Tôn trọng hệ vi thể là tôn trọng sức khoẻ, cẩn trọng với kháng sinh

MICROBIOME - Hệ vi thể trên cơ thể người

Hệ vi thể trên cơ thể người (hay còn gọi nôm na là hệ khuẩn - nhưng mà k chỉ có khuẩn) tinh vi và phức tạp, thuộc một ngành nghiên cứu rất mới trong vài năm trở lại đây.

Hệ vi thể, có số lượng gene gấp 10 lần số lượng tế bào của cơ thể người, dù chỉ chiếm khoảng 3% trọng lượng cơ thể, tương tác khép kín như một hệ sinh thái (>80% có lợi khống chế <20% có hại) - có trạng thái hoàn thiện và mạnh khoẻ nhất, hỗ trợ vô số chức năng hoạt động, tiêu hoá, hấp thụ, chuyển hoá, điều phối và bảo vệ cơ thể được tìm thấy ở trẻ bú mẹ hoàn toàn và không dùng kháng sinh.

Khoa học cũng bước đầu nghi ngờ rằng có mối liên hệ của sự rối loạn hệ sinh thái vi thể trên cơ thể người này với các loại bệnh mãn tính, và bệnh tự kỷ... và tác hại việc lạm dụng kháng kháng sinh đang càng ngày càng được chỉ rõ. Các liệu pháp chữa bệnh của tương lai sẽ quan tâm đến sự cân bằng "hệ sinh thái - vi thể" này, chứ không "bỏ bom tàn sát - giết nhầm hơn bỏ sót" như kháng sinh tân dược hiện tại.

Hãy nhớ, sữa mẹ là kháng sinh tự nhiên, chỉ giết đúng loại khuẩn có hại và thân thiện với các khuẩn có lợi, nên lộ trình chống bệnh bằng kháng sinh tự nhiên của sữa mẹ chậm hơn, nhưng đảm bảo vẫn bảo toàn hệ sinh thái vi thể quan trọng này của cơ thể người.

Nguồn: facebook
  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?