Nắng nóng đỉnh điểm: Lượng trẻ em đổ bệnh tăng cao chóng mặt

Số lượng bệnh nhi đến các bệnh viện nhi ở TPHCM ngày càng đông. Có những bệnh viện, như Nhi Đồng 2, mỗi ngày tiếp nhận từ 3.500 đến 7.000 ca bệnh với phần lớn các bé mắc bệnh tay chân miệng, bệnh đường hô hấp và bệnh đường tiêu hóa. 

Nhiều ngày nay, thời tiết nắng nóng kéo dài tại vùng Nam bộ, đặc biệt tại TPHCM khiến trẻ em và người già đổ bệnh, phải nhập viện. Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, từ giữa tháng 4 đến nay, tức chỉ trong vòng mười ngày qua, mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận từ 3.500 đến 7.000 trẻ em được đưa đến khám bệnh, trong đó có khoảng 6-7% số trẻ phải nhập viện để được theo dõi và điều trị. Các bệnh xuất hiện nhiều là bệnh tay chân miệng chiếm khoảng gần 50%, các bệnh đường tiêu hóa tăng 15% so với những tháng trước.

tphcm-luong-nguoi-do-benh-vi-nang-nong-tang-cao

Còn ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM, mỗi ngày có khoảng 5.000-6.000 bệnh nhi đến khám ngoại trú. Các bệnh chủ yếu có liên quan đến viêm đường hô hấp, viêm phổi và tiểu phế quản, tiêu hóa. Trong đó, khoảng 20-30% bệnh nhi mắc các bệnh lý về đường hô hấp, 10-20% mắc các bệnh về tiêu hóa, khoảng 5% mắc bệnh tay chân miệng và rải rác có một số ca bệnh thủy đậu, viêm não. Theo thống kê của khoa Khám bệnh của Nhi Đồng 1, số bệnh nhi đến khám tăng khoảng 5% so với tháng trước.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay với mức nhiệt độ ngoài trời lên tới 39-40 độ C, sự chênh lệch về nhiệt độ trong phòng (dùng máy quạt hay máy điều hòa nhiệt độ) và bên ngoài phòng khá lớn, nên khi di chuyển từ bên  ngoài bước vào phòng hay ngược lại từ trong phòng bước ra ngoài, nhiệt độ cơ thể người bị thay đổi đột ngột, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Bên cạnh đó, thời tiết nóng cũng dễ làm cho thức ăn nhanh ôi thiu, nhiều bậc cha mẹ tiếc rẻ cho con ăn lại đồ ăn thừa khiến trẻ dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là thời điểm gia tăng của bệnh tay chân miệng, và tình trạng nắng nóng càng khiến sự lây lan (qua tuyến mồ hôi) rộng hơn. Do đó, các bác sĩ khuyên phụ huynh nên hạn chế cho bé ra ngoài trời, không nên để quạt thổi trực tiếp vào người trẻ, không bật máy điều hòa quá lạnh. Bên cạnh đó, cho trẻ uống nhiều nước trái cây để tăng sức đề kháng.

Kết quả hình ảnh cho nước trái cây

Không chỉ trẻ em, người già cũng chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng này, số lượng người già nhập viện cũng tăng cao. Ở Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, mỗi ngày có hơn 2.000 người đến khám các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, đa số là những bệnh nhân lớn tuổi. Số lượng các bệnh nhân cao tuổi đến khám về bệnh huyết áp và rối loạn giấc ngủ tăng 15%, số lượt khám về các bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, da liễu cũng tăng 7 – 10%.

Bác sĩ lưu ý các bậc cha mẹ:

 • Hạn chế cho trẻ ra ngoài trời
 • Không để quạt thổi trực tiếp vào người trẻ
 • Không bật máy điều hòa quá lạnh
 • Cho trẻ uống nhiều nước trái cây

 • 2.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?