Tổng hợp 12 nguyên nhân khiến trẻ nhẹ cân

Bên cạnh nguy cơ trẻ em bị béo phì thì rất nhiều cha mẹ lại đang lo lắng về việc con mình quá nhẹ cân. Trên các trang mạng cũng đưa ra nhiều thông tin về tình trạng ăn uống không lành mạnh ở trẻ em và có rất nhiều lời khuyên cho những cha mẹ có con dư cân.

Nhưng với những đứa bé nhẹ cân thì sao? Nhẹ cân ở đây được hiểu là có chỉ số cân nặng và chiều cao thấp hơn 5% so với bảng biểu đồ tăng trưởng chuẩn của trẻ theo từng độ tuổi. Và đâu là giải pháp tối ưu để những đứa trẻ này vẫn phát triển khỏe mạnh?

Khi một bài báo ngắn nói về phương pháp giúp tăng cân nhận được rất nhiều sự quan tâm, chúng tôi đã nhận ra vấn đề này cần được đưa ra thảo luận. Những thông tin mà cha mẹ của những đứa trẻ đó muốn nhận không chỉ đơn giản là lời khuyên làn sao để có một bữa ăn vui vẻ mà còn bằng cách nào đó cụ thể hơn để những đứa trẻ này có thể có cân nặng phù hợp với độ tuổi và sở hữu một cơ thể rắn chắc.

tong-hop-12-nguyen-nhan-khien-tre-nhe-can

Tôi bắt đầu đặt vấn đề này với chuyên gia dinh dưỡng ZisBoomBah về những lý do khiến trẻ bị nhẹ cân và khi nào bố mẹ cần phải lưu tâm tới vấn đề cân nặng của trẻ. Và sau đây là những nguyên nhân đã được chuyên gia đưa ra:

Do di truyền. Nếu bố mẹ hoặc một trong hai người có thể trạng gầy gò thì đứa trẻ cũng thừa hưởng gen này từ bố mẹ chúng.

Con bạn rất năng động, hoạt động liên tục và đốt cháy một lượng lớn calor cho các hoạt động đó.

Con bạn “không thể ngồi yên một chỗ”, chân tay hoạt động liên tục và thậm chí ngay cả các hoạt động tĩnh như xem tivi cũng có thể khiến chúng đốt cháy calo.

Con bạn rất săn chắc với nhiều cơ bắp đó cũng là lý do tiêu hao nhiều năng lượng hơn những trẻ khác.

Con bạn ăn uống không ngon miệng, cảm giác chán nản, mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn. Thậm chí những tiếng động trên bàn ăn cũng khiến chúng khó chịu và không muốn ăn. Trong trường hợp này bạn nên xin lời khuyên từ bác sĩ để biết chính xác lý do và loại trừ những nguyên nhân nghiêm trọng.

Con của bạn là một đứa trẻ kén ăn. Lý do này rất khó phân biệt với lý do số 5 và có phần tương đồng. Điều khác biệt duy nhất là bạn đã loại trừ việc phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Con bạn bị dị ứng với thức ăn hoặc đặc biệt nhạy cảm với một số đồ ăn. Chính điều này có thể dẫn tới tình trạng chán ăn. Nếu mỗi lần ăn con bạn đều bị đau bụng, chúng sẽ không muốn ăn nữa.

Bị một số bệnh lý như Celiac (không dung nạp gluten - một loại protein có trong lúa mạch, lúa mì…), khi đó đứa trẻ sẽ không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống không lành mạnh. Nếu con bạn ăn quá nhiều đồ ăn đã qua chế biến sẵn sẽ tạo thói quen cho vị giác thích những món ăn quá nhiều đường hoặc quá mặn mà những thực phẩm giàu dinh dưỡng lại không có những vị này. Hậu quả là con bạn sẽ bỏ qua những thực phẩm nhiều dưỡng chất và tốt cho sự phát triển cân nặng.

Có quá nhiều chất xơ trong bữa ăn của trẻ, điều này gây tình trạng đầy hơi, khó chịu khiến con bạn không muốn ăn nhiều.

Con bạn đang thiếu vitamin hoặc khoáng chất. Chẳng hạn như thiếu kẽm có liên quan đến cảm giác về mùi vị khi ăn và thiếu sự cảm nhận này cũng khiến ăn bé ăn không ngon miệng. Ngoài ra, thiếu sắt, axit folic hay B12 cũng khiến nhu cầu năng lượng của trẻ giảm bớt từ đó nhu cầu ăn cũng ít đi.

Chế độ ăn uống không hợp lý. Có những người mẹ có chế độ ăn kiêng, giảm cân lâu dài và khẩu phần ăn thường bỏ qua một số loại chất béo như dầu, bơ, sử dụng các loại sữa tách béo. Khẩu phần ăn này thường áp dụng cho cả gia đình trong đó có con bạn mà không để ý rằng nếu thiếu chất béo cơ thể trẻ không thể hấp thụ vitamin A và D. Lisa khẳng định rằng trẻ con cần năng lượng để hoạt động và lớn lên nên không phù hợp với các chế độ ăn kiêng.

Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều bố mẹ “kết luận” con ăn ít dựa trên lượng thức ăn mà trẻ ăn hàng ngày. Thực tế, trẻ không cần ăn nhiều như người lớn, đôi khi chúng chỉ cần một lượng nhỏ là đã đủ năng lượng cho cả ngày rồi, nhưng không phải bố mẹ nào cũng hiểu điều này. 

Nguồn: ZisBoomBah
  • 6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?