Tìm hiểu về ngừa thai bằng nội tiết tố

Các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố bao gồm:

Miếng dán tránh thai

Thuốc tiêm ngừa thai

Hệ thống nội tiết tố ngừa thai đặt trong tử cung (hormonal intra-uterine system, viết tắt IUS) chẳng hạn như Mirena and Jadess

Vòng âm đạo

Thuốc uống ngừa thai

Các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố ngăn ngừa sự thụ thai bằng cách dùng 1 hoặc 2 nội tiết tố tương tự như nội tiết tố estrogen và progestin sản xuất bởi cơ thể người phụ nữ.

Các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố hoạt động như thế nào?

Một người phụ nữ chỉ thụ thai khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng của một người nam. Trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nơi nó sẽ tăng trưởng và phát triển thành thai nhi. Các nội tiết tố của người phụ nữ kiểm soát sự rụng trứng và chuẩn bị cơ thể của họ sẵn sàng để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

tim hieu ve ngua thai bang noi tiet to

Các phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố ngăn chặn sự thụ thai bằng cách:

Chặn không cho trứng rụng từ buồng trứng; và/hoặc

Chặn không cho tinh trùng đến được với trứng.

Các thuốc khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai của thuốc này hay không?

Có. Một vài loại thuốc có thể khiến cho hiệu quả ngừa thai bằng nội tiết tố không cao hoặc không có tác động không gì cả. Các thuốc có thể ảnh hưởng đến sự ngừa thai bằng nội tiết tố bao gồm, nhưng không chỉ giới hạn ở:

Các thuốc kháng sinh chẳng hạn như rifampin;

Các thuốc chống co giật và động kinh chẳng hạn như carbamazepine, phenytoin, hoặc topiramate;

Các thuốc chống retrovirus như ritonavir; và

Các loại dược thảo

Luôn luôn cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng phương pháp ngừa thai. Luôn luôn hỏi những thuốc nào có thể ảnh hưởng đến sự ngừa thai của bạn.

Làm sao để duy trì hiệu quả ngừa thai khi đang phải uống thuốc khác?

Để ngăn ngừa sự thụ thai, hãy dùng biện pháp ngăn chặn kèm với việc ngừa thai bằng nội tiết tố. Các biện pháp ngăn chặn sự thụ thai bao gồm bao cao su ngừa thai, màng chắn (diaphragm), hoặc mũ chụp cổ tử cung (cervical cap). Các phương pháp này không bị ảnh hưởng bởi thuốc men. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc nên dùng thêm phương pháp ngừa thai trong thời gian bao lâu, ngay cả sau khi bạn ngưng uống thuốc mà thuốc đó ảnh hưởng đến việc ngừa thai. Nói chung, bạn nên tiếp tục dùng biện pháp ngăn chặn sự thụ thai cho đến khi có kinh lần kế tiếp, hoặc ít nhất trong 2 tuần.

  • 3.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?