Tìm hiểu về tật mút ngón tay ở trẻ để biết khi nào là dấu hiệu đáng lo ngại cần chữa trị ngay

Mút ngón là biểu hiện hay gặp ở trẻ em và 50% là ở trẻ 1 tuổi. Khoảng ⅔ trẻ có thói quen này sẽ chấm dứt trước 5 tuổi, tuy nhiên việc kéo dài thói quen này sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi cung răng, hàm răng sữa cũng như răng vĩnh viễn.

Tật mút ngón tay của bé tưởng đơn giản nhưng lại có nhiều ảnh hưởng không ngờ đến sự phát triển của con về sau. Chính vì vậy, để giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về tác hại của tật mút ngón tay của trẻ, bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ có tật mút ngón tay?

Mút ngón tay là phản xạ sinh lý tự nhiên khi trẻ còn trong bụng mẹ. Và sau khi sinh ra, thì đây cũng là phản xạ tự nhiên đối với khoảng 50 - 60% trẻ dưới 3 tuổi. Sau 3 tuổi, trẻ sẽ thay đổi dần và thường sau 5 tuổi thì trẻ sẽ bỏ hẳn tật mút ngón tay.

tim-hieu-ve-tat-mut-ngon-tay-o-tre-em-de-biet-khi-nao-la-dau-hieu-dang-lo-ngai-can-chua-tri-ngay

Về nguyên nhân khiến trẻ mút ngón tay thì có rất nhiều giả thuyết khác nhau để giải thích hiện tượng này. Một trong những giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là hiện tượng mút ngón tay thật ra là hiện tượng thỏa mãn nhu cầu tình cảm của trẻ. Do đó, hiện tượng mút ngón tay của trẻ cũng được các chuyên gia tâm lý xem là dấu hiệu đầu tiên khi trẻ tách rời cuộc sống với mẹ. Các chuyên gia đã nghiên cứu được rằng, việc mút ngón tay sẽ tiết ra loại chất giúp trấn an cơ thể và tạo ra cảm giác hài lòng, yên tâm hơn ở trẻ.

Ngoài ra, theo thống kể chưa đầy đủ thì 90% trẻ sơ sinh khi đói sẽ mút tay. Mút tay giai đoạn này sẽ là biểu hiện đầu tiên khi bé cảm thấy đói và có nhu cầu được bú sữa. Chính việc mút tay này tạo cảm giác như đang bú mẹ và dần dần thói quen này được hình thành ngay cả khi bé không đói thậm chí là khi lớn hơn và thôi bú.

Khi lớn hơn, trẻ thường mút ngón tay khi thấy mệt mỏi, sợ hãi, chán nản, đau ốm hay cố gắng thích nghi với điều kiện mới, ví dụ như ngày đầu tiên đi học, tham gia một chuyến đi dài bằng ô tô. Phần lớn hiện tượng mút ngón tay ở trẻ sẽ kết thúc khi trẻ đến 5 tuối, tuy nhiên nếu sau 5 tuổi mà con vẫn còn mút ngón tay thì bố mẹ nên lưu ý cho con đi khám ngay để các bác sĩ phải có biện pháp điều trị phù hợp không gây ảnh hưởng lâu dài cho sự phát triển của con về sau.

Tật mút ngón tay gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ?

Nếu sau 5 tuổi mà bé vẫn còn tật mút ngón tay sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe lẫn sự phát triển của con sau này. Điển hình trong những ảnh hưởng đó chính là khớp cắn của bé sẽ bị ảnh hưởng, các răng không chạm nhau gọi là khớp cắn hở và xương hàm cũng phát triển bị lệch. Từ đó làm rối loạn quá trình phát triển cung răng, thậm chí khung xương gương mặt bình thường.

tim-hieu-ve-tat-mut-ngon-tay-o-tre-em-de-biet-khi-nao-la-dau-hieu-dang-lo-ngai-can-chua-tri-ngay

Bố mẹ cần lưu ý gì khi con có tật mút ngón tay?

Thông thường nếu bé xuất hiện tật mút ngón tay ở giai đoạn dưới 1 tuổi sẽ không có gì đáng lo ngại bởi khi lớn hơn thì bé sẽ bỏ dần. Chỉ có trường hợp sau 5 tuổi mà bé vẫn còn mút ngón tay thì bố mẹ nên cho con đi chữa trị.

Ngoài ra, nếu phát hiện con có dấu hiệu mút ngón tay thì bố mẹ nên lưu ý vệ sinh tay con thường xuyên hơn, thậm chí phải vệ sinh các vật dụng mà con hay chạm vào để ngăn ngừa tình trạng các loại vi trùng, vi khuẩn bám dính vào tay con và xâm nhập vào cơ thể.

Đặc biệt, bố mẹ cần tránh trường hợp dùng núm vú giả để chữa tật mút tay của con. Bởi việc cho con mút núm vú giả cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho bé không khác gì tật mút ngón tay của bé.

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?