Tình trạng rụng tóc sau sinh và những điều cần lưu ý để khắc phục nhanh chóng

Rụng tóc sau sinh khiến rất nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng nên cần phải tìm cách khắc phục ngay để lấy lại mái tóc dày óng như xưa.

Thế nào là rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý?

Thành phần cấu tạo chủ yếu của tóc là chất sừng, protein do đó tóc cũng là biểu hiện sức khỏe của cơ thể. Một sợi tóc từ khi mọc lên đến lúc trưởng thành và rụng thường qua 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn thứ nhất là tăng trưởng, sợi tóc sẽ mọc ra và phát triển dài hơn.

 • Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn ngừng tức là sợi tóc cứ giữ nguyên thế chứ không phát triển thêm nữa.

 • Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn thoái triển, rụng tóc nằm trong giai đoạn cuối cùng này.

Do đó, nếu mỗi ngày tóc rụng khoảng 70 – 80 sợi là hiện tượng rụng tóc sinh lý bình thường. Thế nhưng nếu mỗi ngày rụng hơn 100 sợi tóc thì có thể xem là rụng tóc bệnh lý.

tinh-trang-rung-toc-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-luu-y-de-khac-phuc-nhanh-chong

Vì sao phụ nữ sau sinh thường dễ bị rụng tóc?

Ở giai đoạn 2 và 3 tức là thời kỳ tóc ngừng và rụng đi thường mất khoảng 3 tháng. Và khi mang thai, cơ thể người mẹ dồn hết mọi dưỡng chất để nuôi thai nhi nên trong quá trình mang thai và sau sinh, cơ thể mẹ sẽ bị thiếu nhiều dưỡng chất nuôi tóc. Và với chu kỳ ngừng chuyển tiếp của tóc là khoảng 3 tháng nên thường sau khi sinh các mẹ sẽ không bị rụng tóc liền mà phải sau đó khoảng 3, 4 hoặc 5 tháng mới bắt đầu rụng bởi đó là chu kỳ sinh lý của sợi tóc. 

Khi phụ nữ mang thai thì lượng estrogen tăng cao mà loại nội tiết tố này có tác dụng kéo dài thời gian tăng trưởng của sợi tóc. Đó là lý do vì sao lúc mới bắt đầu mang thai thì tóc dài mượt óng ả, nhưng đến khi sinh con rồi thì lượng estrogen giảm mạnh khiến cho giai đoạn ngừng và thoái triển của sợi tóc xuất hiện đột ngột. Do đó, trong thời gian từ 2 – 6 tháng thì quá trình này diễn ra nhanh nên tóc rụng nhiều hơn và mọc chậm hơn. Nhưng thường thì đến tháng thứ 9 đa phần tóc của mẹ sau sinh sẽ mọc trở lại. Tuy nhiên, nếu sau 9 tháng sau sinh mà tóc vẫn rụng nhiều thì lại được xem là rụng tóc sau sinh bệnh lý.

tinh-trang-rung-toc-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-luu-y-de-khac-phuc-nhanh-chong

Đối tượng dễ bị rụng tóc sau sinh

Trong quá trình mang thai và cả sau sinh nếu người mẹ có chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý sẽ ít gặp tình trạng rụng tóc nhiều. Ngược lại, đối với những mẹ bị nghén nhiều, biếng ăn, ăn vào là nôn thì sau sinh thường sẽ rụng tóc nhiều hơn. Hoặc đối với những mẹ đã thiếu chất sẵn, thiếu dinh dưỡng trong quá trình mang thai cũng dễ dẫn đến rụng tóc sau sinh. Ngoài ra, nếu sau sinh mà tâm trạng mẹ không thoải mái, hay lo âu, buồn bực sẽ khiến cơ thể khó hấp thu dưỡng chất, da đầu không được nuôi dưỡng tốt nên tóc cũng rụng nhiều hơn.

Cần làm gì nếu gặp tình trạng rụng tóc sau sinh?

Điều quan trọng nhất là khi phát hiện tình trạng rụng tóc, thì các mẹ cần điều trị càng sớm càng tốt. Bởi nếu rụng tóc lâu ngày có thể khiến nang tóc bị teo nhỏ và biến mất hoàn toàn. Lúc này, chân tóc trên da đầu sẽ ngày càng ít đi nên tóc cũng không mọc trở lại nhiều được và rất khó hồi phục mái tóc dày, khỏe mạnh như xưa.

tinh-trang-rung-toc-sau-sinh-va-nhung-dieu-can-luu-y-de-khac-phuc-nhanh-chong

Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng nên lưu ý các điều sau để nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh lại hiệu quả hơn:

 • Không nên lạm dụng uốn, nhuộm, duỗi quá mức sẽ gây tình trạng khô và tác động nhiều hóa chất sẽ khiến tóc rụng nhiều hơn.

 • Khi chải tóc cũng nên chải nhẹ nhàng, không dùng lược quá khô cứng, quá dày.

 • Không ngủ khi tóc còn ướt, nhớ làm khô tóc sau khi gội nhưng hạn chế dùng nhiệt độ sấy quá cao.

 • Không thức quá khuya và phải ngủ đủ giấc.

 • Quan trọng nhất là mẹ sau sinh phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nuôi tóc từ bên trong. Chính những dưỡng chất này sẽ giúp nâng cao khả năng tuần hoàn máu nuôi dưỡng da đầu tóc hơn, từ đó tóc không chỉ giảm rụng mà còn bóng mượt và chắc khỏe.

 • Mẹ sau sinh có thể bổ sung qua thực phẩm ăn uống hàng ngày, chú trọng bổ sung các thực phẩm giàu protein, vitamin nhóm B, các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm đặc biệt là biotin. Ngoài ra, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả cũng là cách bổ sung vitamin tốt nhất cho tóc phát triển khỏe mạnh hơn.

 • 3.1k lượt xem2 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?