Tiểu đường thai kỳ những hệ lụy mẹ cần chú ý

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý nghiêm trọng, nhưng không phải ai cũng hiểu nó nghiêm trọng đến mức nào. Hậu quả của tiểu đường thai kỳ không chỉ là chuyện mẹ béo phì, con to quá mức nên phải sinh mổ, mà còn kéo theo rất nhiều bệnh lý khác nữa. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu mức độ nguy hiểm của tình trạng tiểu đường thai kỳ.

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ được định nghĩa là tình trạng bất dung nạp glucose được phát hiện lần đầu trong thai kỳ (nghĩa là trước khi mang thai không phát hiện tình trạng này). Tiểu đường vốn là một căn bệnh nguy hiểm, để lại nhiều biến chứng, tiểu đường thai kỳ lại còn nguy hiểm hơn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn rất bất lợi cho thai nhi trong bụng mẹ.

2. Tại sao tiểu đường thai kỳ lại nguy hiểm?

Nguyên nhân gây ra mọi nguy hiểm của bệnh tiểu đường thai kỳ là ở chỗ: glucose trong máu mẹ có thể qua dây nhau để sang con dễ dàng trong khi insulin trong máu mẹ thì lại không thể qua nhau. Do đó, nếu mẹ bị tăng đường huyết thì tụy của thai nhi sẽ tăng tiết insulin. Tình trạng tăng tiết insulin thai này sẽ có thể gây ra một số biến chứng trên thai như: làm thai quá to, đa hồng cầu, kém trưởng thành phổi, hạ đường huyết sơ sinh, vàng da, hạ calcium và magnesium máu.

Ngoài ra, nếu có sự tăng đường huyết ở mẹ trong giai đoạn thụ tinh hoặc tạo phôi có thể gây ra các bất thường nghiêm trọng trên thai như dị tật ống thần kinh, dị tật tim, dị tật hệ xương và làm tăng nguy cơ sẩy thai.

3. Cách chẩn đoán tiểu đường thai kỳ

Có rất nhiều tiêu chuẩn để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ. Thông thường, việc tầm soát tiểu đường thai kỳ sẽ được thực hiện từ tuần 24 đến 28 của thai kỳ. Đối với những đối tượng nguy cơ cao như: trên 30 tuổi, tiền căn con to, tiền căn thai lưu lớn, tiền căn tiểu đường thai kỳ, tiền căn gia đình đái tháo đường, hội chứng buồng trứng đa nang hay mẹ bị béo phì thì việc tầm soát này sẽ được thực hiện vào lần khám thai đầu tiên và nếu âm tính sẽ được lặp lại vào tuần 24-28.

4. Cần làm gì khi mắc tiểu đường thai kỳ?

Điều chỉnh chế độ ăn: với tiểu đường thông thường hay tiểu đường thai kỳ thì để điều trị, chế độ ăn kiêng là can thiệp căn bản. Mẹ cần duy trì chế độ ăn uống nghiêm ngặt, cung cấp đúng lượng calorie cần thiết. Lượng calorie được tính toán dựa vào cân nặng lý tưởng: 30 kcal/kg cho những bệnh nhân có cân nặng bằng 80 đến 120% cân nặng lý tưởng; 35-40 kcal/kg cho những bệnh nhân có cân nặng < 80% cân nặng lý tưởng và 24 kcal/kg cho những bệnh nhân 120-150% cân nặng lý tưởng. Chế độ ăn bao gồm 50% carbohydrate, 20% protein, 20% chất béo.

Ngoài ra, chế độ ăn còn phải chứa nhiều chất xơ. Lượng calorie này được chia làm 25% trong bữa điểm tâm, 30% trong bữa trưa, 30% trong bữa tối và 15% cho buổi ăn vặt tối.

Tập thể dục: bệnh nhân tiểu đường nên tập những bài tập thể dục từ nhẹ đến trung bình trong vòng 30 phút sau các bữa ăn. Mẹ bầu cần lựa chọn những bài thể dục an toàn, vừa sức. Và nhất là không nên lười biếng, tình trạng thai nghén mệt mỏi kết hợp với bệnh lý tiểu đường khiến nhiều mẹ không muốn vận động, viện cớ có thai, nhưng điều này rất có hại. Hãy duy trì tập thể dục vừa sức để mẹ năng động và dễ sinh nở sau này.

Thuốc hạ đường huyết uống, không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai vì nghi ngại về khả năng gây dị tật thai và làm hạ đường huyết sơ sinh (tuy nhiên các chứng cứ không ủng hộ nghi ngại này). Tuy nhiên một số thuốc hạ đường huyết uống như glyburide, không vào trong tuần hoàn máu thai có thể được sử dụng để điều trị đái tháo đường thai kỳ sau tam cá nguyệt đầu tiên. 

  • 26.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?