TPHCM: Sởi, sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Mặc dù không còn tăng ồ ạt như thời điểm tháng 9, tháng 10 nhưng đến giữa tháng 11, các loại dịch bệnh như bệnh sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Một ca mắc sởi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM

 

Từ đầu tháng 10 đến nay, trung bình mỗi ngày, Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị cho 80 ca bệnh nhập viện do sốt xuất huyết.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D cảnh báo, số lượng bệnh nhân bị sốt xuất huyết nhập viện tại đây đang tăng gấp đôi so với năm 2017 và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Tương tự, tại Khoa Nhi A của bệnh viện này đang điều trị cho 40 trẻ mắc sốt xuất huyết. Thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, từ tháng 8 đến tháng 10/2018, BV đã tiếp nhận hơn 11.000 ca bệnh sốt xuất huyết đến khám và điều trị. Trong đó có gần 4.000 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú. Đặc biệt, đã có 4 trường hợp, gồm 2 người lớn và 2 trẻ em, mắc sốt xuất huyết quá nặng, gia đình xin về lo hậu sự.

Còn theo số liệu của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, từ đầu năm 2018 đến ngày 10/11 có 19.020 trường hợp nhập viện điều trị sốt xuất huyết, bằng con số của cùng kỳ năm 2017. Đây cũng là thời điểm được xem là đỉnh dịch của dịch bệnh này. Cá biệt trong trong tháng 10, có những thời điểm mỗi tuần có tới hơn 1.100 bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết.

Cùng với sốt xuất huyết, bệnh sởi ở trẻ em cũng là bệnh truyền nhiễm gia tăng mạnh trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố. Tích lũy từ đầu năm 2018 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 485 ca mắc sởi. Trung bình trong tháng 10 và đầu tháng 11, mỗi tuần phát hiện thêm 65 ca bệnh mới. Hầu hết 24/24 quận, huyện tại TPHCM đều có người mắc sởi.

Trước tình hình đó, Sở Y tế TPHCM đã phát động chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi –rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi sinh sống trên địa bàn. Ước tính sẽ có 300.000 liều vắc-xin được tiêm trong tháng 11 và 12.

Các bác sĩ cảnh báo, tháng 11 là thời điểm các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng rơi vào đỉnh dịch, vì thế người dân cần cảnh giác cao độ. Đặc biệt ở những đối tượng người lớn bị thừa cân, béo phì, tiểu đường, huyết áp, phụ nữ đang mang thai, trẻ em béo phì thì diễn tiến bệnh thường nguy hiểm và khó lường hơn.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?