TP.HCM: 'Cháy' vắc xin phòng dại

Thời gian gần đây, các bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng trên địa bàn TP.HCM liên tục thiếu vắc-xin phòng dại khiến nhiều người dân lo lắng khi không may bị động vật cắn.

tp.hcm chay vac xin phong dai hinh 1

Anh Nguyễn Đức Hải (ngụ quận Tân Bình) bị chó nhà hàng xóm cắn nên muốn đi tiêm vắc xin phòng dại nhưng đến 2-3 nơi đều không còn thuốc. Anh cho biết anh đã đến Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhưng đều không còn vắc xin. Chỉ khi đến Trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC TP.HCM, anh mới được tiêm vì nơi đây còn thuốc.

Tương tự như anh Hải, chị Nhung (quận Thủ Đức) cũng phải đi qua 2 địa điểm mới tiêm được vắc xin phòng dại. Chị lo ngại: “Bác sĩ nói là chích ngừa vắc xin phòng dại phải chích đến 4 – 5 mũi, bây giờ chích được mũi 1 là yên tâm rồi nhưng đến mũi thứ 2-3 thì không biết có còn vắc xin để chích không?”.

Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và một số trung tâm y tế dự phòng trên địa bàn thành phố những ngày qua liên tục thông báo hết vắcxin phòng dại. ThS.BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, những ngày qua vắc xin ngừa dại ở các trung tâm tiêm ngừa trên địa bàn thành phố hầu như đã cạn kiệt, nguyên nhân là do nguồn cung ứng đã hết hàng.

Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, người dân cũng không nên quá lo lắng, đối với bệnh nhân mới bị động vật cắn cần theo dõi con vật và có thể chích vắc xin chậm 1-2 ngày. Còn đối với các bệnh nhân cũ đã tiêm 1 – 2 mũi thì vẫn có thể tiêm trễ được vì việc tiêm trễ không ảnh hưởng gì đến quá trình tạo miễn dịch đối với vắc xin dại.

Trung tâm tiêm chủng VNVC TP.HCM cho biết, ngày 4/4, đơn vị này đã huy động được thêm 1.000 liều vắc xin phục vụ cho bệnh nhân có nhu cầu. Còn tại Viện Pasteur TP.HCM trong chiều 4/4 cũng mới nhập một lô khoảng 1.000 liều vắc xin phòng dại, về cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 405 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?