Tính tự giác - tài sản vô giá cha mẹ dành cho con trẻ

Dạy con về tính tự giác là một trong điều cần ưu tiên của mỗi bậc cha mẹ. Khi một đứa trẻ không có tính tự giác, luôn trông chờ vào sự thúc giục của người khác mới chịu làm, cha mẹ và bản thân trẻ sẽ đánh mất rất nhiều thứ.

Tiêu tốn thời gian vào việc nhắc nhở

Trẻ không tự giác đánh răng, không tự giác tắm hay dọn dẹp đồ chơi, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thúc giục, và chờ đợi bé hoàn thành công việc. Bé vẫn biết giờ đó phải dọn bàn, thay quần áo hay rửa mặt... nhưng bé có xu hướng trì hoãn, không làm ngay cho đến khi được nhắc nhở, thậm chí nhiều lần.

tinh-tu-giac-tai-san-vo-gia-cha-me-danh-cho-con-tre

Ảnh hưởng đến mối quan hệ trong gia đình 

Hẳn không ít bố mẹ cáu giận, bực mình vì con không tự giác dẫn đến quát mắng, hay đánh con để mong bé nhớ lần sau làm mà không chờ người lớn phải đi sau thúc giục. Trẻ nhỏ sẽ nghĩ cha mẹ không yêu thương mình, lúc nào cũng nặng lời. Nhiều bé còn có phản ứng chống đối lại lời cha mẹ, và càng không chịu tự giác làm. Cái vòng luẩn quẩn này khiến cha mẹ và con cái khó tìm được tiếng nói chung, khó gần gũi, đôi khi tạo khoảng cách trong giao tiếp.

Trẻ mất đi nhiều cơ hội

Khi trẻ còn nhỏ, nếu không tự giác còn có cha mẹ ông bà nhắc nhở. Nhưng nếu lớn lên trẻ vẫn giữ cách làm việc thụ động, ỉ lại như vậy thì hậu quả là trẻ sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội học tập, nghề nghiệp trong tương lai.

Vậy làm sao để dạy con tự giác ngay từ bé?

Dạy con giờ nào làm việc đó, sinh hoạt có quy củ từ nhỏ

Thói quen sinh hoạt của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Không thể hình thành sự tự giác cho trẻ, nếu các hoạt động thường xuyên thay đổi về thời gian và cách thức. Vì vậy cha mẹ hãy là tấm gương cho trẻ thấy được giờ nào phải làm gì. Khi đã tạo thói quen tốt cho trẻ, trẻ sẽ ý thức được đến lúc đánh răng, đến lúc ăn tối, hay dọn đồ chơi.

Có thể làm một bảng biểu từ đơn giản đến phúc tạp tuỳ theo độ tuổi của bé để con tập dần với việc hoàn thành theo thời gian biểu. Cha mẹ cần khuyến khích con để bé hào hứng và chủ động. Ví dụ mỗi lần con làm đúng lịch sẽ tặng bé 1 ngôi sao, cả tuần có nhiều sao con có thể được đi công viên hay tô tượng...

Cha mẹ không nên lặp đi lặp lại nhiều lần một yêu cầu với bé

Một trong những sai lầm của người lớn là thích nhắc đi nhắc lại một yêu cầu cho tới khi trẻ chịu làm. Trẻ từ 4 tuổi rất ương bướng nếu nghe cha mẹ nói nhiều lần về một việc, bé sẽ rất khó chịu, thậm chí nảy sinh tâm lý chống đối, càng phớt lờ lời người lớn, coi như không nghe thấy hay tìm cách trì hoãn lâu hơn.

Vậy nên thay vì lặp đi lặp lại liên tục, hãy cố gắng nói với con 1 lần và nhắc lại thêm 1 lần nữa nếu cần thiết, một cách nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng. Cách làm này giúp bé thấy được cha mẹ tôn trọng bé, và bé không có cảm giác bị ép buộc. Dần dần bé sẽ chủ động làm khi được cha mẹ yêu cầu.

Không nên giám sát con quá chặt, phán xét quá khắt khe

Không ít cha mẹ sợ con làm sai, sợ con làm lâu mất thời gian mà giám sát con chặt chẽ để con bớt chểnh mảng. Tuy nhiên như thế không tốt chút nào. Bé có thể cảm thấy ngột ngạt khi cứ bị nhìn chằm chằm, hay phát sinh tâm lí ỉ lại vì chắc chắn mẹ sẽ nhớ giục mình đánh răng, kiểu gì bố cũng gọi mình đi tắm, chẳng việc gì phải chủ động làm cả.

tinh-tu-giac-tai-san-vo-gia-cha-me-danh-cho-con-tre

Hãy cho trẻ cơ hội chịu trách nhiệm với việc làm của mình. Dù bé làm sai, làm đổ vỡ, tắm bẩn, dọn đồ chơi lẫn lộn…cũng không nên phán xét con quá gay gắt, đi theo bé nhắc nhở liên tục khiến bé nản chí. Cứ để bé làm và chỉ hướng dẫn con để làm tốt hơn lần sau, thay vì vội vã dọn lại đồ cho ngăn nắp hay tắm cho con cho sạch sẽ.

Tính tự giác ở trẻ không thể tự nhiên hình thành mà cần một quá trình rèn luyện. Do đó các cha mẹ hãy kiên nhẫn đồng hành cùng con để bé có những tính cách, thói quen tốt là tiền đề cho sự phát triển sau này của bé.

  • 2.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?