Tìm hiểu tình trạng đau xương cụt ở mẹ bầu và mẹ sau sinh

Đau xương cụt là bệnh đau xuất hiện ở xương cùng hoặc ở cơ bắp sát vùng xương cùng. Đa số các phụ nữ bị đau xương cụt là do các bệnh phụ khoa gây nên. Ngoài ra cũng có thể do các căn bệnh nội khoa, bệnh xương khớp hoặc những tổn thương từ bên ngoài như bị ngã đập mông xuống đất hoặc va đập vào thành…

Đau xương cụt không hẳn là một bệnh nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đây là căn bệnh đặc trưng của phái nữ vì xương cùng của phái nữ ngắn và rộng hơn nam giới. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh, vấn đề đau xương cụt sau sinh đã gây ra các trở ngại rất lớn và ảnh hưởng không nhỏ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy không để lại di chứng quá nghiêm trọng nhưng đau xương cụt ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây tình trạng đau xương cụt ở mẹ bầu hoặc mẹ sau sinh

tim-hieu-tinh-trang-dau-xuong-cut-o-me-bau-va-me-sau-sinh

Mẹ bầu trong quá trình mang thai nhất là giai đoạn cuối thai kỳ thường xuất hiện tình trạng đau xương cụt rất nhiều. Nguyên do là khi mang thai, thai nhi ngày càng phát triển lớn hơn. Lúc này mẹ bầu như đang mang một tảng đá nặng trước bụng tác động đến cột sống và vùng xương vùng này. Đồng thời, các cơ ở vùng xung quanh cột sốt, thắt lưng, vùng cùng cụt này cũng bị căng giãn ra để chịu đựng sức nặng của thai nhi, của bánh nhau, của nước ối… Và khi các cơ này bị tác động căng ra sẽ gây nên những tổn thương âm thầm nên gây đau vùng xương cụt ở giai đoạn cuối thai kỳ và cả sau khi sinh.

Ngoài ra, sau khi sinh, các sinh hoạt của người mẹ cũng là một nguyên nhân gây bệnh. Bởi lúc này, người mẹ phải ngồi ẵm cho bé bú nhiều, sức nặng của bé cũng đè lên cơ thể mẹ khiến vùng cột sống, thắt lưng và vùng cùng cụt bị tác động mạnh và tăng tổn thương nên gây đau.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng đau xương cụt

Dấu hiệu nhận biết tình trạng đau xương cụt khá rõ bởi lúc này người phụ nữ sẽ cảm thấy đau nhức vùng xương cùng, nhất là khi bắt đầu ngồi xuống thì cơn đau càng tăng hơn. Đặc biệt, những mẹ bị mắc bệnh đau xương cụt cũng không thể ngồi lâu được, mà cứ được một lúc phải đứng dậy để đỡ đau hơn.

Một số trường hợp triệu chứng đau chỉ xảy ra ở vùng xương cụt nhưng cũng có trường hợp triệu chứng đau lan rộng đến 2 chân, 2 đùi, lan đến vùng háng, đầu gối, từ đó ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người phụ nữ rất nhiều.

tim-hieu-tinh-trang-dau-xuong-cut-o-me-bau-va-me-sau-sinh

Bệnh có nguy hiểm và có để lại di chứng hay không?

Đau xương cùng cụt thường không gây nguy hiểm, không để lại di chứng nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người phụ nữ. Điển hình như mẹ không thể ngồi cho con bú thoải mái được, không thể ngồi làm việc lâu,.. dẫn đến chất lượng làm việc, sinh hoạt hàng ngày bị giảm sút nghiêm trọng.

Phương pháp chữa trị chứng đau xương cụt

Hiện nay, đối với tình trạng đau xương cụt thì vẫn chưa có phương pháp giảm đau hoàn toàn nhưng có thể giảm triệu chứng bằng cách chườm nóng để giúp giãn cơ. Hoặc có thể áp dụng massage xoa bóp, ấn huyệt cũng giúp giảm cơn đau hiệu quả. Khi mẹ bầu bị đau xương cụt thì bạn nên nằm nghỉ, hạn chế làm việc nặng, hạn chế ngồi lâu để vùng xương cụt hồi phục nhanh chóng.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tránh tăng cân quá mức trong thai kỳ vì bé càng to thì càng tăng nguy cơ tổn thương cột sống và thắt lưng. Mẹ nên giảm ăn ngọt, giảm ăn chất béo, tăng cường rau xanh, trái cây. Song song đó thì cần chế độ tập luyện phù hợp như bơi lội, đi bộ,... Và khi nằm hãy nằm nghiêng một bên để tăng lượng máu về tim và giảm áp lực từ thai nhi đè lên cột sống và thắt lưng.

  • 6.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?