Rò rỉ ối sớm có thể do các bất thường trong thai kỳ: ngôi thai ngược, viêm màng ối

Rò rỉ nước ối trong thai kỳ có thể gây nhiễm trùng thai nhi nghiêm trọng nên mẹ bầu cần lưu ý kỹ vấn đề này.

tim-hieu-tinh-trang-ro-ri-nuoc-oi-trong-thai-ky-de-biet-cach-doi-pho-kip-thoi

Việc rò rỉ nước ối vào cuối thai kỳ báo hiệu rằng đã đến lúc mẹ bầu bước vào cơn chuyển dạ. Tuy nhiên có khi tình trạng rò rỉ này xảy ra sớm hơn khiến mẹ bầu lo lắng lẫn nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Vì thế, mẹ bầu lẫn người thân trong gia đình cũng nên tìm hiểu rõ tình trạng rò rỉ này để biết cách xử trí đúng phương pháp hơn.

Chức năng của túi ối đối với thai nhi

Nước ối là phần chất lỏng được tạo ra sau 2 tuần thụ thai. Nước ối bao bên bọc bên ngoài thai nhi như là phần đệm bao bọc em bé tránh mọi va chạm tổn thương từ bên ngoài tác động vào. Ngoài ra, nước ối cũng là hệ thống hỗ trợ sự sống của thai nhi cùng với dây rốn và nhau thai. Nước ối cho phép bé thở và nuốt chất lỏng trong tam cá nguyệt thứ hai. Nước ối cho phép em bé di chuyển, xoay và đá mà không gặp trở ngại gì. Đặc biệt, nhờ có lớp nước ối bao bọc nên thai nhi sẽ hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm.

tim-hieu-tinh-trang-ro-ri-nuoc-oi-trong-thai-ky-de-biet-cach-doi-pho-kip-thoi

Rò rỉ nước ối là gì?

Lượng nước ối tăng từ vài mililit lên 800 ml hoặc 1000 ml vào tuần thứ 36 của thai kỳ. Tuy nhiên, lượng nước ối này sẽ giảm dần từ tuần thứ 38 cho đến khi sinh. Một trong những vấn đề thường bị bỏ qua nhất trong thai kỳ đó chính là tình trạng rò rỉ nước ối rất khó nhận biết. Nếu túi ối rò rỉ trong quá trình chuyển dạ thì là hiện tượng bình thường, tuy nhiên nếu túi ối rò rỉ vào tuần 37, 38 hoặc trước đó nữa thì là rò rỉ ối sớm mà mẹ bầu không nên chủ quan.

Nguyên nhân gây rò rỉ ối

Nguyên nhân phổ biến nhất của rò rỉ nước ối là vỡ màng ối (SROM) tự phát. Đó là một tình trạng sinh lý bình thường và là kết quả của sự tích tụ quá mức áp lực trong khoang ối. Tình trạng này thường bắt đầu bằng dấu hiệu rò rỉ ối và sau đó sẽ là cơn chuyển dạ đi kèm.

Tuy nhiên, nếu rò rỉ ối không phải do chuyển dạ thì còn có thể do vỡ ối sớm gây ra. Có nhiều nguyên nhân gây vỡ ối sớm như nhiễm trùng cổ tử cung, nhiễm trùng tử cung hoặc âm đạo; áp lực túi ối quá lớn do mang song sinh hoặc thai nhi quá cân, tiền sử phẩu thuật tử cung hoặc vùng cổ tử cung; tử cung, mẹ bầu lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích…

Ngoài ra, rò rỉ ối sớm còn có thể do các bất thường trong thai kỳ như: ngôi thai ngược, khiếm khuyết trong sự phát triển của cổ tử cung, hở eo tử cung, khung xương chậu hẹp, đa ối, viêm màng ối…

tim-hieu-tinh-trang-ro-ri-nuoc-oi-trong-thai-ky-de-biet-cach-doi-pho-kip-thoi

Biến chứng của rò rỉ ối

Rò rỉ nước ối khi mang thai có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, điều bắt buộc là mẹ bầu cần phát hiện sớm và được điều trị đúng cách. Các biến chứng thường gặp bao gồm: Rò rỉ nước ối sớm trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu, gây ra nhiều vấn đề với quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, việc rò rỉ ối kéo dài không được khắc phục kịp thời còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm cho em bé.

Dấu hiệu rò rỉ ối trong khi mang thai

tim-hieu-tinh-trang-ro-ri-nuoc-oi-trong-thai-ky-de-biet-cach-doi-pho-kip-thoi

Với mức độ nguy hiểm kể trên thì mẹ bầu phải chủ động đề phòng rò rỉ ối và nếu phát hiện có dấu hiệu sau thì nên đi khám bác sĩ ngay để an toàn hơn cho bé trong bụng.

Chất lỏng rò rỉ từ âm đạo.

Khác với nước tiểu, nước ối khó kiểm soát dòng rò rỉ được.

Chất lỏng liên tục rò rỉ ra mà không có dấu hiệu dừng lại.

Nước ối là dạng chất lỏng không màu, không mùi khác với nước tiểu có màu vàng nhạt và có mùi khai nồng.

Nguồn: Momjunction
  • 12k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?