Tiêu chuẩn đánh giá tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé, mẹ nên biết

Sau khi em bé chào đời, ngoài việc bé ăn uống, có một điều mà các bậc cha mẹ quan tâm nhất, đó chính là cân nặng và chiều cao của bé.

Trong hai vấn đề được các bậc mẹ quan tâm nhất hiện nay thì cân nặng của bé vẫn chỉ xếp thứ hai, bởi chỉ số cân nặng có thể dễ dàng thay đổi trong quá trình chăm sóc nhưng chiều cao thì khác. Trong hai năm đầu tiên của em bé, tốc độ tăng trưởng là nhanh nhất. Bất cứ ai làm cha làm mẹ cũng muốn con của mình phát triển chiều cao tốt. Chính vì vậy, thời kỳ này là nền tảng quan trọng quyết định chiều cao của bé trong tương lai.

Nhưng trong thực tế, chỉ dựa vào em bé cùng tuổi là hoàn toàn không chính xác để biết chiều cao của con mình cao hay thấp. Vậy làm thế nào chúng ta có thể biết tốc độ tăng trưởng chiều cao của con có đạt tiêu chuẩn hay không? Trong thực tế, có những tiêu chuẩn để làm theo.

tieu-chuan-danh-gia-toc-do-tang-truong-chieu-cao-cua-be-me-nen-biet-01

Tiêu chuẩn tăng trưởng chiều cao của trẻ đã được công bố, hãy xem con bạn có đạt tiêu chuẩn hay không nhé.  Khi trẻ mới chào đời, bé thường có chiều dài cơ thể khoảng 50cm. Chiều cao 3 tháng đầu là phát triển nhanh nhất, và bé có thể tăng 11 - 12cm. Sau khi bé được 1 tuổi, anh có thể cao thêm 13 - 14cm. Nói cách khác, một đứa trẻ 1 tuổi chỉ cao 75cm là bình thường.

Sau khi bé được 1 tuổi, chiều cao có thể tăng khoảng 10 cm trong 1 năm. Nói cách khác, một em bé 2 tuổi chỉ cao 85cm là bình thường.Trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến tuổi thiếu niên có thể tăng trưởng 5 - 7cm mỗi năm. Bạn có thể so sánh chiều cao của con bạn để xem con bạn đã đạt được tiêu chuẩn này chưa.

Đứa bé luôn thấp hơn bạn cùng lứa. Có điều gì xảy ra?

tieu-chuan-danh-gia-toc-do-tang-truong-chieu-cao-cua-be-me-nen-biet-02

Cha mẹ thường sẽ hoảng loạn khi thấy chiều cao của bé thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa. Trong thực tế, điều đó không cần thiết. Trước 3 tuổi, tốc độ phát triển chiều cao không đồng đều và có sự khác biệt giữa các trẻ khác nhau, vì vậy chiều cao của em bé nên được so sánh với quá khứ của bé. Bằng cách vẽ đường cong tăng trưởng của em bé với chiều cao và tuổi của em bé là trục dọc và trục ngang, bạn có thể thấy rõ hơn sự tăng trưởng chiều cao của con mình.

Nếu tăng trưởng chiều cao của bé chậm, thường không phải do bệnh cấp tính gây ra, mà nguyên nhân là do một số nguyên nhân mãn tính. Tại thời điểm này, nhiều cha mẹ sẽ bận rộn kiểm tra các yếu tố vi lượng cho con cái của họ. Nhưng trên thực tế, điều đầu tiên cần kiểm tra là cách cho bé ăn. Sự thèm ăn của bé như thế nào, bé ăn bao nhiêu mỗi bữa, liệu thực phẩm bé ăn có đa dạng không, và liệu dinh dưỡng của bé có đủ chất hay không, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, chiều cao còn phụ thuộc vào sự hấp thụ cơ thể của bé. Nếu em bé luôn gầy và nhỏ, ăn nhiều vẫn không phát triển, hãy xem xét liệu lá lách và dạ dày bé có vấn đề hay không. Hãy cho con đi kiểm tra dinh dưỡng.

Muốn con cao hơn, biện pháp hiệu quả nhất là gì?

tieu-chuan-danh-gia-toc-do-tang-truong-chieu-cao-cua-be-me-nen-biet-03

Yếu tố chiều cao bẩm sinh của trẻ là di truyền, và các yếu tố có thể thay đổi được là chế độ ăn uống, ngủ và tập thể dục. Chế độ ăn uống không chỉ bổ dưỡng mà còn xem xét khả năng tiêu hóa và hấp thu của bé. Một em bé ngủ ngon và có chất lượng giấc ngủ tốt, có thể đảm bảo tập thể dục ngoài trời trong một giờ mỗi ngày sẽ nhanh cao hơn.

Ngoài ra, cha mẹ còn thường bỏ qua điểm quan trọng hơn, đó là tâm trạng của bé. Không khí gia đình thật dễ chịu, em bé có tâm trạng tốt, lá lách và dạ dày hoạt động tốt, tiêu hóa và hấp thu tốt có thể giúp bé dễ dàng phát triển chiều cao.Muốn con phát triển chiều cao, việc bổ sung canxi không phải là chìa khóa then chốt mà mẹ nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống cân bằng cho con.

Nhiều bậc cha mẹ bị ám ảnh với việc bổ sung canxi cho bé, nghĩ rằng canxi hữu ích cho việc phát triển chiều cao hơn. Nhưng trên thực tế, quá nhiều canxi có thể gây táo bón, và nó sẽ khiến canxi kết tủa trong cơ thể con người, gây ra những triệu chứng như sỏi mật mà trẻ không nên mắc phải ở độ tuổi này. Thay vì tìm cách bổ sung canxi, tốt hơn là cân bằng chế độ ăn uống của trẻ và làm cho thức ăn của bé phong phú hơn, bổ dưỡng hơn.

Nguồn: emdep
  • 5.5k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?