Tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ lại sợ đến trường

Mỗi sáng khi đưa con đi mẫu giáo, không khó để bắt gặp nhiều trẻ tỏ ra sợ hãi khi vào lớp. Bé khóc lóc và dù đã đi học cả năm vẫn không hết cảm giác hoang mang khi phải xa cha mẹ. Tại sao lại như vậy? Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến bé cảm thấy sợ hãi khi đến trường.

Nguyên nhân có thể đến từ chính phía gia đình trẻ

Nếu bé quen với việc được bao bọc quá mức, ít tiếp xúc với bên ngoài, chỉ giao tiếp chủ yếu với cha mẹ, thì khi bước vào môi trường hoàn toàn mới, trẻ sẽ bị choáng ngợp và khó thích ứng. Ngay từ khi còn bé, cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ đi chơi, tham gia các hoạt động cộng đồng, tới công viên làm quen với các bé khác hay giao lưu với trẻ hàng xóm...Tiếp xúc với nhiều người trong nhiều hoàn cảnh khác nhau sẽ giúp bé mạnh dạn, không rụt rè, đồng thời rèn luyện cho bé khả năng giao tiếp, và không hoang mang trước những tình huống phát sinh.

Chuẩn bị tâm lý cho bé chưa tốt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự sợ hãi của trẻ. Ngay khi có ý định cho trẻ đi mẫu giáo, bố mẹ cần dành nhiều thời gian để cho bé tìm hiểu về trường, kể cho bé nghe các câu chuyện liên quan đến lớp học mầm non, về các cô giáo và bạn bè. Có thể dẫn bé tham quan nơi bạn sẽ gửi gắm bé để bé có cơ hội quan sát các anh chị đi học ra sao, chơi thế nào... Thiếu bước chuẩn bị tâm lý khi trẻ đi học này, trẻ sẽ dễ có cảm giác lo lắng vì ngay ngày đầu tiên đã bị bỏ lại ở 1 nơi xa lạ và bé chưa hề tưởng tượng hay có ý niệm gì về các hoạt động sẽ diễn ra ở đó.

tim-hieu-nguyen-nhan-tai-sao-tre-lai-so-den-truong

Ngoài ra, khi chưa trang bị cho con các kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt cũng sẽ tạo cho bé áp lực và sự sợ hãi. Những kỹ năng đó có thể kể đến các kỹ năng tự phục vụ bản thân: tự rửa mặt, tự đi dép, tự cất đồ hay gọi khi muốn đi vệ sinh... Những điều nhỏ nhặt này là tiền đề tạo sự tự tin cho bé. Một đứa trẻ càng tự lập sẽ càng dạn dĩ và dễ bắt nhịp với môi trường mới. Thông thường khoảng thời gian ở nhà trước khi đi mẫu giáo, các bé sẽ ở nhà với ông bà hoặc giúp việc, quen được xúc cho ăn, ăn rong thậm chí vừa ăn vừa xem các thiết bị điện tử, không tuân theo giờ giấc sinh hoạt nào, và cũng quen với việc được phục vụ nên khi đi mẫu giáo không được chăm chút tỉ mỉ như ở nhà sẽ khiến bé chưa tiếp nhận ngay được.

Một trường hợp nữa có thể dẫn đến nỗi sợ hãi đi học của bé là gia đình thường hãy dọa dẫm trẻ để bé nghe lời và làm theo những gì người lớn mong muốn. Nỗi sợ hãi dần khiến bé trở nên rụt rè trước người lạ, không sẵn sàng đối mặt với những cái mới và thường có xu hướng khép mình. Giai đoạn dưới 6 trẻ rất nhạy cảm và những thứ khiến trẻ lo lắng sẽ ghi sâu trong tiềm thức của trẻ.

Những ngày đầu tiên đưa trẻ đến trường, cách các bố mẹ trao bé cho cô và đi về cũng vô cùng quan trọng, quyết định việc bé cảm thấy thế nào trong suốt những ngày học đầu tiên đó. Không ít bố mẹ vì sợ con theo, sợ con bịn rịn mà thường để bé chơi trong lớp và âm thầm trốn đi. Khi mải chơi bé không để ý nhưng một lúc sau bé sẽ nhận ra không thấy bố mẹ đâu cả, xung quanh toàn người lạ khiến con trở nên hoảng loạn. Lừa trẻ theo cách này dễ gây ra sự tổn hại rất lớn trong tâm hồn non nớt của trẻ. Con đã bị tổn thương về mặt tâm lý và nghĩ rằng bố mẹ đã bỏ rơi con, con sẽ mất dần niềm tin vào bố mẹ. Vì vậy, con càng bám bố mẹ hơn, càng sợ đi học hơn.

Nguyên nhân tệ nhất là việc các gia đình mang trường lớp và việc đi học ra để làm hình phạt khi con phạm lỗi. Ví dụ: Nếu con không ăn nhanh, mẹ sẽ mách cô giáo hay nếu con không chịu tắm, mai cô sẽ không yêu đâu, hét lên là cô nhốt vào kho đấy…

Vô hình bố mẹ đã vẽ lên một bức tranh đen tối về trường lớp, về cô giáo trong tâm trí con. Nỗi ám ảnh ấy khiến trẻ dè chừng và xa cách với cô giáo của mình, cũng như luôn cảnh giác, lo lắng khi nghĩ đến việc phải đi học.

Nguyên nhân có thể từ phía nhà trường, cô giáo và bạn bè của bé:

Loại bỏ những nguyên nhân phía trên, nếu bạn thực sự đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho con trước khi đưa bé đến trường mà bé vẫn tỏ ra vô cùng sợ sệt thì bạn cần xem xét lại liệu bạn đã chọn đúng trường hay đúng cô cho con chưa.

Con bị bạo hành trên lớp: Việc giáo viên đánh trẻ, hay bạo hành về tinh thần như quát mắng, cô lập bé là một trong những nguyên nhân tồi tệ khiến trẻ không thích tới trường. Để phát hiện ra điều này, cha mẹ cần quan sát con mỗi khi trẻ tan học xem trên cơ thể bé có xuất hiện các vết bầm tím hay không? Đặc biệt nếu bé đột ngột thay đổi tâm tính, đang từ một đứa trẻ vui vẻ, hoạt bát bỗng trở nên rụt rè, hay cáu giận, thích la hét, hoặc giật mình thường xuyên trong giấc ngủ thì đó có thể là dấu hiệu của việc bé bị bạo hành. Việc trò chuyện với con, biết cách đặt câu hỏi để biết các thông tin của bé trong thời gian ở lớp sẽ giúp cha mẹ nắm được chính xác hơn bé cảm thấy thế nào, và bạn có chọn đúng ngôi trường cho con học tập hay không.

tim-hieu-nguyen-nhan-tai-sao-tre-lai-so-den-truong

Nguyên nhân nữa là bé bị bạn bè bắt nạt. Việc này cũng khá bình thường bởi trẻ xô xát với nhau, đánh nhau là khó tránh phải. Trong lớp có thể có những bạn lớn hơn về thể chất, nghịch và hay trêu trọc bạn bè. Bạn cần trao đổi với cô giáo để xem tình trạng đó có nghiêm trọng không và nhờ cô can thiệp để bé không trở thành tiêu điểm trêu trọc. Đồng thời dạy con cách đối mặt khi bị bắt nạt, cách tìm kiếm sự giúp đỡ khi bị bắt nạt.

Bé không hợp với môi trường bạn lựa chọn. Mỗi trường sẽ có một phương pháp giáo dục trẻ khác nhau, cũng như có cơ sở vật chất khác nhau. Với những bé thích vận động nhưng lại được cho vào nơi có không gian hạn chế, lớp học chật chội hay giáo viên ít cho bé cơ hội ra ngoài chạy nhảy thì trẻ cũng khó mà yêu thích được.

Tóm lại có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé sợ đi học. Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ và đưa ra những giải pháp thích hợp. Có lúc cần cho bé chuyển trường, chuyển lớp hoặc cho bé nghỉ ở nhà một thời gian để bé ổn định tâm lý và khi bé thực sự sẵn sàng hãy cho bé quay lại trường. Mẫu giáo là bước đệm quan trọng cho bé trước khi vào lớp 1 vì thế đừng để nó trở thành nỗi ám ảnh của trẻ.

  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?