Tiết lộ bí quyết giúp dạy con trẻ có trách nhiệm từ bé

Trong hiện thực xã hội ngày nay có rất nhiều các bậc phụ huynh vì yêu thương con sai cách nên đã rất bao bọc chở che và làm mọi thứ cho con. Điều đó hoàn toàn không tốt cho con, vì yêu thương sai cách nên cha mẹ vô tình khiến con trở thành không có trách nhiệm với việc làm và cuộc sống của mình.

tiet-lo-bi-quyet-giup-day-con-tre-co-trach-nhiem-tu-be-01

Thực tế cho thấy rằng việc dạy con trẻ làm việc nhà từ bé để bé sống có trách nhiệm có nhiều phản hồi tích cực, những đứa trẻ được cha mẹ chia sẻ việc nhà, cho con đóng góp phụ giúp cha mẹ trong những công việc hàng ngày, khi đó con sẽ cảm thấy vui và cảm thấy mình cũng có trách nhiệm trong gia đình.

Hãy lưu ý giành cho con những công việc phù hợp với lứa tuổi, dù chỉ là những việc như con bưng bát cơm xuống bếp sau khi ăn hay những việc như con tự thay quần áo, tự dọn dẹp đồ chơi hay những việc lớn hơn như phụ mẹ làm những việc nhà đơn giản. Cha mẹ không nên làm hết từ nhỏ cho con, hãy khuyến khích con tự làm những việc đơn giản, con sẽ biết tự rửa tay trước khi ăn hay tự soạn quần áo trước khi đi học.

Khi giao việc cho con trẻ, cha mẹ hãy luôn nhớ rằng

Đừng bao giờ dùng đòn roi hay trách phạt khi dạy con trẻ để giải quyêt vấn đề, con còn nhỏ nên việc con chưa thể hoàn thiện những việc cha mẹ giao đó là điều hoàn toàn bình thường, hãy tạo tâm lý vui vẻ cho con khi được làm việc, đừng bao giờ khiến cho con có cảm giác lo sợ sẽ bị phạt khi không hoàn thành được mục tiêu.

Khi con trẻ hoàn thành việc được giao, dạy con cư xử lịch sự và lễ phép đừng quên nói lời cảm ơn với cho và cho con biết con đã hoàn thành rất tốt điều ấy.

tiet-lo-bi-quyet-giup-day-con-tre-co-trach-nhiem-tu-be-02

Trong quá trình con làm việc, chắc chắn con sẽ gặp những khó khăn nhất định, đừng vội giúp con mà hãy quan sát con và chỉ giúp đỡ con khi thật sự cần thiêt, con cũng cần trải qua những khó khăn vì khó khăn hay thât bại chỉ là một trong những bước đệm đến với sự thành công. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cùng con gỡ những sự khó khăn ấy, đồng thời phải khuyến khích con cố gắng hoàn thành mục tiêu, không bỏ cuộc giữa chừng.

Vì con là những đứa trẻ, nên con sẽ mau chán, con có thể sẽ bỏ dỡ giữa chừng, nên khi giao việc cho con hãy nhớ giao việc vừa với sức con và giao những công việc thật cụ thể, ví dụ như “con có thể giúp mẹ dẹp chén bát trên bàn xuống bồn rửa chén” hay “con giúp mẹ quét chỗ dơ này nhé”

tiet-lo-bi-quyet-giup-day-con-tre-co-trach-nhiem-tu-be-03

Hãy nói cho con hiểu thế nào là sống có trách nhiệm và dạy con trẻ sống trách nhiệm thông qua những hành động cụ thể như việc con biêt quan tâm đến cảm xúc của người đối diện, con không nói dối và con sẽ luôn làm theo những điều là lẽ phải.

  • 654 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?