Tìm hiểu liên sinh là gì?

Liên sinh là hình thức sinh nở mà dây rốn của bé sơ sinh được để dính liền với nhau thai cho đến khi nó tự khô và rụng đi. Hình thức này được những người có tư tưởng sinh tại nhà ưa chuộng. Trong hình thức này, thay vì cắt dây rốn ngay sau khi bé chào đời, cha mẹ sẽ để nhau thai của bé - vẫn dính liền với dây rốn - vào một chiếc khay sạch trong vài ngày sau sinh.

Tại các bệnh viện, chỉ vài phút sau khi bé chào đời, các bác sĩ sẽ cắt dây rốn và vứt bỏ nhau thai. Hình thức liên sinh này cho phép bé được nối liền với nhau thai lâu hơn, giúp bé không "sốc" trước sự thay đổi môi trường đột ngột, giúp bé bình tĩnh hơn với thế giới mới và rộng lớn này. Ở Việt Nam cũng đã có những mẹ áp dụng hình thức sinh nở này, đặc biệt là bức hình của một mẹ tại Hưng Yên cũng đang được cộng đồng mạng hết sức quan tâm.

Tim hieu lien sinh la gi - hinh 1
Lotus birth là phương pháp sinh nở không cắt dây rốn cho bé mà để nó rụng tự nhiên.

Những lợi ích mà liên sinh mang lại

Việc giữ dây rốn và nhau thai dính liền cho tới khi tự khô và rụng đi sẽ giúp bé nhận được tất cả các dưỡng chất từ nhau thai, không "bỏ phí".

Mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, mang lại cảm giác an toàn cho bé (giống như khi ở trong bụng mẹ), giúp mẹ và bé đều có thời gian điều chỉnh để thích nghi.

Mẹ và bé được ở cùng nhau nhiều hơn, tăng sự liên kết giữa hai mẹ con.

Tim hieu lien sinh la gi - hinh 2

Bé có cảm giác bình tĩnh và an toàn hơn so với những em bé được cắt rốn ngay sau khi sinh.

Quá trình giữ lại dây rốn và nhau thai thể hiện sự trân trọng mối liên kết giữa em bé và nhau thai đã nuôi dưỡng bé suốt hơn 9 tháng trong bụng mẹ, đồng thời tôn vinh giai đoạn bước ngoặt bé chuyển từ dạ mẹ ra ngoài thế giới.

Cuống nhau rụng một cách tự nhiên sẽ giúp trẻ có một chiếc rốn đẹp hơn so với trường hợp bị cắt cuống nhau khi chào đời. 

Tim hieu lien sinh la gi - hinh 3

Những nguy cơ

Các mẹ cũng cần nhận thức rằng có những nguy cơ nhất định khi tiến hành hình thức liên sinh, nhất là khi nhau thai không được chăm sóc đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong nhau thai, khiến bé nhiễm khuẩn. Mẹ cần cân nhắc điều kiện vệ sinh tại nhà trước khi quyết định sinh theo hình thức này.

Tim hieu lien sinh la gi - hinh 4

Ngoài ra, nhau thai cũng có khối lượng khá năng so với khối lượng của bé sơ sinh, do vậy cần di chuyển nhau thai cùng lúc với bé, giữ cho nhau thai và rốn bé không bị kéo căng.

Một số điểm chú ý khi thực hiện liên sinh

Tim hieu lien sinh la gi - hinh 4

Khi bé chào đời, hãy giữ cho dây rốn được nguyên vẹn. Nếu dây rốn quấn cổ bé thì hãy nhẹ nhàng tháo nó ra.

Hãy để nhau thai "xổ" tự nhiên, không dùng oxytocin để xổ nhau nhanh hơn.

Khi nhau thai đã xổ ra ngoài, đặt vào một chiếc khay và để cạnh mẹ. Đợi cho đến khi dây rốn ngừng "đập" (giống như mạch máu) nghĩa là khi máu trong nhau thai đã được truyền hết qua bé rồi mới di chuyển nhau thai.

Có thể lau sạch nhau thai bằng nước ấm và lau lại bằng khăn khô. Khi nhau thai đã ráo nước và khô, lót một chiếc khăn bên dưới nhau thai để hấp thụ độ ẩm và rắc hương thảo khô lên trên nhau thai để khử mùi. Thay khăn lót hàng ngày. Tránh để nhau thai trong thùng nhựa cứng vì sẽ khiến nhau thai bị ẩm và bốc mùi hôi khó chịu.

Ngay cả khi dây rốn của bé đang còn dính liền với nhau thai, mẹ vẫn có thể bế và cho bé bú như thường, nhưng chú ý mặc đồ rộng rãi cho bé.

Tim hieu lien sinh la gi - hinh 7

Mẹ vẫn có thể tắm cho bé như thường, nhưng chú ý không nên làm ướt nhau thai.

Trong thời gian chờ đợi cuống nhau rụng, bố mẹ nên hạn chế di chuyển bé đi nhiều nơi. Dây rốn khô và tự rụng khoảng 3-5 ngày sau sinh, hoặc cũng có thể tới 10 ngày.

  • 2.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?