Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết: “Mỗi sản phụ cần sự chăm sóc đúng đắn để quá trình sinh con diễn ra thuận lợi nhất”

Ngày 15 tháng 2 năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành các khuyến cáo mới nhằm thiết lập tiêu chuẩn chăm sóc toàn cầu cho sức khỏe phụ nữ mang thai đồng thời cũng nhằm giảm thiểu các can thiệp y tế không cần thiết.

to chuc y te the gioi cho biet moi san phu can duoc cham soc dung dan de sinh no thuan loi hinh 1

Trên toàn thế giới, mỗi năm có khoảng 140 triệu ca sinh nở. Hầu hết các ca sinh này điều không xảy ra bất kỳ biến chứng nào cho mẹ và bé. Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, các cơ sở y tế đã tăng cường sử dụng nhiều biện pháp can thiệp chẳng hạn như sử dụng oxytocin để thúc sinh hoặc mổ lấy thai. Trong khi đó, những biện pháp này trước đây hầu như chỉ dùng trong trường hợp tránh các nguy cơ và điều trị biến chứng,

Phát biểu về vấn đề này, tiến sĩ Dr Princess Nothemba Simelela, trợ lý Tổng giám đốc Gia đình, Phụ nữ, Trẻ em và Trẻ vị thành niên của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Chúng tôi muốn phụ nữ sinh con trong một môi trường an toàn với những người đỡ sinh có kỹ thuật tốt, trong các cơ sở được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, việc gia tăng can thiệp y tế trong các ca sinh thường sẽ làm suy yếu khả năng sinh đẻ tự nhiên ở phụ nữ và tác động tiêu cực đến kinh nghiệm sinh đẻ của họ”.

“Nếu ca sinh đang diễn ra bình thường, cả mẹ và bé đều trong tình trạng tốt thì không cần thiết phải sử dụng các biện pháp can thiệp để thúc sinh nhanh hơn”.

Sinh đẻ là quá trình sinh lý tự nhiên nên rất nhiều ca sinh có thể hoàn thành tốt đẹp mà không phải đối mặt với bất cứ biến chứng nào cho mẹ và bé. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho biết rằng một tỉ lệ đáng kể phụ nữ mang thai khỏe mạnh đã phải trải qua ít nhất một lần can thiệp lâm sàng trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh con. Họ cũng thường chịu đựng những can thiệp không cần thiết và đầy nguy cơ tiềm ẩn.

Hướng dẫn mới của WHO bao gồm 56 khuyến cáo về những chăm sóc cần thiết trong suốt quá trình chuyển dạ và ngay sau khi sinh đối với mẹ và bé. Khuyến cáo này bao gồm cả việc chọn người đồng hành trong thời gian chuyển dạ và sinh đẻ; đảm bảo sự chăm sóc chu đáo và sự trao đổi hiệu quả giữa sản phụ và bác sĩ; duy trì sự riêng tư và bảo mật; và cho phép người phụ nữ đưa ra quyết định về việc giảm các cơn đau, cách thức chuyển dạ và sinh, các biện pháp thúc sinh tự nhiên trong nhiều phương pháp khác.

Mỗi sản phụ đều có quá trình chuyển dạ khác nhau

to chuc y te the gioi cho biet moi san phu can duoc cham soc dung dan de sinh no thuan loi hinh 2

Hướng dẫn mới của WHO thừa nhận rằng mỗi giai đoạn chuyển dạ và sinh đẻ không ai giống ai và khoảng thời gian chuyển dạ giai đoạn đầu cũng khác nhau phụ thuộc vào từng sản phụ. Trong lần chuyển dạ đầu tiên thì thời gian thường kéo dài không quá 12 giờ. Và những cơn chuyển dạ tiếp theo sẽ kéo dài không quá 10 giờ.

Để giảm các can thiệp y khoa không cần thiết, hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tiêu chuẩn đánh giá trước đây về tỉ lệ giãn nở cổ tử cung ở mức 1 cm/giờ trong giai đoạn chuyển dạ đầu tiên lại không hoàn toàn đúng với một số sản phụ và cũng không chính xác để xác định rằng sản phụ này đang trong điều kiện sinh nở bất lợi. Bản hướng dẫn này của WHO đã nhấn mạnh rằng chỉ căn cứ vào tỉ lệ giãn nở cổ tử cung chậm thì không thể xác định yếu tố bất thường ở sản phụ để rồi sử dụng các can thiệp y tế thúc đẩy quá trình chuyển dạ và thúc sinh nhanh hơn.

Ian Askew, Giám đốc WHO, Bộ Nghiên cứu và Sức khoẻ Sinh sản, cho biết: "Nhiều phụ nữ muốn sinh con tự nhiên và thích dựa vào sức mình để sinh con mà không cần sự can thiệp của y khoa. "Thậm chí, ngay cả khi họ muốn hoặc bắt buộc cần sự can thiệp y khoa thì cũng nên cho phép người phụ nữ đưa ra quyết định lựa chọn hình thức chăm sóc mà họ muốn nhận được bởi điều này sẽ rất quan trọng để đảm bảo rằng họ đã trải qua cảm giác sinh nở tốt nhất.

Chăm sóc chất lượng cao cho tất cả phụ nữ

Các can thiệp sinh nở không cần thiết đang phổ biến ở các khu vực có thu nhập thấp, trung bình và cả cao. Chính điều này đã gây ra sự lạm quyền trong điều kiện nguồn lực vẫn còn khan hiếm ở một số quốc gia và làm tăng thêm khoảng cách về tính công bằng xã hội.

to chuc y te the gioi cho biet moi san phu can duoc cham soc dung dan de sinh no thuan loi hinh 3

Khi người phụ nữ sinh con trong các cơ sở với các chuyên gia y tế có tay nghề cao và được quan tâm kịp thời, chắc chắn họ sẽ được chăm sóc tốt hơn. Trong khi đó, có khoảng 830 phụ nữ tử vong vì các biến chứng liên quan đến thai nghén hoặc sinh đẻ trên khắp thế giới mỗi ngày - đa số các trường hợp này đều có thể ngăn ngừa hiệu quả nếu họ nhận được sự chăm sóc có chất lượng cao trong thai kỳ và trong khi sinh nở.

Ở nhiều cơ sở y tế vẫn diễn ra tình trạng chăm sóc sản phụ một cách thiếu tôn trọng và không đủ chu đáo. Điều này không chỉ vi phạm nhân quyền mà còn ngăn cản các sản phụ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc cần thiết trong khi sinh. Trong khi đó, ở nhiều nơi khác trên thế giới, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ lại kiểm soát quá mức tiến trình sinh nở, điều này làm cho những sản phụ khỏe mạnh phải chịu những can thiệp y tế không cần thiết, từ đó quá trình sinh nở tự nhiên cũng bị cản trở ít nhiều.

Để người sản phụ và đứa con trong bụng có điều kiện tốt nhất về thể chất, tình cảm và tâm lý thì đòi hỏi cần phải có một mô hình chăm sóc sức khỏe cho phép tất cả phụ nữ có thể tiếp cận để tập trung chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.

Các chuyên gia y tế nên tư vấn cho sản phụ khỏe mạnh rằng thời gian chuyển dạ rất khác nhau giữa phụ nữ này với người phụ nữ khác. Mặc dù hầu hết phụ nữ muốn có một quá trình chuyển dạ và sinh đẻ tự nhiên thì họ cũng thừa nhận rằng sinh đẻ là quá trình không thể đoán trước được và có thể gặp bất cứ nguy cơ tiềm ẩn nào nên cần phải theo dõi chặt chẽ và đôi khi cần phải can thiệp y tế. Ngay cả khi cần can thiệp hoặc muốn can thiệp, người mẹ thường vẫn muốn lưu giữ lại cảm giác vừa hoàn thành sứ mệnh cao cả, kiểm soát mọi quyết định và ở cạnh đứa bé sau khi sinh.

Nguồn: who.int

  • 1.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?