Tình trạng nhược thị ở trẻ sơ sinh, dấu hiệu nhận biết kịp thời

Mắt bé sơ sinh thường vẫn còn yếu ớt nên dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau, do đó cha mẹ cần lưu ý kỹ vấn đề sau.

tinh-trang-nhuoc-thi-o-tre-so-sinh-dau-hieu-nhan-biet-kip-thoi

Tình trạng nhược thị, hay còn gọi là “mắt lười” là các vấn đề về thị lực xuất hiện ở khoảng 2% trẻ sơ sinh. Khi bé bị mắc bệnh “mắt lười” thì một bên mắt sẽ rất khó khăn trong việc nhìn hiệu quả. Dần dần, bé chỉ nhìn sự vật ở bên mắt còn lại và bên mắt bị bệnh sẽ càng suy yếu. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh mắt lười ở trẻ sơ sinh khác nhau tùy thuộc vào từng trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể quan sát các dấu hiệu điển hình sau để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời nếu con mắc phải.

Triệu chứng bên ngoài

Trẻ sơ sinh mắc chứng mắt lười thường chỉ biểu hiện ở một bên mắt. Một bên mắt của bé sẽ hơi thụt sâu vào trong đồng thời có góc nhìn lệch đi chứ không cùng hướng với mắt còn lại. Ngoài ra, mắt bé đôi khi còn bị sụp mí, bé nhắm một bên mắt thường xuyên hơn mắt còn lại. Đặc biệt, nếu mắc bệnh này thì bé rất thường hay nheo mắt, có thể nheo ở 1 bên mắt hoặc cả 2 bên.

Khi bé lớn hơn chút thì bé sẽ thường xuyên dùng tay che mắt khi tập trung nhìn vật gì. Tuy nhiên, bé sơ sinh do chưa biết bộc lộ cảm nghĩ nên không thể nói với bạn điều bất thường ở mắt bé. Do đó, mẹ phải quan sát con kỹ mới có thể phát hiện ra vấn đề ở mắt của con.

tinh-trang-nhuoc-thi-o-tre-so-sinh-dau-hieu-nhan-biet-kip-thoi

Cách xác định bé có bị bệnh “mắt lười” không

Từ 4 tháng tuổi, bạn đã có thể kiểm tra tình trạng mắt của bé xem bé có triệu chứng “mắt lười” hay không. Mẹ hãy cầm một món đồ chơi đầy màu sắc và cách bé khoảng 20cm. Sau đó, mẹ hãy từ từ di chuyển món đồ chơi đó sang trái, sang phải và quan sát xem mắt bé có dõi theo món đồ chơi hay không. Nếu chỉ có một mắt bé dõi theo, trong khi mắt còn lại thì không di chuyển hoặc nhìn theo hướng khác tức là bé đã bị mắc chứng mắt lười.

Triệu chứng bình thường

Trong 4 tháng đầu sau khi sinh, thị lực của bé vẫn mờ và chưa phát triển hoàn chỉnh. Do đó, khi mới chào đời, bé phải thích nghi với môi trường hoàn toàn mới nên đôi mắt bé chưa quen và có thể xuất hiện biểu hiện nháy mắt, nhìn không đúng hướng.

tinh-trang-nhuoc-thi-o-tre-so-sinh-dau-hieu-nhan-biet-kip-thoi

Đây hoàn toàn là dấu hiệu bình thường của bé sơ sinh. Tuy nhiên, nếu quan sát thấy mắt bé nhìn theo 2 hướng khác nhau trong nhiều giờ liền thì nên cho bé đi khám vì đây có thể là vấn đề khác về mắt cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Lưu ý

Dấu hiệu “mắt lười” ở trẻ sơ sinh thường không bao gồm viêm, mủ hoặc ngứa. Bất kỳ triệu chứng nào trong số này có thể gợi ý một tình trạng bệnh khác ở mắt, chẳng hạn như bị tắt tuyến lệ, viêm kết mạc hoặc thậm chí đục thủy tinh thể. Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bé của bạn có mắc chứng mắt lười hay không là đưa bé đến bác sĩ hoặc bác sĩ nhãn khoa các mẹ nhé.

Nguồn: livestrong.com

  • 5.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?