Tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Khi bé mọc răng chậm, cha mẹ thường lo lắng và tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Phụ huynh cần phải có được những kiến thức nhất định về vấn đề này để có những cách xử trí chính xác nhất.

Thông thường thì trẻ khoảng 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên cũng có trường hợp bé gần 1 tuổi vẫn chưa mọc răng. Tình trạng chậm mọc răng này không chỉ xuất hiện ở những trẻ còi xương, suy dinh dưỡng mà còn có thể xảy ra ở những bé phát triển bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng, bố mẹ tham khảo ngay nhé.

tim-hieu-ngay-nhung-nguyen-nhan-khien-tre-cham-moc-rang

Do yếu tố di truyền

Đây là yếu tố có ảnh hưởng nhất định và có thể là nguyên nhân gây ra cho trẻ chậm mọc răng. Trong trường hợp người thân, nhất là những người có quan hệ huyết thống gần gũi như ông bà, cha mẹ trước đây cũng mọc răng chậm thì nhiều khả năng bé cũng sẽ bị như vậy.

 

Do bị suy dinh dưỡng

Việc thiếu dinh dưỡng cũng có thể dẫn tới chậm mọc răng ở trẻ. Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu chất của trẻ có thể là do:

 • Bé bú không đủ sữa hoặc sữa công thức không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

 • Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở một số bé không được tốt.  

Để xác định được trẻ chậm mọc răng do suy dinh dưỡng thì ngoài việc răng mọc chậm sẽ kèm theo các biểu hiện sau đây:

 • Liên tục vài tháng không tăng cân, chiều cao.

 • Ngủ không ngon giấc vào ban đêm, hay giật mình khóc thét, có khi khóc tím cả người.

 • Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm.

 • Bẹp hộp sọ, lồng ngực lép, thóp rộng.

tim-hieu-ngay-nhung-nguyen-nhan-khien-tre-cham-moc-rang

Do suy giáp

Nếu tuyến giáp không sản xuất ra đủ lượng hormone cần thiết đảm bảo cho sự hoạt động bình thường của cơ thể thì sẽ gây ra tình trạng suy giáp. Điều này làm ảnh hưởng tới nhiệt độ của cơ thể, nhịp tim và việc trao đổi chất. Từ đó, trẻ có thể bị chậm mọc răng, chậm biết đi và chậm nói.

Do thời điểm sinh bé

Yếu tố cũng ảnh hưởng tới thời điểm trẻ mọc chiếc răng đầu tiên là thời điểm sinh và môi trường sống. Bé được sinh đủ tháng thường mọc răng sớm hơn bé sinh thiếu tháng. Ngoài ra, những trẻ sinh ra thể trạng nhỏ bé, thiếu cân cũng sẽ mọc răng chậm hơn bình thường.

tim-hieu-ngay-nhung-nguyen-nhan-khien-tre-cham-moc-rang

Do một số căn bệnh từ trẻ

Một số bệnh như: hội chứng down, hoạt động của tuyến yên không bình thường,... cũng có thể làm bé mọc răng chậm. Việc này cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng mới xác định được nguyên nhân chính xác.

Do thiếu canxi, còi xương

Nếu trẻ bị thiếu canxi thì các mầm răng khó có thể phát triển. Trong giai đoạn này, nguồn dinh dưỡng chính của trẻ vẫn là sữa. Đây là loại thức ăn giàu canxi lại dễ hấp thụ nên trẻ sẽ khó có thể thiếu hụt canxi. Điều này chỉ xảy ra khi bé bú bình hoặc sữa mẹ có ít dinh dưỡng (do mẹ ăn uống kiêng nhiều thứ, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn làm giảm chất lượng sữa). Ngoài ra, nếu trẻ hấp thụ quá nhiều phốt pho cũng làm cho sự hấp thụ canxi tự nhiên trong cơ thể bị sụt giảm dẫn đến có nguy cơ thiếu canxi.

Việc không được cung cấp đủ vitamin D cũng làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể. Một số triệu chứng còi xương ở trẻ có thể thấy là: thường xuyên quấy khóc khi ngủ, đổ mồ hôi trộm, lồng ngực lép, thóp rộng…

Nguồn: eva
 • 1.3k lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?