Tiêu chảy ở trẻ em

Cũng giống như táo bón, tiêu chảy cũng là một chứng bệnh thường gặp khi trẻ uống sữa công thức, với trẻ bú sữa mẹ tỷ lệ bị nhiễm ít hơn rất nhiều và thông thường với trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì hầu hết không gặp tình trạng tiêu chảy hay táo bón ở trẻ. Thế nên cho con bú sữa mẹ là giải pháp tốt nhất giúp cho bé hạn chế bị các bệnh đường ruột. Trung bình trẻ dưới 3 tuổi sẽ bị tiêu chảy từ 1-3 lần/năm. Với con số thống kê này rất đáng để bạn tìm hiểu kỹ về chứng bệnh này phải không? Sau đây là các thông tin cần thiết cho bạn.

Triệu chứng

Trẻ được coi là bị tiêu chảy khi đi phân lỏng quá nhiều hơn 3 lần trong một ngày, với trẻ sơ sinh có thể nhiều hơn 4-5 lần. Ngoài ra có thể kèm thêm các triệu chứng như trong phân lẫn các dịch nhầy, có mùi chua hơi nồng hoặc màu sắc khác với thường… Đôi khi tiêu chảy đi kèm với nôn trớ, sốt nhẹ… Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài cả tuần trẻ có thể bị sụt cân nhanh chóng, không chịu chơi, quấy khóc và mệt mỏi (do tình trạng mất nước)…

Lưu ý đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì bé sẽ có thể đi nhiều hơn 5-6 lần 1 ngày hoặc hơn, tính chất phân có thể có mùi chua, bọt, nhầy… thì đó cũng là hiện tượng bình thường. Vì vậy hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và duy trì sữa mẹ song song với ăn dặm tối thiểu 24 tháng.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ gồm có:

Chủ yếu do virus (nguy hiểm nhất là Virus Rota khiến trẻ vừa bị tiêu chảy vừa nôn trớ và sốt)

Đôi khi do vi khuẩn và các loại ký sinh trùng

Do bất dung nạp thức ăn: Trẻ ăn phải đồ ôi thiu, không phù hợp với độ tuổi...

Do uống kháng sinh dài ngày khiến các lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt.

Tiêu chảy cũng giống như bất kỳ chứng bệnh do virus nào gây ra đều có thể truyền nhiễm. Tiêu chảy lây từ trẻ này sang trẻ khác hoặc từ người lớn sang trẻ qua đường tiếp xúc tay, ăn chung đồ ăn, dùng chung đồ uống.

Phương pháp điều trị

Có rất nhiều quan niệm cho rằng khi bị tiêu chảy phải kiêng khem cho trẻ,như giảm khẩu phần ăn hay không ăn đồ tanh… nhưng thực tế những quan điểm này chưa hẳn đã đúng hoàn toàn. Một vài gợi ý để bạn có thể tham khảo khi trẻ bị tiêu chảy hy vọng sẽ giúp ích cho bạn:

Với trẻ chưa ăn dặm và bú mẹ hoàn toàn nên cho trẻ bú nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất đi.

Bổ sung nước thường xuyên cho trẻ, nếu cần thiết có thể bổ sung các loại nước điện giải (có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ). Nếu bé đã trên 6 tháng tuổi có thể uống thêm các loại nước hoa quả như nước táo, nước nho… Ngoài ra, theo kinh nghiệm một số loại củ quả như cà rốt, chuối xanh cũng có tác dụng cầm tiêu chảy cho trẻ.

Phòng tránh tiêu chảy

Để phòng tránh tiêu chảy bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời và bú mẹ song song ăn dặm tối thiểu 24 tháng.

Không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên cho trẻ ăn thức ăn đóng hộp.

Thường xuyên rửa tay cho trẻ trước mỗi bữa ăn

Khi nào cần khám bác sĩ

Bạn cần đưa trẻ đi khám bác sĩ khi thấy các dấu hiệu sau:

Trẻ có dấu hiệu mất nước (người mệt mỏi, không chịu chơi, quấy khóc, nước tiểu có màu vàng sẫm và mùi nặng…)

Tiêu chảy kết hợp với nôn trớ và sốt nhẹ kéo dài quá 24 giờ không có dấu hiệu thuyên giảm.

Trẻ không ăn, không uống thậm chí cả nước

Trong phân có lẫn máu, nôn ra dịch nhầy có màu hơi xanh, hoặc màu nâu cà phê…

Bụng có hiện tượng bị chướng

  • 838 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?