Tìm hiểu những nguyên nhân khiến phụ nữ không thể tăng cân trong thai kỳ

Trong thai kỳ, hầu hết phụ nữ sẽ tăng khoảng 9 – 12kg. Tuy nhiên, cũng có không ít bà mẹ mang thai nhưng không tăng cân hoặc có cũng tăng rất ít. Vậy điều này có ảnh hưởng gì tới thai nhi trong bụng không? Mẹ nên làm gì?

Trong khi rất nhiều bà bầu có thể dễ dàng tăng cân, thậm chí tăng không kiểm soát thì cũng có những bà mẹ vẫn bảo toàn cân nặng, hoặc tăng rất ít. Điều này có thể do:

tim-hieu-nhung-nguyen-nhan-khien-phu-nu-mang-thai-nhung-khong-the-tang-can

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Bà bầu cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng từ thịt, cá, trứng sữa, các loại rau củ, trái cây…  để nuôi cả thai nhi trong bụng. Nếu ăn uống thất thường, không đủ chất sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, không đủ năng lượng, không thể tập trung cho công việc, cuộc sống hàng ngày, càng không thể tăng cân.

Ốm nghén

Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu khiến bà mẹ mang thai nhưng không thể tăng cân trong 3 tháng đầu. Cảm giác buồn nôn, thèm ăn nhưng lại không thể ăn, hoặc ăn vào lại nôn… khiến bà bầu không hấp thu đủ dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

tim-hieu-nhung-nguyen-nhan-khien-phu-nu-mang-thai-nhung-khong-the-tang-can

Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi

Bà bầu suy nghĩ quá nhiều, áp lực, mệt mỏi từ công việc hay cuộc sống cũng có thể dẫn tới stress, mất ngủ, tâm trạng bất ổn không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà cả thai nhi trong bụng. Đồng thời cũng là nguyên nhân khiến cơ thể gầy mòn, khó hấp thu dinh dưỡng và không thể tăng cân.

Mắc bệnh lý

Nếu mang thai nhưng không thể tăng cân dù có ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái thì rất có thể mẹ đang mắc phải bệnh lý nào đó, cơ thể có vấn đề nên chậm tăng cân.

Ngoài ra, do cơ địa, tạng người thon gọn sẵn nên bà mẹ mang thai khó tăng cân hoặc tăng rất ít, không khác so với bình thường quá nhiều, đặc biệt là trong những tháng đầu.

Nguồn: Mẹ & Bé AZ
  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?