Tiếp xúc với thuốc trừ sâu sẽ gây trở ngại cho sinh nở

Mặc dù ý kiến chung cho rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu làm tăng trở ngại trong việc sinh con nhưng các bằng chứng khoa học để chứng minh cho điều này vẫn còn mơ hồ vì những dữ liệu về việc sử dụng thuốc trừ sâu và các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên không có sẵn để phục vụ cho việc nghiên cứu.

Tuy nhiên, có một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu ở UC Santa Barbara đã giải quyết vấn đề trên theo một cách mới lạ, bằng cách phân tích các kết quả sinh  ở Thung lũng San Joaquin của bang California.

Với hơn 1/3 lượng rau và 2/3 lượng trái cây và các loại hạt của cả nước mà thung lũng này sản xuất, thì không có gì ngạc nhiên khi nơi đây là một khu vực sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu. Nhóm nghiên cứu UCSB đã điều tra tác động của việc phơi nhiễm trong thời gian mang thai ở khu vực trồng trọt nông nghiệp này và quan sát thấy sự gia tăng các kết cục bất lợi đi kèm với mức độ tiếp xúc thuốc trừ sâu rất cao. Phát hiện của họ được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Tác giả chính, Ashley Larsen, giáo sư của Trường Khoa học và Quản lý Môi trường Bren ở UCSB cho biết: "Trong phần lớn các trường hợp sinh nở, không có minh chứng rõ rệt về tác động hoá học đối với việc tiếp xúc thuốc trừ sâu, tuy nhiên, nếu các bà mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu ở mức độ nghiêm trong thì sẽ có khoảng 5 đến 9 phần trăm trong số đó có nguy cơ sinh ra em bé có trọng lượng giảm đi khoảng 13 gram so với các bé khác".

Bằng việc sử dụng các hồ sơ khai sinh riêng lẻ của hơn 500.000 trường hợp sinh nở vào giữa những năm 1997 và năm 2011, kết hợp với dữ liệu sử dụng thuốc trừ sâu ở quy mô không gian và thời gian thuận lợi, các nhà khoa học đã xác định được rằng, nếu người mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu nông nghiệp ở khu vực nông thôn trong thời kỳ mang thai sẽ bị ảnh hưởng đến các yếu tố như cân nặng khi sinh, thời gian thai nghén và thậm chí dẫn đến dị tật bẩm sinh cho bé.

Họ phát hiện ra các tác động tiêu cực của việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu đối với tất cả trường hợp sinh nở, như bé sơ sinh thiếu ký, sinh non,… nhưng những trường hợp này chỉ xảy ra cho các bà mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu ở mức độ nghiêm trọng - 5% cao nhất của sự phơi nhiễm phân phối trong mẫu thử nghiệm này. Trong suốt thời kỳ mang thai, nhóm những người mẹ này đã tiếp xúc với 4.200 kg thuốc trừ sâu được sử dụng tại khu vực họ sinh sống (trong khoảng rộng hơn 1,6 kilomet vuông).

Larsen giải thích rằng: “Nếu chúng ta có thể xác định được nơi nào và tại sao người ta sử dụng thuốc trừ sâu ở mức độ cực cao như thế, đặc biệt là ở gần khu định cư, thì các nhà hoạch định chính sách và nhân viên y tế có thể tìm cách để giảm bớt sự phơi nhiễm quá mức ở các cộng đồng nông nghiệp thông qua các chiến dịch thông tin hoặc tiếp cận nông dân”.

Rất nhiều hóa chất được sử dụng hàng ngày ở gần khu dân cư và cũng rất khó khăn để xác định đại lý nào chịu trách nhiệm trong việc này. Vì thế nên trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phải xem xét các kết quả tổng hợp từ tất cả các thuốc trừ sâu được sử dụng trong khu vực.

Larsen cho biết: "Chúng tôi không hiểu rõ cách thức mà các hóa chất khác nhau tương tác với nhau trong môi trường. Cần phải tìm hiểu thêm các hóa chất nào hoặc kết hợp các hóa chất nào với nhau sẽ gây ra nguy hiểm nhất cho sức khoẻ con người".

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?