Khi con bị nổi mẩn ngứa

Da bé mỏng chỉ bằng 1/5 làn da của người lớn, lại có cấu trúc và chức năng chưa hoàn chỉnh, rất dễ bị tổn thương, dễ bị những nhân tố từ môi trường tấn công. Do đó, làn da của bé cần được chăm sóc đặc biệt ít nhất trong năm đầu đời, nhất là giai đoạn sơ sinh.

 

Tránh để da bé bị dị ứng

Cha mẹ cần bảo vệ sự toàn vẹn cho da của bé để tránh sự xâm nhập của những tác nhân gây hại. Cần tránh các dị nguyên có trong thức ăn, nước uống, đồ dùng và môi trường sống dễ gây dị ứng cho trẻ như nước cứng (chứa khoáng chất, nhiều ion Ca và Mg), bụi bẩn, quần áo, đồ trang sức, mỹ phẩm, các thức ăn để gây dị ứng, ánh nắng gắt... để phòng ngừa các bệnh về da, đặc biệt là bệnh chàm ở trẻ em. Quần áo của bé cần được giặt đúng cách với bột giặt chất lượng, thương hiệu uy tín (mẹ có thể chọn mua các sản phẩm như OMO, Tide, Viso... tại siêu thị để an tâm hơn về nguồn gốc hàng hóa).

Tắm rửa đúng cách

Tắm rửa đúng cách cũng là một trong những biện pháp để bảo vệ da. Trên thị trường có những sản phẩm tắm gội nhẹ dịu có pH trung tính dành riêng cho trẻ nhỏ, đã được chứng minh an toàn trên lâm sàng, để làm sạch các chất bẩn mà không gây cay mắt, không làm khô và kích thích da. Tuy nhiên, các bé chưa có nhiều chất bẩn trên da, thật sự chỉ cần tắm nước ấm cho bé là được, không cần dùng sữa tắm. Khi bé đã biết trườn, bò, hay ra ngoài chơi, tiếp xúc với nhiều vật khác nhau thì mẹ có thể dùng sữa tắm. Khí hậu khô hanh hoặc tắm rửa nhiều quá có thể làm da mất nước, do đó nên thoa một số loại kem hay tinh dầu dịu nhẹ có thể dùng cho bé sơ sinh để tránh tình trạng da khô, thiếu nước.

Chống nắng cho bé

Ngay cả người lớn cũng cần chống nắng để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Da của bé còn rất mỏng, nên càng cần phải thận trọng khi cho bé ra ngoài trời. Để bảo vệ da bé khỏi tác hại do tia cực tím, không cho bé tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt. Nếu phải ra nắng thì quan trọng nhất là cho bé đội mũ rộng vành và mặc quần áo dài rộng rãi thoáng mát để chắn các tia tử ngoại. Ngoài việc mặc quần áo phù hợp, mẹ cũng có thể cho bé sử dụng kem chống nắng có phổ rộng dành cho trẻ nhỏ. Hãy bôi thử lên một vùng da nhỏ của bé trước, nếu có xảy ra dị ứng như nổi mẩn hoặc tấy đỏ thì nên dừng ngay, không sử dụng tiếp tục loại kem đó cho bé.

Tuy nhiên, bé cũng cần tắm nắng để tăng cường vitamin D. Tùy theo thời tiết từng vùng, từng mùa mà mẹ cần chọn thời điểm tắm nắng cho phù hợp. Chỉ tắm nắng cho bé vào buổi sáng ấm áp, nơi tắm nắng cần sạch sẽ và tránh gió lùa. Cần che mắt bé, không để bé nhìn trực tiếp vào hướng mặt trời, thời gian tắm nắng khoảng 10 -15 phút là đủ. Nên tắm nắng trước 8 giờ sáng.

  • 9.7k lượt xem113 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?