Tìm hiểu phương pháp chuột túi Kangaroo cho các bé sinh non tháng hoặc nhẹ cân

Áp dụng biện pháp Kangaroo ngay sau khi sinh sẽ giúp bé sinh non hoặc nhẹ cân vượt qua nhiều nguy hiểm trong quá trình phát triển sau khi sinh.

tim-hieu-phuong-phap-chuot-tui-kangaroo-cho-cac-be-sinh-non-thang-hoac-nhe-can

Trẻ sinh non tháng hoặc quá nhẹ cân thường đối mặt với rất nhiều nguy cơ sức khỏe nên cần phải áp dụng biện pháp Kangaroo ngay sau khi sinh để bảo đảm an toàn hơn cho sự phát triển của bé về sau. Vậy phương pháp Kangaroo là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

Phân loại trẻ sinh non, nhẹ cân theo tuổi thai và cân nặng thai

Nếu bé sinh vào khoảng 34 – 37 tuần thì được tính là non tháng nhẹ. Những bé sinh non vừa rơi vào khoảng 32 – 34 tuần thai, còn nếu sinh vào 28 – 32 tuần thai thì được tính là rất non, bé sinh dưới 28 tuần là cực non tháng.

Ngoài ra, còn có một sự phân loại khác theo cân nặng, điển hình như những bé sinh ra có cân nặng dưới 2500g đều được gọi là nhẹ cân, nếu bé có cân nặng 1000 – 1500g được gọi là rất nhẹ cân, còn những bé có cân nặng dưới 1000g được gọi là cực nhẹ cân.

tim-hieu-phuong-phap-chuot-tui-kangaroo-cho-cac-be-sinh-non-thang-hoac-nhe-can

Phương pháp Kangaroo cho các bé sinh non tháng hoặc nhẹ cân

Khi điều trị đối với các bé sinh non tháng thì điều tiên quyết là phải ổn định thân nhiệt cho bé. Trong trường hợp này nhiều bác sĩ cho mẹ và bé áp dụng phương pháp Kangaroo hay còn gọi là nuôi con chuột túi. Đây là phương pháp đã được chứng là mình an toàn, hiệu quả và rất dễ thực hiện. Đặc biệt, phương pháp này sẽ giúp đảm bảo các yêu cầu cần thiết cho sự sống còn của trẻ như giữ ấm, kích thích thở, nuôi dưỡng bằng sữa mẹ… Phương pháp Kangaroo ngày càng được áp dụng phổ biến vì lợi ích sức khỏe của trẻ, của mẹ, tăng hiệu quả điều trị mà tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

Những lưu ý khi thực hiện phương pháp Kangaroo cho bé sinh non hoặc nhẹ cân

Phải cho da kề da tức là mẹ cởi bỏ hết quần áo bé ra và đặt bé vào trong lòng của mình rồi ôm bé để da bé tiếp xúc trực tiếp với da mẹ. Động tác này còn tạo cho bé cảm giác yên tâm, từ đó các chất thuận lợi trong cơ thể bé sẽ tự động được tiết ra giúp quá trình phát triển của bé diễn ra tốt hơn.

tim-hieu-phuong-phap-chuot-tui-kangaroo-cho-cac-be-sinh-non-thang-hoac-nhe-can

Ngoài ra, thân nhiệt của bé luôn thay đổi theo nhiệt độ môi trường nên khi bé được bảo vệ trong lòng của mẹ với nhiệt độ cơ thể mẹ là 37 độ C thì sẽ giúp bé ổn định về thân nhiệt và được giữ ấm hiệu quả. Khi bé được da kề da với mẹ thì hô hấp của bé cũng rất an toàn bởi chính nhịp tim của mẹ, nhịp thở của mẹ sẽ là một tác nhân kích thích bé thở tốt hơn.

Đặc biệt, đối với các bé sinh non và nhẹ cân thì cần phải được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Bởi đối với các bé này thì hệ tiêu hóa của bé yếu hơn rất nhiều so với các bé sinh đủ tháng đủ cân. Do đó, lúc này chỉ có sữa mẹ là phù hợp nhất cho cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, sữa mẹ cũng chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể mà các loại sữa công thức khác không có được nên nếu được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ thì bé sẽ phát triển tốt hơn cũng như sức khỏe ổn định hơn.

Như vậy, nghe tên gọi khá lạ tai nhưng phương pháp Kangaroo lại quá đơn giản để thực hiện. Đặc biệt, không chỉ các bé sinh non, nhẹ cân mới cần phải áp dụng phương pháp này mà ngay cả các bé sinh đủ tháng, đủ cân mà được áp dụng ủ con theo Kangaroo cũng giúp bé phát triển toàn diện hơn rất nhiều các mếnh.

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?