Top các việc ưu tiên mẹ phải làm ngay sau khi sinh để mẹ khỏe bé thông minh

Giai đoạn sinh nở của người mẹ là quãng thời gian nhiều xáo trộn cho bản thân mẹ, cho gia đình và cho cả mối quan hệ vợ chồng. Thời điểm mẹ sinh em bé có thể trở thành một tổn thương đối với mẹ khi không được chăm sóc, quan tâm đúng mức, nhưng cũng có thể trở thành một kỷ niệm đẹp, một dấu ấn của tình cảm vợ chồng. Bố hãy tìm hiểu những gì mình nên làm trong giai đoạn này nhé.

Cần phải khẳng định rằng sinh nở là thời điểm vô cùng quan trọng và hết sức đặc biệt đối với các bậc bố mẹ, nhất là với những cặp vợ chồng lần đầu sinh con. Vượt qua cuộc chuyển dạ khó khăn, mệt mỏi nhưng cũng thật thiêng liêng, mẹ giờ đây có rất nhiều cảm xúc cùng với những sự thay đổi lớn lao về sức khỏe, tâm sinh lý nên rất cần sự sẻ chia, sự đồng cảm và hỗ trợ của người bố.

Với những mẹ sinh thường, sau khi sinh từ 1 đến 2 giờ, mẹ sẽ được đưa về phòng hậu sinh. Bố cần hiểu rằng lúc này mẹ đang phải đối diện với sự đau đớn và khó chịu, mệt mỏi, mất sức sau quá trình “vượt cạn”. Do đó, chờ đón của bố ở phòng hậu sinh là vô cùng cần thiết. Khi mẹ được đưa về phòng hậu sinh, bố hãy thể hiện sự quan tâm đến mẹ bằng các hành động cụ thể như giúp các hộ lý, điều dưỡng đỡ mẹ từ băng ca y tế xuống giường nghỉ ngơi, kê gối, đắp chăn, chỉnh sửa quần áo, đầu tóc,... giúp mẹ, cùng với một nụ cười chân thành và ánh mắt chan chứa yêu thương. Bố hãy thể hiện tình yêu thương của mình đối với mẹ bằng những hành động cụ thể, những cử chỉ thân tình và thiết thực nhé.

Với những mẹ phải sinh mổ, thời gian được về phòng hậu sinh sẽ lâu hơn, thường là sau sáu đến tám giờ đồng hồ sau khi sinh. Trong những giờ phút nằm một mình trong phòng hậu phẫu mà không có người thân bên cạnh, mẹ đã có rất nhiều những cảm xúc khác nhau. Lúc này, vết mổ cũng dần dần trở nên đau hơn, buốt hơn. Bố hãy hào đón mẹ, săn sóc mẹ khi mẹ vừa mới được chuyển về phòng hậu sinh. Những câu hỏi thăm đầy sự quan tâm, lo lắng cho sức khỏe của mẹ và những cử chỉ thân tình, thương yêu chính là liều thuốc tinh thần xoa dịu đi phần nào những cơn đau và sự mệt mỏi của mẹ.

Những ngày tiếp theo trong bệnh viện, thường sẽ có người nhà mà chủ yếu là bà nội hoặc bà ngoại ở cạnh để chăm sóc mẹ và bé. Tuy nhiên, sự hiện diện của bố lúc này là hết sức cần thiết và sẽ động viên mẹ rất nhiều để mẹ hồi phục. Bố sẽ một chỗ dựa vững chắc cho mẹ cả về mặt sinh học lẫn tâm lý. Lúc này, mẹ chưa tự mình ngồi dậy, đi đứng hay làm những việc cá nhân được, đây chính là thời điểm mà bố cần phải thể hiện sự quan tâm, chăm lo của mình đối với mẹ bằng những hành động cụ thể nhất. Tất nhiên, ở bệnh viện, mẹ sẽ được sự thăm khám thường xuyên của bác sỹ và sự chăm sóc của các điều dưỡng, hộ lý nhưng không ai có thể thay thế sự chăm sóc từ bố. Bố có thể chuẩn bị đồ ăn, đỡ mẹ dậy, dìu mẹ đi vệ sinh hay giúp mẹ đi lại,... Bố hãy cố gắng sắp xếp công việc để dành thời gian cho mẹ càng nhiều càng tốt.

Trong những ngày này, chăm sóc bé cũng là một vấn đề hết sức phức tạp, nhất là đối với những cặp vợ chồng mới sinh con đầu lòng. Bố cần giúp mẹ khi mẹ cho bé bú, giúp mẹ kê gối, đặt tay sao cho không bị mỏi tay khi đỡ bé bú. Tất nhiên, bố cũng rất cần sự trợ giúp, hướng dẫn của ông bà nội ngoại và tham khảo ý kiến của bác sỹ, điều dưỡng để việc chăm sóc bé được đúng cách.

Bố cần nhớ rằng, thời gian sau khi sinh là thời điểm khó khăn đối với cả hai vợ chồng nhưng cũng vô cùng có giá trị trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Giai đoạn này, mẹ thường rất nhạy cảm và những cử chỉ, hành động của bố sẽ để lại nhiều dấu ấn trong lòng mẹ. Hãy tận dụng khoảng thời gian quý giá này vừa để thể hiện bản lĩnh, phẩm chất của người đàn ông trong gia đình, vừa để nuôi dưỡng tình cảm vợ chồng ngày càng gắn kết, hòa hợp.

  • 64.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?