Tình trạng thiếu oxy trong bào thai mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý

Thiếu oxy bào thai là tình trạng không quá hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm đối với thai nhi.

Oxy là một loại dưỡng khí cần thiết cho tất cả mọi sinh vật sống, người trưởng thành và kể cả thai nhi trong bụng mẹ. Oxy rất quan trọng đối với sự sống cũng như phát triển của thai nhi. Do đó, bất kỳ tình trạng thiếu oxy nào trong bào thai cũng có thể gây nhiều mối hại cho con, thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong. Do đó, trong thời gian mang thai thì mẹ bầu cần lưu ý hạn chế tối đa việc thiếu hụt oxy để an toàn cho bé và bé cũng tăng trưởng tối ưu hơn.

Thai nhi nhận oxy bằng cách nào?

tinh-trang-thieu-oxy-trong-bao-thai-ma-me-bau-can-het-suc-luu-y

Như nhiều mẹ đã biết, khi còn trong bụng mẹ, các bé vẫn chưa bắt đầu sử dụng phổi để đưa oxy vào cơ thể cho đến sau khi bé được sinh ra; bởi trên thực tế, phổi thai nhi chứa đầy chất lỏng. Trong tử cung, thai nhi nhận được oxy từ mẹ qua nhau thai và dây rốn. Máu đã được oxy hóa từ mẹ cung cấp đến thai nhi thông qua các tĩnh mạch trong dây rốn. Trong trường hợp dòng lưu thông này bị cản trở, bào thai sẽ không nhận đủ oxy để phát triển đúng cách.

Nguyên nhân khiến thai nhi bị thiếu oxy

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến thai nhi không nhận đủ oxy trong tử cung là do một tình trạng được gọi là bong nhau thai. Tình trạng này xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung, tách một phần hoặc tách toàn bộ, từ đó gây giảm lưu lượng máu đến thai nhi. Ngoài ra, việc tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động cũng có thể gây tình trạng cản trở lưu lượng máu từ mẹ truyền đến thai nhi.

Những biến chứng thường gặp khi thai nhi bị thiếu oxy

tinh-trang-thieu-oxy-trong-bao-thai-ma-me-bau-can-het-suc-luu-y

Khi thai nhi bị thiếu oxy nặng hoặc thiếu oxy từ từ đều có thể gây ra những tổn thương suốt đời cho bé. Một trong số đó là các biến chứng nguy hiểm thường gặp sau:

Bại não: Bại não là một trong những biến chứng phổ biến nhất khi thai nhi thiếu oxy trong bụng mẹ. Bại não là do tổn thương não ảnh hưởng đến các bộ phận của não liên quan đến việc kiểm soát chuyển động và phối hợp sau này của bé. Một đứa trẻ bị bại não sẽ gặp rắc rối với kỹ năng vận động và sự cân bằng, và cũng thường có một số biểu hiện chậm phát triển trong tương lai.

Bệnh tim: Một nghiên cứu tại Đại học Cambridge cho thấy việc thiếu oxy liên tục trong tử cung đôi khi có thể dẫn đến bệnh tim trong cuộc sống sau này của bé. Tiến sĩ Dino Giussan, người đứng đầu nghiên cứu cho biết rằng điều này xảy ra là do mức độ oxy cạn kiệt ảnh hưởng đến sự phát triển của tim và hệ thống tim mạch. Do đó, nếu con bị thiếu oxy ngay từ trong bào thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim sau khi chào đời hoặc sau khi trưởng thành.

Thai chết lưu: Thai chết lưu là tình trạng thai nhi tử vong bất cứ khi nào trong thai kỳ, thậm chí khi vẫn còn ở trong bụng mẹ. Tỉ lệ thai chết lưu được khảo sát là xảy ra ở khoảng 1/160 thai phụ. Và khoảng ¼ trường hợp thai chết lưu là do sự thiếu hụt oxy gây ra.

Mẹ bầu cần lưu ý gì để hạn chế tối đa nguy cơ thiếu hụt oxy cho thai nhi?

tinh-trang-thieu-oxy-trong-bao-thai-ma-me-bau-can-het-suc-luu-y

Để lượng oxy từ mẹ truyền đến con được hiệu quả hơn thì mẹ bầu cần lưu ý các điểm sau:

Không nên trùm kín đầu khi ngủ: trùm chăn kín đầu khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy lưu thông nên về lâu dài sẽ khiến cơ thể mẹ thiếu oxy, từ đó thai nhi trong bụng cũng không được cung cấp oxy đầy đủ.

Không ngồi 1 chỗ quá lâu: ngồi quá lâu sẽ gây áp lực cho thai nhi có thể khiến thai nhi dễ bị thiếu oxy. Do đó, sau một lúc ngồi thì mẹ bầu nên đứng dậy đi lại tới lui để thai nhi đỡ bị áp lực và cơ thể mẹ cũng lưu thông máu tốt hơn, truyền oxy cho thai nhi tốt hơn.

Hạn chế nằm ngửa: đặc biệt là vào giai đoạn cuối thai kỳ, lúc này trọng lượng thai nhi đã khá nặng, nếu mẹ nằm ngửa thì thai nhi sẽ chèn ép lên các vùng tĩnh mạch của người mẹ, gây cản trở lưu thông máu và hạn chế oxy được truyền đến bé.

Hạn chế tiếp xúc các nguồn không khí ô nhiễm như khói bụi, khói thuốc lá, khói xe…

Tập thể dục đều đặn cũng là cách giúp cơ thể mẹ hấp thụ đầy đủ oxy và dưỡng khí trong lành hơn cho con.

Nguồn: Livestrong
  • 13k lượt xem18 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?