán, phát hiện sớm dấu hiệu của tiền sản giật để kịp thời phòng ngừa và can thiệp an toàn cho mẹ và bé.

  • 2.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?