Tìm hiểu phương pháp canh noãn để tăng cường khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng

Kỹ năng canh noãn là một trong những phương pháp giúp tăng cường khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, đối với kỹ năng này, để đạt được hiệu quả cao thì chúng ta cần áp dụng các phương pháp nào và thực hiện ra sao?

Hiện nay có 3 phương pháp giúp canh noãn tăng cường khả năng thụ thai hiệu quả, đó là phương pháp đo thân nhiệt, sử dụng que thử canh ngày rụng trứng và canh noãn qua siêu âm. Do đó, nếu các cặp vợ chồng đang mong con thì nên tìm hiểu kỹ 3 phương pháp này và áp dụng đúng cách để nhanh chóng nhận được tin vui và nhìn thấy con yêu chào đời trong thời gian sớm nhất.

Phương pháp đo thân nhiệt

tim-hieu-phuong-phap-canh-noan-de-tang-cuong-kha-nang-thu-thai-cho-cac-cap-vo-chong

Đối với phương pháp đo thân nhiệt thì bạn cần thực hiện mỗi ngày và chuẩn bị một số dụng cụ như sau: Nhiệt kế, bút bi, sổ tay ghi chú. Khi đo thân nhiệt thì có 3 nơi bạn có thể đặt nhiệt kế, đó là ở nách, ở miệng và ở hậu môn, phương pháp đặt nhiệt kế ở nách là được sử dụng phổ biến nhất.

Trước khi tiến hành đặt nhiệt kế thì bạn cần giũ nhiệt kế về điểm dưới 35 độ. Sau đó dùng khăn lau khô vùng hõm nách rồi đặt nhiệt kế vào trong hõm nách trong vòng 5 - 7 phút. Tiếp theo, bạn lấy nhiệt kế ra đọc kết quả và ghi vào sổ tay.

Khi thấy nhiệt độ cơ thể thay đổi từ 0.3 - 0.5 độ C thì đó chính là ngày trứng rụng. Và thời điểm trứng rụng thường xảy ra trước khi hành kinh từ 13 - 16 ngày.

Khi thực hiện phương pháp này thì bạn cần lưu ý chỉ sử dụng duy nhất 1 nhiệt kế để tránh tình trạng sai số giữa các nhiệt kế khác nhau khiến kết quả đo được không chính xác. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đo nhiệt độ cơ thể vào cùng một giờ cố định trong ngày để kết quả thu được chính xác hơn.

Sử dụng que để canh ngày rụng trứng

Đối với phương pháp này thì bạn cần lưu ý sử dụng mẫu nước tiểu trong một giờ nhất định. Khoảng thời gian tốt nhất để thử que là từ 10h - 20h trong ngày, tránh sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày. Nguyên nhân là do mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày thường cô đặc và có cặn nên có thể cho ra kết quả không chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý mỗi que thử như thế chỉ sử dụng cho 1 lần thử và trước khi thử cũng nên kiểm tra độ nguyên vẹn của bao bì cùng hạn sử dụng in trên sản phẩm.

tim-hieu-phuong-phap-canh-noan-de-tang-cuong-kha-nang-thu-thai-cho-cac-cap-vo-chong

Cách sử dụng que thử thai không quá phức tạp. Trong bao bì sẽ có một lọ dùng đựng nước tiểu, bạn cho khoảng ⅔ nước tiểu vào lọ. Sau đó, bạn đặt que vào lọ nước tiểu theo chiều thẳng đứng sao cho mực nước tiểu không vượt quá mũi tên đã in trên que. Để que yên vị như thế từ 10 - 15 giây. Sau đó, bạn lấy que ra và đặt que lên một mặt phẳng sạch và khô trong vòng 5 - 10 phút sau thì đọc kết quả.

Có 3 trường hợp có thể xảy ra để tính ngày rụng trứng. Trường hợp thứ 1, trên que không xuất hiện một vạch nào cả, có thể đó là do bạn đã thao tác sai nên cần thực hiện lại với que thử khác. Trường hợp 2 là trên que xuất hiện chỉ có 1 vạch C hoặc vạch T rất nhạt, đây là kết quả âm tính cho biết rằng chưa đến ngày trứng rụng. Trường hợp thứ 3 là trên que xuất hiện cả 2 vạch C và vạch T rất đậm, đây là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn sắp rụng trứng trong vòng 24 - 48 giờ tới. Thời điểm quan hệ thích hợp nhất là sau 24 giờ và trước 48 giờ tính từ lúc que thử có kết quả dương tính.

Canh noãn qua siêu âm

Đây là phương pháp không có gì phức tạp bởi các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ thực hiện thao tác cho bạn. Hiện nay có 2 cách canh noãn qua siêu âm: canh noãn qua đường ngã âm đạo và canh noãn qua ngã bụng. Trong đó, siêu âm qua ngã âm đạo thường cho kết quả chính xác hơn. Bởi vì qua đường âm đạo thì bác sĩ có thể thấy được kích thước của noãn từ 10mm trở nên, còn siêu âm qua ngã bụng thì kích thước nan noãn phải từ 15mm trở lên mới nhìn thấy rõ được.

  • 680 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?