Chuẩn chế độ ăn uống cho mẹ bầu nhất định phải lưu ý để giảm tiểu đường thai kì

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rất nhiều mẹ bầu gặp phải và vô cùng lo lắng cho sức khỏe bản thân lẫn thai nhi.

tieu-duong-thai-ky-me-bau-can-luu-y-ky-che-do-an-uong-theo-chuan-sau

Tiểu đường thai kỳ có thể nói là tình trạng khiến nhiều mẹ bầu lo sốt vó bởi không biết sẽ mắc phải lúc nào. Thậm chí nhiều mẹ đã có ý thức phòng ngừa từ trước khi mang thai mà vẫn bị tiểu đường tấn công.

Tiểu đường thai kỳ tuy có thể tự khỏi sau khi mẹ sinh em bé nhưng ở những trường hợp nặng thì có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ sau khi sinh. Do đó, nếu đã lỡ mắc phải tiểu đường thai kỳ thì mẹ nên lưu ý các điểm sau.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Rất nhiều mẹ bầu kiểm soát được tiểu đường thông qua chế độ ăn uống. Cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vì chất xơ khó tiêu hơn nên dễ kiềm hãm lại lượng đường trong thực phẩm đi vào máu quá nhanh. Trong đó, khuyến khích mẹ ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức, rau xanh, các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh cũng rất hữu ích giúp giảm lượng đường.

Ngoài ra, mẹ bầu cần tránh các loại thực phẩm và đồ uống nhiều đường chẳng hạn như kẹo, bánh ngọt, nước ngọt. Còn đối với protein từ thịt cá thì chỉ nên nạp khoảng 20% so với thực đơn mỗi ngày.

Mẹ bầu nên tránh ăn các thực phẩm có chứa chất béo không tốt ví dụ như chất béo có trong thực phẩm chế biến sẵn, thay vào đó nên bổ sung chất béo từ thực vật như từ bơ, đậu phộng… sẽ tốt hơn cho cơ thể.

tieu-duong-thai-ky-me-bau-can-luu-y-ky-che-do-an-uong-theo-chuan-sau

Ăn đúng cách

Đối với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì việc ăn đúng cách rất quan trọng bởi nó sẽ giúp kiềm hãm lường đường trong máu tăng bất ngờ. Quan trọng là mẹ phải chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày ra và đừng ăn một bữa quá no. Do đó, thay vì ăn mỗi ngày 3 bữa thì mẹ có thể giảm khẩu phần mỗi bữa lại và tăng số lượng bữa ăn lên 5, 6 lần trong ngày. Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn nhẹ một ít trước khi ngủ cũng giúp ổn định lượng đường trong máu trong đêm tốt hơn.

Danh sách thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và cao mẹ bầu nên lưu ý

Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp giúp giải phóng năng lượng bền vững. Bởi vì chúng mất thời gian để tiêu hóa và chuyển sang dạng đường glucose nên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ ít gây ra đột biến lượng đường trong máu và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Mặt khác, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao được tiêu hóa nhanh chóng và chuyển sang glucose nhanh hơn. Điều này có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng ngay sau bữa ăn. Do đó, nắm rõ về GI của một số thực phẩm có thể giúp mẹ bầu lên kế hoạch cho bữa ăn khoa học hơn khi mang thai.

Thực phẩm GI thấp bao gồm: hầu hết các loại trái cây, đặc biệt là táo, cam, lê, đào và xoài; các loại rau như bông cải xanh, đậu xanh, đậu Hà Lan, khoai mỡ, rau diếp, bắp cải và cà rốt; các loại đậu như đậu xanh và đậu lăng; gạo lức, yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt….

Thực phẩm GI cao bao gồm: nước ép hoa quả, ngũ cốc ăn liền, pizza, nước ngọt, bánh mì trắng, gạo trắng, phô mai, các loại bánh ngọt, kẹo, nước ngọt…

Theo Babycenter

  • 8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?