Tình trạng viêm da đầu tiết bã ở trẻ sơ sinh

Viêm da đầu tiết bã dùng để chỉ tình trạng trẻ nhỏ sau sinh có da đầu nhìn không được “sạch” cho lắm mà dân gian hay còn gọi “Cứt trâu”.

Da đầu có những mảng dính nhờn, nhìn dơ dơ, dính chặt trên đầu và tóc trẻ. Thực tế, đây là tình trạng viêm da do các tuyến bã nhờn của nang lông hoạt động quá mạnh. Khi các bã nhờn này tiết ra kết dính với số lượng lớn các tế bào chết sẽ làm cản trở quá trình bong tróc của các tế bào này và tạo thành các mảng bám bẩn trên da đầu trẻ.

Tình trạng viêm da đầu tiết bã ở trẻ sơ sinh

Một số nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng bài tiết chất nhờn

– Nội tiết tố của mẹ vẫn còn lưu hành trong máu của bé.

– Hệ tiêu hóa chưa trưởng thành không có khả năng hấp thu đủ Biotin, các vitamine thiết yếu và muối khoáng hiệu quả.

– Gội đầu không thường xuyên làm tích tụ chất nhờn và gia tăng các vi khuẩn. Nếu kiêng nước, kiêng tắm thì bệnh càng nặng thêm, thậm chí có trẻ bị gần hết đầu, vẩy dày viêm đỏ nứt nẻ.

 

roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-nhung-dieu-cha-me-nen-biet

Chúng ta có thể lấy những mãng bám trên da đầu  với một phương pháp đơn giản nhất là lấy loại dầu lành tính mà nhà mình sẵn có như dầu dừa, dầu olive, dầu massaage dành cho bé, sau đó bôi lên vùng da đầu của bé và chờ khoảng 15-30 phút  để cho dầu làm mềm các vảy, mãng bám trên da đầu, dùng bàn chải mềm chải nhẹ nhàng, những mãng bám sẽ từ từ bong ra . Hãy nhớ rằng, đừng cố “lấy một lần cho hết” mà cần phải có thời gian, phải kiên nhẫn là vài lần, mỗi lần từng chút một, cho đến khi sạch.

roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-nhung-dieu-cha-me-nen-biet

Mặc dù nhìn rất khó chịu, nhưng tình trạng viêm da đầu tiết bã  là một hiện tượng sinh lí hoàn toàn lành tính, không gây ngứa, không gây đau đớn, không lây nhiễm cho bé. Nếu vùng da đầu của trẻ bị ngứa, đau, trẻ khó chịu và thường xuyên lấy tay gãi, có thể đây là một bệnh khác về da, hãy cho trẻ đi khám để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn.

Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố
  • 7.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?