Tình trạng thiếu máu ở trẻ mới biết đi và dấu hiệu nhận biết

Thiếu máu là tình trạng ảnh hưởng đến toàn cơ thể nên cần được nhận biết và chữa trị sớm.

Thiếu máu là một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu của trẻ em, đặc biệt là giai đoạn bé mới biết đi. Bởi tình trạng này sẽ gây cản trở sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thậm chí, thiếu máu có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng lâu dài, do đó, điều cần thiết là cha mẹ phải nhận biết dấu hiệu và đối phó kịp thời.

tinh-trang-thieu-mau-o-tre-moi-biet-di-va-dau-hieu-nhan-biet

Thiếu máu lâu dài sẽ gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe của con?

Kỹ năng nhận thức kém: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ mới biết đi nếu bị thiếu máu kéo dài sẽ có kỹ năng nhận thức kém, chẳng hạn như chỉ số thông minh IQ thấp hơn so với các trẻ khác. Về lâu dài có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác về hành vi xã hội sau này của con.

Chậm phát triển thể chất: Khi sự lưu thông oxy trong cơ thể kém sẽ gây trở ngại nghiêm trọng cho sự phát triển các tế bào. Điều này có nghĩa là nếu bé bị thiếu máu lâu ngày sẽ chậm phát triển chiều cao lẫn cân nặng so với các bé đồng trang lứa khác.

Hệ thống miễn dịch kém: Chất sắt có trong máu có vai trò giúp duy trì sức khỏe của các tế bào T, một nhóm các tế bào miễn dịch quan trọng của sức khỏe. Do đó, nếu cơ thể thiếu sắt, thiếu máu sẽ khiến các tế bào T này hoạt động không hiệu quả, từ đó hệ thống miễn dịch của bé cũng bị suy giảm ngày càng nghiêm trọng.

Sức khỏe kém: thiếu máu lâu dài khiến hệ thống miễn dịch của bé suy yếu nên sức khỏe cũng bị ảnh hưởng xấu đi. Bé sẽ dễ bị mắc các bệnh thông thường, hoặc các bệnh nặng nghiêm trọng khác.

tinh-trang-thieu-mau-o-tre-moi-biet-di-va-dau-hieu-nhan-biet

Vì sao trẻ mới biết đi bị thiếu máu?

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng thiếu máu ở trẻ em. Và ngoài các nguyên nhân bệnh lý như sản xuất hồng cầu kém, bệnh Thalassemia, bệnh về đường tiêu hóa… thì các nguyên nhân gây thiếu máu thường gặp ở trẻ mới biết đi như sau:

Bé uống quá nhiều sữa bò: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sữa bò không phải là nguồn cung cấp chất sắt lý tưởng cho cơ thể. Trên thực tế, sữa có thể khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ các nguồn thực phẩm khác. Do đó, các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo không nên cho trẻ uống quá nhiều sữa bò mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt gây ra.

Bé sinh non: Nếu bé bị sinh non thì khả năng bị thiếu máu cao hơn 85%. Do bé sinh non sẽ bắt đầu ăn dặm chậm hơn, khả năng tiêu hóa thức ăn cũng kém hơn nên khó hấp thu chất sắt và làm tăng nguy cơ thiếu máu.

Bé nhẹ cân: Mặc dù sinh đủ tháng nhưng nếu bé nhẹ cân cũng có thể tăng nguy cơ bị thiếu máu. Bởi bé sơ sinh nhẹ cân cũng có thể là do cơ thể mẹ thiếu máu khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt 3.

Dấu hiệu trẻ mới biết đi bị thiếu máu

tinh-trang-thieu-mau-o-tre-moi-biet-di-va-dau-hieu-nhan-biet

Da và móng tay nhợt nhạt là dấu hiệu rõ rệt của thiếu máu. Đặc biệt là vùng da quanh mắt, móng tay, ngoài ra đôi khi môi cũng bị đổi sang màu tái nhợt hơn.

Bé có vẻ yếu và dễ bị mệt mỏi mặc dù không thực hiện hoạt động gì quá sức. Thỉnh thoảng có khi con cũng bị chóng mặt.

Bé không có hứng thú chơi các hoạt động mà các trẻ khác đều thích, bé dễ cáu kỉnh và khó chịu hơn.

Bé có biểu hiện khó thở hoặc thở hổn hển nhiều lần.

Có khi bé có dấu hiệu sưng tay và chân.

Bé không hứng thú với các loại thực phẩm, có thái độ kén ăn.

Trẻ đòi ăn những thứ không phải thực phẩm, ví dụ như đất sét, phấn, giấy…

Nhịp tim bé đập nhanh, không đều.

Chiều cao và cân nặng bé phát triển chậm.

Do đó, nếu theo dõi phát hiện con có các biểu hiện kể trên thì cha mẹ nên cho bé đi khám để bác sĩ ngăn ngừa kịp thời không gây hại lâu dài cho sức khỏe của con.

Nguồn: momjunction.com

  • 797 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?