Tính cách của mẹ ảnh hưởng đến việc giáo dục trẻ như thế nào

Người mẹ thường đóng một vai trò rất quan trọng trong giáo dục trẻ. Tất cả trẻ em đều có bản năng phụ thuộc vào mẹ từ khi sinh ra.

Tính cách, ngôn ngữ và hành vi của mẹ có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của con cái?

Tuy nhiên trong đời thực, nhiều bà mẹ thường mất kiểm soát trước mặt con vì áp lực công việc hay khi gặp điều gì đó không thuận lợi. Không ổn định về mặt cảm xúc dễ dàng khiến mẹ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Hôm nay, Bé Yêu sẽ chia sẻ những lời khuyên mà một số bà mẹ cần chú ý trong quá trình giáo dục con cái để trở thành một người mẹ tốt hơn.

Đừng mang theo những cảm xúc tồi tệ về nhà

Tinh cach cua me anh huong den giao duc tre nhu the nao - Hinh 1

Các bà mẹ phải tự nhắc nhở mình quên đi tất cả những điều không vui trong công việc trước khi trở về nhà mỗi ngày. Sau khi vào nhà, họ đảm nhận vai trò là mẹ của những đứa trẻ. Cần chú ý nhiều hơn để không chuyển sự không hài lòng trong công việc lên người con.

Chú ý đến mọi thành tích mà trẻ đạt được

Nếu trẻ nhận được lời khen của giáo viên trong trường, nhận được một phần thưởng nhỏ và muốn chia sẻ điều đó với mẹ, đừng tỏ ra buồn chán hay thờ ơ, những lời khen nhỏ bé này cũng rất quan trọng đối với con trẻ. Hãy cùng con chia sẻ niềm hạnh phúc đó. Bạn có thể nói: "Con của mẹ thật tuyệt vời".

Thỉnh thoảng giả vờ “Mẹ không biết” với những câu hỏi của trẻ

Trẻ luôn có 1000 câu hỏi “Tại sao?” để thắc mắc. Khi một đứa trẻ hỏi bạn điều gì đó, thỉnh thoảng hãy trả lời rằng "Vấn đề này mẹ cũng không biết rõ, chúng ta cùng đọc sách hoặc lên máy tính xem thử nhé". Cách này khuyến khích trẻ động não và phát triển khả năng giải quyết vấn đề của riêng mình thay vì để mẹ trả lời hết mọi câu hỏi của con.

Kiềm chế cảm xúc khi con bị điểm kém

Tinh cach cua me anh huong den giao duc tre nhu the nao - Hinh 2

Khi con đi học về và nói rằng kết quả kiểm tra không tốt, nhiều bà mẹ sẽ tức giận hoặc la mắng. Điều này chắc chắn sẽ khiến trẻ sợ và không dám nói chuyện với mẹ. Trong thực tế, đứa trẻ đã rất can đảm để nói điều này. Bé cũng rất chú ý đến khuôn mặt mẹ mình vào lúc đó. Nếu bạn muốn con nói với bạn điều này một cách trung thực vào lần tới, thì bạn phải kiểm soát tốt cảm xúc, bình tĩnh phân tích các vấn đề với con và cho trẻ một số lời động viên.

Tất nhiên, nếu cảm thấy rằng không thể kiểm soát cảm xúc, bạn có thể rửa mặt trong phòng tắm, nhìn vào gương, hít thở sâu và nói chuyện với con sau khi đã hoàn toàn bình tĩnh.

Giúp trẻ giảm căng thẳng khi lo lắng

Nhiều trẻ sẽ rất lo lắng khi phải đối mặt với các kỳ thi hoặc cuộc thi lớn. Nếu mẹ khiển trách trẻ vào thời điểm này hoặc thể hiện sự lo lắng sẽ tạo áp lực tâm lý lớn hơn cho con. Khi trẻ lo lắng, điều cần nhất luôn là sự khích lệ và đồng hành. Mẹ có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện nhỏ trước khi đi ngủ vào buổi tối trước ngày thi, cùng trẻ nghe nhạc thư giãn và nói với bé rằng: "Đừng lo lắng, khi bố mẹ bằng tuổi con còn chưa chắc làm được điều này nữa đó”.

Tôn trọng khi trẻ bày tỏ quan điểm của mình

Tinh cach cua me anh huong den giao duc tre nhu the nao - Hinh 3

Nhiều bà mẹ thích nói "Con phải ...", "Con nên ..." để buộc trẻ thực hiện mệnh lệnh của mình và không cho trẻ cơ hội để bày tỏ bất kì ý kiến ​​nào. Trẻ em được mẹ giáo dục như vậy thường rất rụt rè và thiếu khả năng phán đoán đúng sai. Điều này rất tệ cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, trước khi ra lệnh cho bé, mẹ có thể cho con một chút thời gian để con bày tỏ suy nghĩ của chính mình.

Nhận thức những điểm yếu của con

Không có người nào trên thế giới hiểu con hơn mẹ. Mọi bà mẹ đều nhận thức được điểm yếu của con mình. La mắng không ngừng chắc chắn sẽ khiến trẻ cảm thấy rất tổn thương. Ngoài ra, khi mẹ biết rằng trẻ không thể làm được điều đó nhưng vẫn cố tình yêu cầu con phải làm sẽ giáng cho đứa trẻ một đòn nặng nề vào lòng tự trọng của chúng.

Một người mẹ thấu hiểu, quan tâm và đồng cảm với con sẽ giúp trẻ phát triển một cách tích cực nhất. Đừng sử dụng bạo lực hay la mắng quá nhiều trong cách giáo dục trẻ vì điều đó sẽ khiến con có thái độ tiêu cực hơn đối với gia đình.

  • 653 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?