Tìm hiểu về khám sàng lọc trước tiêm chủng

Một trong những điều quan trọng mà nhiều cha mẹ không để ý, đó là khi đưa bé đi tiêm chủng, cha mẹ cần đưa bé đi chứ không được nhờ người khác. Không được nhờ bác hàng xóm đưa con nhà bác đi tiêm thì cũng đưa luôn bé nhà mình đi tiêm một thể. Tại sao lại như vậy?

luu y khi tiem chung cho be

Không phải bé nào đi tiêm cũng sẽ được tiêm. Trước khi tiêm, các bé đều được khám sàng lọc và bác sĩ sẽ hỏi mẹ rất nhiều thông tin sức khỏe liên quan đến sự an toàn của mũi tiêm. Thiếu những thông tin này hoặc thông tin được cung cấp không chính xác thì rất có thể bé sẽ gặp những phản ứng xấu sau tiêm. Cha mẹ cần nắm được những điều sẽ được hỏi để cung cấp thông tin cho chính xác. Một số câu hỏi cho cha mẹ trong buổi khám sàng lọc trước tiêm là:

Hôm nay bé có bệnh gì không?

Nếu bé đang có các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng tiêu hóa, sốt cao… sẽ không được tiêm chủng vì có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin hoặc làm tăng tác dụng phụ của vắc xin. Tuy nhiên nếu bé chỉ bệnh nhẹ như viêm hô hấp trên không kèm sốt, tiêu chảy cấp không mất nước thì có thể vẫn được tiêm. Các bác sĩ sẽ quyết định tùy theo từng trường hợp cụ thể.

kham sang loc truoc khi tiem

Bé có bị dị ứng với thuốc, thức ăn hay vắc xin nào không?

Nếu trước đây bé đã từng có biểu hiện dị ứng như nổi mề đay, khò khè, khó thở hoặc sốc sau khi uống một loại thuốc hay ăn một lọai thức ăn nào đó, hoặc sau tiêm một loại vắc xin nào đó thì sẽ cần được đánh giá cẩn thận trước khi tiêm chủng vì có thể vắc xin sẽ chứa một thành phần nào đó khiến bé dị ứng. Ví dụ, nếu bé có phản ứng nặng khi ăn trứng, thì bé có thể sẽ có chống chỉ định chích ngừa cúm. Bác sĩ sẽ quyết định tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Bé có bị phản ứng nặng sau những lần tiêm chủng vắc xin trước đây không?

Nếu trước đây bé đã từng có biểu hiện dị ứng như nổi mề đay, khò khè, khó thở hoặc sốc sau khi tiêm liều vắc xin những lần trước thì có thể sẽ không được tiêm mũi tiếp theo của vắc xin đó. Bác sĩ sẽ quyết định tùy theo từng trường hợp cụ thể.

tiem chung cho be

Bé có bị động kinh, co giật, hay yếu tay chân không?

Bé có được bác sĩ chẩn đoán động kinh hay không? Bé có từng bị co giật (hoặc “làm kinh”) hay không? Bé có từng được bác sĩ chẩn đoán yếu liệt hay bệnh lý não không? Nếu có, rất có thể bé sẽ không được tiêm ngừa vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván. Bác sĩ sẽ quyết định tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Bé có bị ung thư, bệnh bạch cầu, AIDS hay bất cứ rối loạn miễn dịch không?

Nếu bé được chẩn đoán ung thư, bệnh bạch cầu (“bệnh máu trắng”), AIDS hay các bệnh khác gây suy giảm miễn dịch như bệnh giảm bạch cầu, bệnh thiếu kháng thể IgA… thì có thể có chống chỉ định tiêm phòng. Bác sĩ sẽ quyết định tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Tiêm phòng luôn khiến cha mẹ lo lắng, nhất là những lần đầu tiên tiêm phòng của bé. Tự trang bị kiến thức sẽ giúp cha mẹ và bé phòng tránh được những rủi ro. 

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?