Tiết sữa non trong thai kỳ và những kiến thức mẹ bầu cần nắm rõ

Nắm rõ các kiến thức về tiết sữa non trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu an tâm hơn về cơ thể mẹ lẫn về thai nhi.

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ phải xảy ra nhiều biến đổi để chuẩn bị cho sự ra đời của một mầm sống mới. Ngoài phần bụng ngày một to ra thì phần ngực của mẹ bầu cũng phát triển không kém. Và một trong những thay đổi khiến mẹ bầu chú ý là sự tiết sữa non trong thai kỳ. Bởi có mẹ bầu tiết sữa non quá sớm, có người tiết quá trễ, trong khi đó có người hoàn toàn không tiết chút sữa non nào khiến không ít các mẹ bầu cảm thấy lo lắng cho nguồn sữa sau này.

tiet-sua-non-trong-thai-ky-va-nhung-kien-thuc-me-bau-can-nam-ro

Vậy tiết sữa non thế nào mới là bình thường và sữa non tiết trong khi mang thai có ảnh hưởng gì đến nguồn sữa sau này hay không, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

Sữa non là gì?

Sữa non có thể xem là giọt sữa đầu tiên trong hành trình mang thai của người mẹ. Sữa non thường có màu vàng sánh và có độ đậm đặc cao. Sữa non có chứa nhiều protein hơn so với sữa mẹ nhưng lại ít chất béo và ít carbohydrate hơn. Đặc biệt, sữa non cũng chứa các kháng thể giúp bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng trong những ngày đầu. Ngoài ra, sữa non cũng rất dễ tiêu hóa và chứa đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng trẻ mới sinh.

tiet-sua-non-trong-thai-ky-va-nhung-kien-thuc-me-bau-can-nam-ro

Tại sao mẹ bầu tiết sữa non trong khi mang thai?

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu có những thay đổi nội tiết rất đáng kể và chính sự thay đổi nội tiết tố này đã kích thích sữa non tiết ra. Việc sữa non tiết ra cũng là dấu hiệu cho biết cơ thể mẹ đang trong quá trình chuẩn bị và hoàn thiện chức năng cho con bú sau sinh.

Mẹ bầu thường tiết sữa non vào giai đoạn nào của thai kỳ?

Tiết sữa non là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ và nó có thể xảy ra từ rất sớm. Có mẹ bầu mới vào tuần thứ 15 mà cũng đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tiết sữa non, nhưng cũng có mẹ bầu tiết sữa non khá trễ là vào cuối tam cá nguyệt thứ 3. Trong một số ít trường hợp thì mẹ bầu hoàn toàn không thấy dấu hiệu tiết sữa non trong suốt thai kỳ.

Trong hầu hết các trường hợp thì sữa non chỉ tiết ra dưới dạng vài giọt trong khi mang thai chứ không là dòng sữa mạnh như sau khi sinh. Đặc biệt, các mẹ cũng nên lưu ý, việc tiết sữa non trong thai kỳ không quyết định đến lượng sữa của mẹ sau sinh. Do đó, cho dù mẹ bầu tiết sữa non quá sớm, quá muộn, quá ít, quá nhiều hoặc không tiết sữa chút nào thì cũng không cần quá lo lắng bởi tất cả đều là hiện tượng bình thường.

tiet-sua-non-trong-thai-ky-va-nhung-kien-thuc-me-bau-can-nam-ro

Nếu trong sữa non có dấu hiệu này thì cần đi khám bác sĩ ngay

Mặc dù việc tiết sữa non khi mang thai được xem là một dấu hiệu bình thường, thế nhưng nếu mẹ bầu quan sát thấy sữa non tiết ra có kèm máu thì không nên chủ quan mà nên theo dõi chặt chẽ. Nếu sữa non cứ tiết tục có pha lẫn máu kéo dài trong vài tháng và lượng máu không giảm xuống, ngược lại còn tăng lên thì mẹ bầu nên đi khám sớm để bác sĩ làm xét nghiệm tìm ra đúng nguyên nhân gây tiết máu để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Nguồn: Momjunction
  • 7.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?