Tìm hiểu lợi ích của chất béo trong chế độ ăn của trẻ nhỏ

Chất béo là một dưỡng chất rất quan trọng, nhất là đối với trẻ. Không chỉ cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho trẻ, chất béo còn là dung môi để cơ thể hấp thụ nhiều loại vitamin. Ngoài ra, có những loại chất béo đóng vai trò thiết yếu trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu thêm về chất béo trong chế độ ăn của trẻ nhỏ.

tim-hieu-loi-ich-cua-chat-beo-trong-che-do-an-cua-tre-nho

Vai trò của chất béo 

Những lý do khiến chất béo là thành phần cần được quan tâm nhất trong chế độ ăn của bé.

 • Cung cấp năng lượng: chất béo cung cấp năng lượng để bé có thể dùng tức thì hoặc dự trữ cho nhu cầu sau này. Thực tế, chất béo dự trữ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ bắp của trẻ trong những hoạt động vui chơi hàng ngày. Một gam chất béo cung cấp 9 calo, còn một gam protein và một gam cabs chỉ cung cấp cho 4 calo cho cơ thể. 
 • Hòa tan vitamin cho cơ thể hấp thụ: những vitamin chỉ tan trong dầu như vitamin A, D, E và K cần có chất béo để cơ thể hấp thụ. Nếu chế độ ăn của bé thiếu chất béo thì dù có bổ sung những vitamin này thì cơ thể cũng không hấp thụ được. Do vậy, khi cho bé ăn cà rốt, mẹ có thể cho bé dùng thêm phô mai hoặc 1 ít dầu trong bữa ăn để có thể hấp thụ hết vitamin A trong cà rốt. Chất béo cũng giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. 
 • Cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé: một số loại chất béo đóng vai trò thiết yếu trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đó là những loại chất béo không bão hòa, đặc biệt là những chất béo thiết yếu omega-3 và omega-6. Những chất béo thiết yếu này giúp não bộ của bé phát triển tối ưu. 
 • Tăng cường mùi vị món ăn: chất béo giúp món ăn hấp dẫn hơn, mùi vị ngon hơn. Nếu món ăn không có chất béo thì sẽ rất “khô”, ngược lại, quá nhiều chất béo cũng làm cho món ăn dễ ngán, lại có hại cho sức khỏe. Vấn đề là biết cách lựa chọn hàm lượng chất béo phù hợp cho từng món ăn.

tim-hieu-loi-ich-cua-chat-beo-trong-che-do-an-cua-tre-nho

Bao nhiêu chất béo là đủ?

Trẻ cần nhiều chất béo hơn so với người lớn, tính trên mỗi ki-lo-gam cân nặng. Chế độ ăn thiếu chất béo sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu năng lượng, thiếu hụt các loại vitamin tan trong dầu, thiếu các chất béo thiết yếu khiến cho trẻ gặp khó khăn trong việc tăng trưởng và phát triển. Mặt khác, ăn quá nhiều chất béo có thể khiến bé dư thừa mỡ, thừa cân nặng, giảm hoạt động thể chất và tăng nguy cơ béo phì

tim-hieu-loi-ich-cua-chat-beo-trong-che-do-an-cua-tre-nho

Ngoài ra, cũng cần chú ý có sự cân bằng trong các loại chất béo, hạn chế chất béo “xấu” và tăng cường những chất béo “tốt”. Đặc biệt là cần có sự cân bằng về tỉ lệ giữa omega-3 và omega-6. Omega-3 có nhiều trong các loại cá, hạt bí, hạt óc chó, các loại rau lá xanh, đậu nành, khoai lang và dầu hạt lanh. Omega-6 thì có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, các loại hạt. Cơ thể bé cần có sự cân bằng giữa omega-3 và omega-6 để phát triển tốt nhất. 

 • 379 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?