Tìm hiểu về tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi để biết cách đối phó phù hợp

Dây rốn quấn cổ thai nhi có gây nguy hiểm tử vong cho thai hay không và cách đối phó như thế nào, mẹ bầu cần phải nắm thật kỹ.

Dây rốn quấn cổ thai nhi là tình trạng rất thường gặp và điều này đã khiến cho hầu hết các mẹ bầu lo lắng vô cùng. Từ đó lại ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai, ảnh hưởng đến tâm lý mẹ và cả thai nhi. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi có mức độ nguy hiểm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

Thời điểm xảy ra tình trạng dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ có thể xảy ra ở mọi thời điểm trong quá trình mang thai ở tam cá nguyệt 1, 2 hoặc 3. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối của thai kỳ, khoảng từ tuần 34 – 35 trở đi khi mà đầu thai nhi đã vào cố định trong tử cung thì thường sẽ ít gặp tình trạng dây rốn quấn cổ.

tim-hieu-ve-tinh-trang-day-ron-quan-co-thai-nhi-de-biet-cach-doi-pho-phu-hop

Tình trạng dây rốn quấn cổ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Dây rốn quấn cố khá thường gặp trong thai kỳ và đa số các trường hợp thì tình trạng này sẽ không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang thai, trong quá trình chuyển dạ hoặc cả sự phát triển của bé sau sinh.

Tuy nhiên, ở các trường hợp dây rốn quấn cổ quá chặt, hoặc dây rốn quá ngắn có thể gây chèn ép dây rốn. Khi dây rốn bị chèn ép như vậy sẽ dễ ảnh hưởng đến nhịp tim của bé. Nhất là khi chuyển dạ, nếu dây rốn bị chèn ép như thế thì nhịp tim thai sẽ giảm xuống mà trong y khoa thường gọi là Hội chứng chén ép dây rốn. Hội chứng chèn ép này sẽ khiến em bé dễ bị suy và trong nhiều trường hợp là cần phải mổ lấy thai ngay lập tức.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi

Hiện nay, y học cũng chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi. Bởi phần lớn các trường hợp xảy ra đều do tính chất ngẫu nhiên gây ra. Khi em bé trong bụng mẹ, bé sẽ xoay trở rất nhiều nên vô tính khiến dây rốn choàng qua cổ.

Biểu hiện nhận biết tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi

Dây rốn quấn cổ thai nhi là tình trạng rất thường gặp chiếm tỉ lệ khoảng 30%, tuy nhiên lại rất khó để nhận biết theo cách thông thường mà cần được chẩn đoán qua siêu âm. Và qua siêu âm màu sẽ rất dễ nhận biết bé bị quấn cổ 1 vòng hay 2, 3 vòng thậm chí nhiều hơn.

Nếu thai nhi bị dây rốn quấn cổ có nhất thiết phải mổ lấy thai?

Chỉ định mổ lấy thai hay không còn phụ thuộc vào những yếu tố liên quan đến sức khỏe mẹ và bé chứ không phụ thuộc vào tình trạng thai nhi bị quấn cổ. Bởi có rất nhiều trường hợp thai nhi bị quấn cổ 1, 2 vòng hoặc nhiều hơn nhưng mẹ vẫn sinh thường an toàn. Do đó, nếu mẹ bầu rơi vào tình trạng này thì không nên lo lắng quá mức nhất định phải đòi sinh mổ cho bằng được mà nên theo sự chỉ định của bác sĩ để tốt hơn cho mẹ và thai nhi.

tim-hieu-ve-tinh-trang-day-ron-quan-co-thai-nhi-de-biet-cach-doi-pho-phu-hop

Cách điều trị đối với tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi

Trong nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ thì bé sẽ tự tháo dây rốn ra một cách ngẫu nhiên thông qua việc xoay trở trong bụng mẹ. Do đó, nếu mẹ bầu gặp tình trạng này thì cũng không nên quá lo lắng, mà quan trọng là nên theo dõi quá trình máy, đạp của con. Thông thường trong 1 giờ sau khi ăn thì thai nhi sẽ máy từ 4 lần trở lên, do đó nếu mẹ bầu theo dõi và thấy thai máy ít hơn hoặc không máy thì nên đi khám để kiểm tra lại xem bé có gặp gì nguy hiểm không nhằm đảm bảo an toàn hơn cho con các mẹ nhé.

  • 7.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?