Tìm hiểu về lông tơ ở trẻ sơ sinh để có cách xử lý phù hợp

Lông tơ thường tồn tại khi thai nhi còn trong bụng mẹ và tự mất đi trước khi sinh. Lông tơ có thể xuất hiện trên lưng, vai, cánh tay, trán và 2 má của bé. Lông tơ có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Lông tơ là gì?

Lông tơ ở trẻ sơ sinh là một loại lông rất mảnh, mềm mại có khi có màu sáng nhưng cũng có khi tối màu. Đây là loại lông mọc ra đầu tiên từ nang lông của bé trong khi còn ở dạng thai nhi. Lông tơ thường tồn tại trên những bé sinh thiếu tháng, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bé sinh đủ ngày đủ tháng nhưng lông tơ vẫn còn trên da.

Lông tơ có thể xuất hiện trên lưng, vai, cánh tay, trán và 2 má của bé. Lông có thể xuất hiện bất cứ chỗ nào trên cơ thể trừ nhưng khu vực không có nang lông, ví dụ như môi, lòng bàn tay, lòng bàn chân, các mép ngón tay và ngón chân.

tim-hieu-ve-long-to-o-tre-so-sinh-de-co-cach-xu-ly-phu-hop

Lông tơ có chức năng vô cùng quan trọng đối với bé

Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng vai trò của lông tơ là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với trẻ.

 • Giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể: cho đến những tháng cuối thai kỳ thì cơ thể bé vẫn chưa được hình thành lớp mỡ để giữ ấm nên lớp lông tơ này có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ và giữ bé ấm áp hơn khi còn trong bụng mẹ.
 • Bảo vệ da: trong suốt thai kỳ, em bé được bao quanh bởi nước ối, việc tiếp xúc liên tục với nước ối có thể ảnh hưởng đến làn da và nhiệt độ của bé. Đó là lý do vì sao trên cơ thể bé có một lớp chất sáp dày, trắng hơi nhờn bao phủ với vai trò là màn chắn bảo vệ da. Và lông tơ có vai trò giúp lớp chất sáp này bám dính vào da hơn, nếu không có lông tơ thì lớp chất sáp rất khó bám dính vào da tạo lớp màn bảo vệ bé.
 • Kích thích bé tăng trưởng và phát triển: Các nghiên cứu cho thấy sự chuyển động của lông tơ trên da bé đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng các hormone làm giảm căng thẳng và kích thích sự phát triển của thai nhi.

Lông tơ thường kéo dài trong bao lâu?

Lông tơ thường bắt đầu xuất hiện trên da bé vào khoảng tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ, tức là khoảng tuần 16 - 20. Vào khoảng tuần 28 thì lông tơ sẽ mọc nhiều nhất rồi bắt đầu rụng dần đi từ tháng thứ 7 hoặc thứ 8 thai kỳ. Càng đến gần ngày dự sinh thì lông tơ trên cơ thể bé sẽ ít dần đi. Đến lúc sinh thì hầu hết các bé đều không còn lông tơ trên cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bé sinh non hoặc sinh đủ tháng vẫn còn giữ nguyên lớp lông tơ trên người.

Nếu bé sinh ra với lớp lông tơ trên người thì thường lớp lông này sẽ tự biến mất trong vòng 1 hoặc 2 tuần sau đó. Tuy nhiên, nếu bé sinh thiếu tháng thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

tim-hieu-ve-long-to-o-tre-so-sinh-de-co-cach-xu-ly-phu-hop

Xử trí như thế nào đối với lông tơ trên cơ thể bé sơ sinh?

Nhiều mẹ thấy trên cơ thể con có quá nhiều lông tơ trông kỳ quặc nên vô cùng lo lắng và tìm mọi cách để loại bỏ. Đã có rất nhiều trường hợp các mẹ áp dụng phương pháp tẩy lông tơ, hay lông đẹn trên người con và khiến cho da con bị tổn thương nặng nề. Do đó, để xử lý đúng cách với lông tơ trên da bé sơ sinh thì các mẹ nên nghe theo lời khuyên sau đây của bác sĩ.

 • Nên kiên nhẫn: Thời gian là phương pháp điều trị tốt nhất cho lông tơ ở bé sơ sinh. Bởi loại lông này sẽ tự mất đi sau vài tuần nên gia đình không cần lo lắng quá mức.
 • Massage da bé nhẹ nhàng: mẹ có thể dùng dầu tự nhiên và massage da bé nhẹ nhàng cũng giúp quá trình rụng lông tơ diễn ra nhanh hơn.
 • Không nên áp dụng bất kỳ phương pháp dân gian nào để tẩy lông tơ cho con.
 • Có thể chia sẻ tình trạng của con cho bác sĩ biết để bác sĩ cho lời khuyên tốt nhất giúp mẹ an tâm hơn.

 • 4.7k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?