Top 9 điều giúp bé thông minh ngay từ lúc mới sinh

Tại sao lại nói "cha mẹ là người thầy đầu tiên"? Là bởi vì cha mẹ là những người đầu tiên tiếp xúc, chăm sóc bé khi bé chào đời. Cha mẹ mang đến cho bé những cảm giác, cảm xúc đầu tiên, giúp bé phát triển những kỹ năng sớm nhất. Đừng nghĩ là chúng ta phải làm những việc cầu kỳ, những giáo trình phức tạp thì mới dạy bé, giúp bá phát triển tốt nhất được.

Các bé sơ sinh học hỏi mỗi ngày. Cha mẹ chỉ cần ẵm bế, nhìn ngắm và cười với bé cũng giúp bé học hỏi được nhiều điều. Bé có thể nghe thấy tiếng của mẹ từ ngay trong thời kỳ mang thai (khoảng từ tuần 20 trở đi). Bé 4 - 5 tháng tuổi có thể nhận ra tên của mình khi có người khác gọi bé.

Hiểu được như vậy thì cha mẹ sẽ giúp bé được rất nhiều thông qua những cách mà bé học hỏi từ khi sinh ra.

Ảnh internet

Những điều bé quan tâm

Nếu bé quan tâm đến vấn đề gì, chúng sẽ học hỏi rất nhanh. Nếu bé muốn thức ăn, quần áo, an toàn, tình yêu thương… các bé sẽ hiểu rằng thế giới bên ngoài là nơi an toàn và có mọi thứ giá trị. Bé sẽ dễ dàng học hỏi và có khả năng thích ứng với cuộc sống tốt khi trẻ cần những kiến thức đó cho bản thân.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là thầy dạy tốt nhất cho bé về thế giới sống. Bé học hỏi, phát triển và tiến bộ mỗi ngày. Các bậc cha mẹ nên cho bé cơ hội trải nghiệm sống mỗi ngày.

Giác quan

Khi học bé cần vận dụng tất cả các giác quan: thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác, cảm giác… Những kinh nghiệm bé có được sẽ ghi dấu sâu trong não bộ. Đồng thời những điều không cần thiết, bé sẽ nhanh chóng quên đi. Các hoạt động có sử dụng các giác quan như đọc sách cho con, vẽ tranh bằng ngón tay, nhảy, hát, nghe nhạc, cười đùa, nếm thức ăn, sờ những vật mới lạ,... đều rất có ý nghĩa. Cha mẹ hãy cùng chơi với bé, chẳng hạn như hát cùng nhau, đụng chạm vào những bề mặt mới mẻ với bé như đá, lá cây, vỏ cây hay mặt trống. Ngoài ra, bé cũng được học đếm lúc trẻ hái trái hay lượm đồ vật.

Chơi

Chơi là cách bé thực hành các kĩ năng sống của mình. Cha mẹ nên sắp xếp thời gian để chơi cùng con. Không cần thiết phải mua nhiều độ chơi, cha mẹ là chính là “đồ chơi” tốt nhất cho bé trong năm đầu đời. Mẹ có thể tận dụng những món đồ có sẵn trong nhà để chơi cùng bé: cái muỗng, cái chảo, hộp cac-ton, hộp nhựa…

Trẻ nhỏ thường thích chơi với các đồ vật đơn giản. Mẹ cũng không cần phải tổ chức trò chơi mà có luật chơi phức tạp, mẹ cứ cho bé chơi tự do theo ý thích. Mỗi ngày cho bé vận động ngoài trời, cho bé chơi, chạy, nhảy thoải mái. Cho bé đến các vườn trẻ hay các chương trình được tổ chức sẵn để bé có thể chơi cùng các bạn cùng lứa khác.

Cảm xúc

Cảm xúc thúc đẩy quá trình học hỏi ở bé. Bé sẽ cảm thấy thật sự vui và hạnh phúc, sẵn sàng khám phá và học hỏi khi chúng nhận thấy sự an toàn ở những điều chúng thấy và cảm nhận. Sự gần gũi, cái nhìn dịu dàng, cười nói, vuốt ve của mẹ để bé có thể cảm nhận được tình yêu và an toàn. Bé có thể đoán được những kỳ vọng cũng như những hành động của mẹ phản ứng lại với bé. Mẹ hãy nói và khuyên răn nhẹ nhàng. Hãy giành thời gian yên tĩnh trong ngày để chia sẻ hay nói chuyện cùng với bé. Cha mẹ hãy khen khuyến khích khi trẻ làm tốt. Lời nói của cha mẹ sau mỗi việc bé làm sẽ khuyến khích và giúp trẻ làm tốt hơn nữa. Cha mẹ cũng phải tôn trọng, khuyến khích và thấu hiểu bé.

Thói quen

Thói quen sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và phát triển thể lực tốt. Bé sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển mạnh nhờ những thói quen hàng ngày. Bé sẽ làm tốt nhất khi chúng biết chính xác chúng mong đợi gì và khi nào cần thực hiện nó. Cha mẹ tập cho con các quy luật giữ gìn sức khỏe ngay từ khi mới sinh ra. Thói quen hàng ngày như thức dậy mỗi sáng, mặc đồ, ăn sáng, ăn tối, giờ đi tắm, giờ đọc sách, giờ đi ngủ…sẽ giúp bé có thời gian biểu ổn định. Thói quen sống giúp bé đảm bảo sức khỏe. Khi được thư giãn và nghỉ ngơi tốt, bé sẽ tập trung hơn vào việc học hành.

Sức khỏe

Sức khỏe là nền tảng vững chắc để cho bé khả năng học hỏi vô tận. Nếu được ăn uống đầy đủ, năng động, ngủ đủ giấc, bé sẽ dễ học hơn các bé khác. Cha mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ.

Giai đoạn nhạy cảm

Ba năm đầu tiên là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển trí não ở trẻ. Đây được coi là giai đoạn nhạy cảm khi não bộ của bé sẵn sàng tiếp nhận những kỹ năng nhất định. Ở lứa tuổi này, trẻ phát triển các kỹ năng nói và quan sát. Nếu trẻ nhỏ trong giai đoạn này bị hạn chế trong việc học hỏi, chúng sẽ càng gặp khó khăn hơn về sau này.

Cảm giác

Cảm giác cũng giúp bé học hỏi được nhiều điều. Mẹ có thể nói cho bé biết về gia đình, xã hội hay văn hóa. Dạy bé nói ngôn ngữ mẹ đẻ. Tất cả những điều này giúp bé làm quen với môi trường và mọi người xung quanh, giúp bé có cảm giác gần gũi hơn. Không những thế, việc làm này còn giúp bé mở rộng thêm quan hệ trong gia đình, xã hội và các sự kiện văn hóa.

  • 61.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?