Tìm hiểu về thai chết lưu

Thai chết lưu là gì?

Khi thai nhi chết trong tử cung trong giai đoạn từ tuần thứ 20 trở đi của thai kỳ, đó được gọi là thai chết lưu. (Khi thai bị hư trước tuần thứ 20 thì được gọi là sẩy thai). Tỷ lệ thai chết lưu ở Mỹ vào khoảng 1/160. Hầu hết thai chết lưu xảy ra trước khi sinh, nhưng một số nhỏ các trường hợp xảy ra trong quá trình sinh nở.

Nếu bạn phải đối mặt với một chuyện đau lòng rằng con của bạn đã chết trong tử cung, thì thật sự không có nỗi đâu nào hơn thế. Để được giúp đỡ, hãy đọc phần cuối của bài báo này hoặc đọc các bài viết của chúng tôi trên "đối mặt với việc sẩy thai" và "thương tiếc em bé chết trong thai kỳ".

Làm thể nào để chẩn đoán thai chết lưu?

Phụ nữ mang thai có thể cảm nhận được em bé của mình không còn chuyển động trong bụng và phải đến gặp chuyên viên tư vấn sức khỏe, hoặc cô ấy sẽ được biết trong lần thăm khám định kỳ trước khi sinh. Bác sĩ tư vấn sẽ nghe nhịp tim của thai nhi bằng một dụng cụ siêu âm cầm tay được gọi là Doppler. Nếu không nghe thấy nhịp tim, bạn phải làm siêu âm để chắc chắn rằng tim thai đã ngừng đập và em bé đã không còn.

Đôi khi các thông tin từ siêu âm có thể giúp giải thích được vì sao em bé chết. Bác sĩ cũng sẽ làm xét nghiệm máu để giúp cho việc phân tích - hoặc loại trừ - các nguyên nhân tiềm ẩn. Thêm vào đó, bạn có thể chọn chọc ối để xét nghiệm các vấn đề nhiễm sắc thể, đó có thể là nguyên nhân hoặc góp phần dẫn đến tình trạng thai chết lưu. (Bạn có thể tìm được nhiều thông tin chính xác về nhiễm sắc thể của con bạn thông qua màng ối hơn là xét nghiệm tế bào sau khi sinh).

Làm thế nào để bé chết lưu được sinh ra?

Một số phụ nữ cần phải sinh bé ra ngay vì lý do sức khỏe, nhưng một số khác được phép chờ đợi một thời gian ngắn, để chuẩn bị cho việc tự sinh bé ra. Trong suốt thời gian này, các bác sĩ sẽ theo sát họ để đảm bảo rằng họ không phát sinh các triệu chứng nhiễm trùng hay đông máu.

Hầu hết phụ nữ, đều lựa chọn can thiệp y tế để sinh con ra ngay khi họ biết con họ đã mất, dù phải thông qua việc đau đẻ và sinh đẻ thông thường hay thông qua phương pháp hỗ trợ y tế với việc gây mê cục bộ hoặc gây mê toàn diện.

Đau đẻ và sinh con

Nếu cổ tử cung của người phụ nữ không bắt đầu giãn nở trong quá trình sinh nở, bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào âm đạo của cô ta để kích sinh. Sau đó cô ấy sẽ được truyền hóc môn oxytocin (Pitocin) để kích thích tử cung co thắt. Phần lớn phụ nữ đều có khả năng sinh tự nhiên.

Sinh mổ (D&E)

Nếu người mẹ vẫn đang trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng và được chăm sóc bởi bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, thai nhi có thể được đưa ra khỏi cơ thể mẹ bằng phương pháp mổ (D&E). Trong suốt quá trình mổ, người mẹ có thể được gây mê toàn diện hoặc được tiêm thuốc an thần và gây tê trong khi các bác sĩ mổ cổ tử cung của cô ấy để đưa đứa bé ra ngoài.

Khi quyết định chọn lựa một trong hai phương pháp này, cần phải cân nhắc các yếu tố sau:

Phương pháp D&E có lẽ là lựa chọn tốt hơn cho những phụ nữ thích sự nhanh chóng, các thủ tục nhanh gọn. Và được xử lý bởi bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, phụ nữ dường như ít gặp các biến chứng với phương pháp D&E hơn là phương pháp sinh thường, mặc dù các rủi ro biến chứng của cả hai phương pháp trên đều thấp.

Phương pháp sinh thường có lẽ lại là lựa chọn tốt hơn cho những người phụ nữ chịu được sự đau đớn trong quá trình sinh nở, muốn nhìn thấy và ôm con họ vào lòng. Thêm vào đó, việc khám nghiệm tử thi của thai nhi sau khi sinh thường có thể cung cấp nhiều thông tin về nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu hơn là phương pháp D&E.

Yếu tố nào gây ra thai chết lưu?

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của cái chết không bao giờ được tìm thấy, ngay cả sau những nghiên cứu chuyên sâu. Một số nguyên nhân làm chết thai nhi.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Bào thai ít phát triển: Những bào thai phát triển quá chậm có dấu hiệu gia tăng nguy cơ chết lưu, đặc biệt với những trường hợp sự phát triển bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đứt nhau thai: Đứt nhau thai, khi nhau thai bắt đầu tách rời khỏi tử cung trước khi đứa bé được sinh ra, là một nguyên nhân khác dẫn đến thai chết lưu.

Thai dị tật: Các đột biến trong nhiễm sắc thể và gen, như là đột biến cấu trúc, có thể gây thai chết lưu. Một số trẻ chết non mang nhiều dị tật.

Nhiễm trùng: Các nhiễm trùng trên cơ thể mẹ, thai nhi hay nhau thai là các dấu hiệu khác gây ra thai chết lưu, đặc biệt các nhiễm trùng này xảy ra trước tuần 28 của thai kỳ. Các nhiễm trùng được biết đến là nguyên nhân của thai chết lưu bao gồm phát ban mặt, cytomegalovirus, listeriosis và syphilis.

Các tai nạn đối với dây rốn. Các tai nạn liên quan đến dây rốn cũng góp một phần nhỏ vào nguyên nhân thai chết lưu. Khi dây rốn bị thắt nút hoặc khi dây rốn không dính vào nhau thai, thai nhi sẽ bị thiếu oxy. Các nhau thai bất thường thật ra rất phổ biến đối với các thai nhi khỏe mạnh, tuy nhiên, một số hiếm các trường hợp đây là nguyên nhân chính dẫn đến thai chết lưu.

Một số nguyên nhân khác, ví dụ như ngạt thở trong lúc sinh khó hoặc chấn thương (từ tai nạn xe hơi), cũng có thể gây ra thai chết lưu.

Các yếu tố nào khiến phụ nữ tăng nguy cơ bị thai chết lưu?

Bất kỳ người nào cũng có khả năng mắc phải trường hợp thai chết lưu, nhưng một số phụ nữ dường như có rủi ro cao hơn người khác. Tỷ lệ thai chết non sẽ cao hơn khi người mẹ:

Đã bị thai chết lưu trước đây hoặc thai phát triển kém trong lần mang thai trước. Tiền sử sinh non, tăng huyết áp thai kỳ, hoặc tiền sản giật cũng làm gia tăng rủi ro.

Mắc các bệnh mãn tính như bệnh da liễu, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, các bệnh về thận, máu khó đông hay bệnh tuyến giáp.

Các biến chứng phát sinh trong quá trình mang thai, như thai kém phát triển, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật hoặc ứ mật thai kỳ.

Thuốc lá, rượu bia hoặc sử dụng thuốc an thần trong quá trình mang thai.

Mang đa thai (thai đôi hoặc nhiều hơn).

Béo phì.

Một số các yếu tố phát sinh khác trong quá trình mang thai cũng làm tăng rủi ro thai chết lưu.

Những phụ nữ chưa từng có con cũng có rủi ro rất cao.

Nhiều bằng chứng cũng cho thấy những phụ nữ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF) hoặc bằng phương pháp được gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI) thì có rủi ro thai chết lưu cao hơn, ngay cả khi họ không mang đa thai.

Tuổi tác - là nguyên nhân khác ảnh hưởng đến rủi ro thai chết lưu. Những cô gái tuổi teen và những phụ nữ lớn tuổi đều có rủi ro thai chết lưu cao hơn những phụ nữ nằm trong độ tuổi 20 đến 30. Sự gia tăng của nguy cơ thai chết lưu thường xảy ra với những cô gái dưới 15 tuổi và những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.

Với những cô gái tuổi teen, các chuyên gia cho rằng cơ thể phát triển chưa hoàn chỉnh và cách sống có thể làm cho rủi ro thai chết lưu cao. Những phụ nữ lơn tuổi thường thụ thai với những nhiễm sắc thể lão hóa hoặc mang những dị tật bẩm sinh, những người bị mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và huyết áp cao, và mang thai đôi, tất cả các yếu tố này đều là các nhân tố rủi ro gây thai chết lưu.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro thai chết lưu?

Trước khi mang thai: Nếu bạn chưa từng mang thai trước đây, hay lên lịch khám bác sĩ định kỳ. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết và xử lý các vấn đề phát sinh. Và nếu bạn mắc phải các chứng bệnh mãn tính, như tiểu đường hay huyết áp cao, bạn có thể làm việc với bác sĩ để đảm bảo rằng tất cả các vấn đề được kiểm soát trước khi thụ thai.

Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ các loại thuốc nào bạn đang sử dụng, theo đó bác sĩ có thể điều chỉnh đơn thuốc nếu cần thiết. Các bác sĩ sẽ kiểm tra các loại thuốc bạn đang sử dụng cũng như các thảo dược để xem liệu nó có an toàn cho bạn không (và liều lượng như thế nào) trong quá trình bạn mang thai.

Hãy uống 400 microgam axit folic mỗi ngày (uống riêng hoặc trong các viên vitamin tổng hợp), bắt đầu tối thiểu một tháng trước khi thụ thai. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro các khuyết tật thần kinh của bé đáng kể, như là nứt đốt sống.

Nếu bạn bị béo phì, hãy xem xét đến vấn đề giảm cân trước khi bạn quyết định mang thai. (Và đừng bao giờ cố gắng giảm cân trong thời kỳ mang thai). Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn làm thế nào để giảm cân hợp lý. Các hướng dẫn từ viện Y học khuyến cáo các phụ nữ béo phì mang thai nên giới hạn việc tăng cân trong khoảng từ 5 kg đến 10 kg.

Trong khi mang thai: Không được hút thuốc, uống các chất có cồn, hoặc sử dụng các loại thuốc an thần trong lúc mang thai. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc lá, rượu bia hay thuốc an thần, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để giúp bạn bỏ chúng. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng những phụ nữ bỏ thuốc lá sau khi mang thai lần đầu giảm thiểu rủi ro thai chết lưu trong lần mang thai tiếp theo xuống thấp như các phụ nữ không hút thuốc.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay tức khắc nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào ở giai đoạn từ tháng thứ 4 trở đi. Đó có thể là dấu hiệu đứt nhau thai. Các triệu chứng khác cũng cần phải được báo cáo đầy đủ cho bác sĩ ngay tức thì bao gồm đau tử cung, đau lưng, thường xuyên co thắt hoặc cơn co thắt kéo dài đau đớn (giống như bị chuột rút không dứt), và thai nhi giảm hoạt động.

Các chuyên viên y tế có thể khuyến cáo bạn đếm số lần quẫy đạp của bé mỗi ngày bắt đầu từ khoảng tuần thứ 28 của thai kỳ. Một cách để thực hiện việc theo dõi này là ghi nhận lại bao lâu thì bé sẽ thực hiện mười cử động khác nhau. Nếu bạn đếm được số lần quẫy đạp của bé trong hai giờ dưới mười lần. Hoặc bạn cảm thấy rằng con bạn cử động ít hơn bình thường, hãy liên lạc với bác sĩ ngay để bác sĩ thực hiện các đánh giá vào theo dõi, nếu cần.

Cần phải nhận biết các triệu chứng khác cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề trong thời kỳ mang thai và hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn.

Nếu bạn đã từng bị thai chết lưu trước đây (hoặc bạn mắc phải rủi ro hư thai cao do các nguyên nhân khác), bạn cần được theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ và bắt đầu các kiểm tra thai nhi trong suốt thời gian ba tháng cuối, thông thường bắt đầu từ tuần thứ 32. Bạn cần phải được kiểm tra để theo dõi nhịp tim của con bạn, bao gồm các kiểm tra nhịp tim lúc bình thường và lúc cử động và hồ sơ sinh lý. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy bé tốt hơn nên được sinh ra thay vì tiếp tục ở trong bụng mẹ, bạn sẽ được tiến hành các thủ tục để sinh bé.

Tôi đã từng bị thai chết lưu. Các rủi ro nào có thể xảy ra nếu tôi lại bị thai chết lưu lần nữa?

Nếu đội ngũ bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân gây thai chết lưu của bạn, họ có thể sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về khả năng bạn bị hư thai lần nữa.

Khả năng này sẽ tăng cao, trong trường hợp, nếu bạn tiếp tục điều trị các bệnh như da liễu, cao huyết áp mãn tính, hoặc tiểu đường, hay trong trường hợp bạn mắc phải các biến chứng trong thai kỳ có thể gây thai chết lưu như đứt nhau thai.

Nhưng ngay cả trong trường hợp các nguyên nhân gây thai chết lưu không tái phát, bạn hẳn rất lo lắng trong những lần mang thai sau này. Thật khó khăn để không lo lắng về việc điều tồi tệ không xảy ra lần nữa.

Hãy đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe trước khi bạn quyết định cố mang thai lại lần nữa. (Nếu bạn đi khám ở các bác sĩ khác nhau, phải đảm bảo rằng các bác sĩ phải biết được tất cả các ghi nhận về tình trạng sức khỏe của bạn ở lần trước, bao gồm kết quả phân tích của phòng thí nghiệm).

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia khác nếu cần thiết. Ví dụ như, nếu con của bạn chết do bị rối loạn di truyền, các chuyên gia về gen di truyền sẽ giúp bạn hiểu được nguy cơ thai chết lưu và các biến chứng khác sẽ xảy ra trong lần mang thai sau.

Nguồn: Babycenter
  • 123.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?